Vì sao sau mỗi đợt covid-19, giá nhà đất lại tăng

Giảm lời, chưa chốt lỗ

Theo nhận định và đánh giá của ông Nguyễn Tấn Tâm, quản trị trang Review Bất Động Sản Nhà Đất, làn sóng Covid-19 lần thứ 4 này đã làm tác động ảnh hưởng hàng loạt nền kinh tế tài chính. Các nhà góp vốn đầu tư dùng đòn kích bẩy ngân hàng nhà nước để góp vốn đầu tư bất động sản hiện đang có tâm ý sợ hãi. Nhưng so với nhà đầu tư có tiền mặt nhàn nhã họ thì bất động sản luôn là kênh góp vốn đầu tư số 1 .

Vì sao sau mỗi đợt covid-19, giá nhà đất lại tăng - ảnh 1
Đa số những dự báo đều cho rằng thị trường bất động sản khó giảm giá, thậm chí còn còn tăng sau khi dịch bệnh được khống chế
Ảnh : Đình Sơn

Ông Ngô Quang Phúc, Tổng giám đốc Phú Đông Group, cho rằng lúc này có nhiều người khó khăn nhưng cũng có nhiều người vẫn còn tiền mặt. Trong kinh doanh, khó khăn của người này lại là cơ hội của người kia và bất động sản luôn luôn là kênh mà hầu hết người dân đều mong muốn hướng đến. Người Việt Nam có văn hoá sở hữu nên bất động sản là kênh được ưu tiên nhiều nhất. Hiện thị trường không phải khủng hoảng đóng băng như những năm trước mà do dịch bệnh nên tạm dừng, chủ đầu tư không triển khai bán hàng, xây dựng; các chính sách phong toả cũng khiến nhà đầu tư, khách hàng không thể đi xem nhà đất để xuống tiền được. Do đó, nếu dịch bệnh được kiểm soát, việc đi lại thuận tiện hơn, thị trường sẽ trở lại bình thường, thậm chí còn tăng hơn rất nhiều bởi vì yếu tố lạm phát.

“ Hiện chưa Open thực trạng bán tháo cắt lỗ mà chỉ có bán giảm lời. Nghĩa là trước dịch họ kỳ vọng góp vốn đầu tư vào bất động sản lời 20 % thì nay họ bán với mức doanh thu kỳ vọng 10 % và họ sẽ chọn một trong nhiều bất động sản họ đang có để bán chứ không phải bán ồ ạt ”, ông Phúc nói .
Một chuyên viên bất động sản nói rằng, dựa trên những số liệu gần đây về những dự án Bất Động Sản của Hưng Thịnh, Masterise … mở bán trực tuyến với tỉ lệ mở bán thành công xuất sắc đạt 98-100 %, hay như Công ty Thắng Lợi mở bán dự án Bất Động Sản The Sol City ở Long An bằng hình thức trực tuyến đã thu về được 140 tỉ đồng …. hoàn toàn có thể thấy tiền trong dân vẫn còn nhiều. Ông này nghiên cứu và phân tích giá bất động sản khó giảm khi giá một dự án Bất Động Sản được hình thành bởi 5 yếu tố gồm : tiền đất, tiền kiến thiết xây dựng, ngân sách vốn, ngân sách quản trị, doanh thu kỳ vọng. Cả 5 yếu tố này không những không giảm còn tăng, chỉ có yếu tố doanh thu kỳ vọng chủ góp vốn đầu tư hoàn toàn có thể giảm, nhưng không nhiều. Thời điểm hiện tại họ không giảm giá trực tiếp mà giảm gián tiếp bằng hình thức tặng thêm, Tặng quà, chiết khấu …

Xu hướng “bỏ phố” về quê

Theo bà Phạm Minh Nguyệt, Giám đốc marketing Công ty Propzy, thị trường bất động sản tại TP.Hồ Chí Minh luôn có một nhu yếu rất lớn và là những nhu yếu chính đáng từ phía người dân. Hơn nữa, lãi suất vay ngân hàng nhà nước đã xuống thấp từ khoảng chừng quý 4/2020 đến nay khiến bất động sản trở thành một kênh góp vốn đầu tư mê hoặc hơn so với gửi tiết kiệm chi phí. Thời gian gần đây, những số liệu của công ty cho thấy tỷ suất khá cao những người có sổ tiết kiệm ngân sách và chi phí trong khoảng chừng 3 – 7 tỉ góp vốn đầu tư vào bất động sản vì lãi suất vay tiết kiệm ngân sách và chi phí cũng đã xuống khá thấp. Ngoài ra, lãi suất vay vay có khuynh hướng giảm cũng kích thích những nhà đầu tư vay tiền mua bất động sản. Thực tế trong chu kỳ luân hồi 18 tháng từ tháng 1.2020 – 6.2021 giá thanh toán giao dịch bất động sản tại những khu vực tại TP. Hồ Chí Minh tuy có bị ảnh hưởng tác động qua những đợt dịch nhưng nhìn chung trong xu thế tăng giá. “ Về góc nhìn dài hạn, mặc dầu dịch Covid có những ảnh hưởng tác động đến đời sống, việc kinh doanh thương mại kinh doanh, hoạt động và sinh hoạt … của dân cư, nhưng chúng tôi cho rằng những yếu tố này là những yếu tố trong thời điểm tạm thời chứ không tác động ảnh hưởng đến nhu yếu bất động sản tại Thành Phố Hồ Chí Minh và nhu yếu này sẽ liên tục can đảm và mạnh mẽ theo đà hồi sinh kinh tế tài chính của TP Hồ Chí Minh và Nước Ta trong những năm sắp tới .

Vì sao sau mỗi đợt covid-19, giá nhà đất lại tăng - ảnh 2
Dự báo sau khi dịch được trấn áp sẽ có làn sóng ” bỏ phố về quê ” mua nhà đất

Ảnh: Đình Sơn

Ông Đặng Trung Hiếu, chỉ huy Công ty CP bất động sản Gia Minh, đánh giá và nhận định, lúc bấy giờ những chủ góp vốn đầu tư, nhà đầu tư vẫn đang cầm c ự, chưa có chuyện giảm giá, cắt lỗ. Các nhà đầu tư đang thích nghi dần với dịch, cộng với những chủ trương vĩ mô đang tốt lên sẽ là thời cơ để tìm một bất động sản nhằm mục đích bảo toàn dòng tiền. Dịch bệnh kéo nhiều người về quê để thân thiện tự nhiên, khí hậu tốt, tỷ lệ dân cư thưa nhưng hạ tầng vẫn liên kết tốt để trốn dịch nên sau dịch sẽ có một làn sóng những nhà đầu tư về những tỉnh có khí hậu, cảnh sắc tốt mua nhà đất làm căn nhà thứ hai. Từ đó làm cho thị trường bất động sản vùng ven bùng nổ, thậm chí còn tăng giá .
Mặc dù vậy, một chuyên viên bất động sản cũng cảnh báo nhắc nhở, trong thời gian ngắn, nếu tình hình dịch bệnh tại Thành Phố Hồ Chí Minh liên tục diễn biến phức tạp đến cuối quý 3 sẽ khiến doanh thu của một số ít doanh nghiệp bất động sản sẽ bị tác động ảnh hưởng do việc bán hàng bị hạn chế. Về dài hạn thì đây là thời cơ cho thị trường bất động sản. Bởi để thôi thúc tăng trưởng kinh tế tài chính, giải ngân cho vay vốn góp vốn đầu tư công đang được nhà nước tăng cường và kinh khủng hơn trong nửa cuối 2021. Các dự án Bất Động Sản góp vốn đầu tư công, đặc biệt quan trọng là những dự án Bất Động Sản tăng trưởng hạ tầng, có ảnh hưởng tác động trực tiếp đến thị trường bất động sản và sẽ trở thành động lực tăng trưởng chính của nó trong tương lai. Khi góp vốn đầu tư công được tăng cường, cùng với lãi suất vay vay thế chấp ngân hàng thấp lịch sử dân tộc, cũng như nút thắt pháp lý đang dần được thả lỏng, thị trường bất động sản sẽ bật lên can đảm và mạnh mẽ ngay khi dịch được trấn áp .

SHARE
+ Background: IT Engineer
+ Past: Pro. Internet Marketer | Brand Incident Risk Manager | Founder
+ Present: Invester & Trader