Pháp lý bất động sản – cuộc chơi đã thay đổi

Sáng 3/11, Realcom – Cộng đồng Phát triển Bất Động Sản Nhà Đất Bền vững tổ chức triển khai buổi hội thảo chiến lược trực tuyến chủ đề “ Các điểm mới trong chủ trương pháp lý về bất động sản và giải pháp ” với hơn 200 đại diện thay mặt doanh nghiệp tham gia. Sự kiện mang đến những thông tin giá trị và góc nhìn update về những yếu tố pháp lý bất động sản .

Pháp lý quyết định quá trình kinh doanh

Mở đầu sự kiện, ông Phạm Quang Tú – Ban pháp lý dự án Hưng Thịnh Land, đồng thời là Thành viên Ban Sáng lập Realcom cho rằng luật định nói chung và các luật trong các lĩnh vực đầu tư, xây dựng, đất đai nói riêng đang có nhiều thay đổi, qua đó tác động mạnh mẽ đến các hoạt động phát triển, kinh doanh dự án của các đơn vị chủ đầu tư, đồng thời tác động đến tâm lý người mua nhà.

“ Không làm tốt khâu pháp lý thì dự án Bất Động Sản sẽ chậm quy trình tiến độ, hoạt động giải trí nhận chuyển giao đất sẽ đình trệ dẫn đến những kế hoạch kinh doanh thương mại không hiệu suất cao ”, ông Tú cho biết .

Do đó, ông Phạm Quang Tú nhấn mạnh hai yếu tố cốt lõi trong lĩnh vực pháp lý mà các đơn vị bất động sản cần nắm rõ  

Thứ nhất, bất kỳ dự án nào đều phải hình thành thông qua một hành trình pháp lý, trung bình ít nhất 4 nhóm pháp lý bao gồm: đầu tư, đất đai, xây dựng và nhà ở.

“ Nắm vững những bước cơ bản thực thi bất động sản sẽ giúp chủ góp vốn đầu tư không bỏ sót tiến trình, giảm thiểu những tác nhân gây ra sai phạm về sau ”, ông Tú nói .

Thứ hai, quan trọng không kém là nắm rõ đầu mối cho từng quy trình pháp lý này. Cơ quan nào đang nắm quyền gì và cần phối hợp ra sao giữa các đơn vị là trách nhiệm và vai trò của những chuyên gia tư vấn pháp lý hoặc các nhân sự thuộc phòng pháp lý thuộc các chủ đầu tư.

chinh-sach-phap-ly-realcom-min-1635926462.jpg

Cuộc chơi nhiều thay đổi

Ở phần trình bày thứ hai, ông Trần Đại Nghĩa – Chuyên gia pháp lý dự án – Đồng sáng lập Focus Investment in Vietnam đề cập đến những thay đổi cốt lõi trong hàng loạt các luật định liên quan đến lĩnh vực bất động sản trong giai đoạn 2020-2021

Một số những chủ trương mới được ông Đại Nghĩa nhấn mạnh vấn đề gồm có : Luật Đầu tư 2020, Luật Quy hoạch 2017, Luật SĐBS Luật Xây dựng 2020, Nghị định 148 / 2020 / NĐ-CP … đã tạo ra một game show mới cho nghành bất động sản .

Đơn cử trong mảng đầu tư, chuyên gia này cho rằng các hoạt động đầu tư kể từ sau 2020 đã có nhiều biến chuyển tích cực. Quy trình được rút ngắn đáng kể, các quyền hạn được phân cấp rõ ràng hơn ở các địa phương, chủ trương đầu tư nhà ở được thống nhất đồng bộ ở các văn bản và các rào cản về phát triển đô thị cũng “nới lỏng”

“ Trước đây những dự án Bất Động Sản hơn 5.000 tỷ đồng là mặc định phải bay ra Thành Phố Hà Nội để xin giấy phép, nhưng giờ đây chính quyền sở tại địa phương có quyền tự quyết nhiều hơn. Chỉ có hững người hiểu địa phương đó mới biết được dự án Bất Động Sản nào cần, dự án Bất Động Sản nào không. Và kể cả khi có sai phạm diễn ra thì dễ nhận rõ nghĩa vụ và trách nhiệm ”, chuyên viên này nói .
Hoặc trong mảng luật định về thiết kế xây dựng, với Luật SĐBS Luật XD năm 2020 hiệu lực hiện hành từ 1/1/2021 thì nhiều dự án Bất Động Sản, khu công trình đã được “ cởi trói ” hơn xưa. Với hơn 1/3 số điều luật được thay đổi, thì tiến trình giờ đây đã ngặt nghèo và ngắn gọn hơn, tăng cường hậu kiểm thay vì tiền kiểm tốn kém thời hạn, sức lực lao động. Đồng thời, những chủ trương tái tạo nhà căn hộ chung cư cao cấp cũ, xuống cấp trầm trọng cũng đã thông thoáng. Thậm chí luật còn được nhìn nhận cao khi được cho phép kiểm soát và điều chỉnh quy hoạch dự án Bất Động Sản trong cả khi triển khai .
Tuy có nhiều biến hóa hướng đến sự thuận tiện cho những đơn vị chức năng hành pháp, nhưng chưa ổn cố hữu vẫn sống sót. Theo ông Nghĩa, đến hiện tại Luật Đầu tư vẫn còn sống sót những xung đột với Luật đất đai hoặc những bộ Luật khác chưa thể đồng điệu cùng nhau. Các địa phương cũng chưa vận dụng một cách thống nhất .

RealCom tổ chức chuỗi sự kiện “Phát triển bất động sản bền vững kỷ nguyên số” nhằm chia sẻ, hỗ trợ các doanh nghiệp và người làm nghề bất động sản các thông tin hữu ích vượt dịch Covid 19. 

Ở lần tổ chức triển khai thứ 4, hội thảo chiến lược trực tuyến với chủ đề : ” Các điểm mới trong chủ trương pháp lý về bất động sản và giải pháp ” do RealCom phối hợp cùng những đơn vị chức năng tổ chức triển khai nhằm mục đích mục tiêu mang lại kỹ năng và kiến thức tổng quan về pháp lý cho doanh nghiệp và cá thể tham gia tăng trưởng bất động sản, giúp cho những bên cùng nhìn nhận những rủi ro đáng tiếc mà dự án Bất Động Sản hoàn toàn có thể gặp phải. Từ đó có giải pháp xử lý, bảo vệ bảo đảm an toàn và tối ưu. Sự kiện cũng là thời cơ để đưa những đơn vị chức năng ngồi lại với nhau để cùng nghiên cứu và điều tra, đề xuất kiến nghị những giải pháp tương thích nhất cho từng trường hợp .

CÁC ĐƠN VỊ PHỐI HỢP TỔ CHỨC SỰ KIỆN:
– Công ty CP Dịch vụ BĐS Sen Vàng
– GBS VietNam – Công ty Cổ phần Dịch vụ Giải pháp Công trình xanh Việt Nam
-Công ty Cổ phần Truyền thông Thời đại Time Universal

ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH : RealTech, Toàn cảnh Bất động sản, Dot Property

 

SHARE
+ Background: IT Engineer
+ Past: Pro. Internet Marketer | Brand Incident Risk Manager | Founder
+ Present: Invester & Trader