TP HCM triển khai hệ thống camera giám sát 6 tấn tài liệu vụ án Vạn Thịnh Phát

Tòa án nhân dân TP HCM đã thông báo việc lắp đặt camera giám sát và hệ thống phòng cháy chữa cháy để bảo vệ an toàn cho 6 tấn tài liệu liên quan đến vụ án Trương Mỹ Lan và các bị cáo khác trước thềm phiên xử.

Tài liệu vụ án Vạn Thịnh Phát nặng 6 tấn được bảo quản trong phòng có camera giám sát. Ảnh: Hải Duyên

Vào ngày 10/1, Chánh văn phòng TAND TP HCM, ông Phạm Ngọc Duy, cho biết tòa đã nhận hồ sơ vụ án của Trương Mỹ Lan, Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, và các đồng phạm, liên quan đến cáo buộc chiếm đoạt hơn 304.000 tỷ đồng từ Ngân hàng SCB cùng các hành vi khác.

Hồ sơ vụ án này có quy mô lớn, trọng lượng khoảng 6 tấn, bao gồm gần 2.500 tập tài liệu, đựng trong 104 thùng với khoảng một triệu bút lục, được lưu trữ tại phòng riêng, giúp luật sư dễ dàng sao chép và nghiên cứu. Để đảm bảo an toàn, tòa đã lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy và nhiều camera giám sát.

Thẩm phán Phạm Lương Toản, Chánh tòa Hình sự, đã được phân công làm chủ tọa phiên tòa, dự kiến sẽ được tiến hành sau Tết Nguyên đán. Tòa cũng đã chuẩn bị kế hoạch về nhân sự và công tác an ninh cho phiên xử.

Luật sư tại phiên tòa sao chụp và nghiên cứu tài liệu vụ án. Ảnh: Hải Duyên

Trương Mỹ Lan bị Viện kiểm sát nhân dân tối cao truy tố với ba tội danh: Đưa hối lộ, Vi phạm quy định hoạt động ngân hàng và Tham ô tài sản.

Các bị cáo khác, tổng cộng 85 người, bao gồm 45 lãnh đạo và cán bộ của Ngân hàng SCB, 15 cựu cán bộ Ngân hàng Nhà nước, 3 cựu cán bộ Thanh tra Chính phủ, và một cựu cán bộ Kiểm toán Nhà nước, bị truy tố với các tội danh như Tham ô tài sản, Nhận hối lộ, Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, và Vi phạm quy định hoạt động ngân hàng. Trong số này, có 5 cựu lãnh đạo SCB và các chi nhánh, hiện đang bỏ trốn.

Theo Viện kiểm sát nhân dân tối cao, từ năm 2011, bà Lan đã thâu tóm 3 ngân hàng tư nhân, hợp nhất chúng thành Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và sử dụng ngân hàng này như một công ty tài chính cá nhân, cấp vốn cho các hoạt động kinh doanh của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Bà Lan chi phối 91,5% cổ phần của SCB thông qua nhiều cá nhân, đã chỉ đạo ngân hàng và các cán bộ chủ chốt tại Vạn Thịnh Phát thực hiện rút tiền từ SCB thông qua việc lập hồ sơ vay khống, đôi khi thực hiện rút tiền trước và hoàn thiện hồ sơ sau.

Trong khoảng thời gian từ 2012 đến 2022, SCB đã giải ngân cho nhóm của bà Lan hơn 2.500 khoản vay với tổng số tiền hơn 1.066.000 tỷ đồng, chiếm 93% số tiền cho vay của ngân hàng, trong khi 7% còn lại là cho vay thông thường.

Đến năm 2022, nhóm của bà Lan còn gần 1.300 khoản vay với dư nợ hơn 677.000 tỷ đồng tại SCB (483.000 tỷ đồng dư nợ gốc và 193.000 tỷ tiền lãi), thuộc nhóm không có khả năng thu hồi.

Để hợp thức hóa việc rút tiền và che giấu sai phạm, bà Lan đã chỉ đạo SCB chuyển tiền giải ngân vào các công ty ma và thực hiện rút tiền mặt.

Bà Trương Mỹ Lan trước khi bị bắt.

Cáo trạng xác định, từ tháng 2/2018 đến tháng 10/2022, bà Lan đã chỉ đạo lập khống 916 hồ sơ vay vốn của SCB trị giá 545.000 tỷ đồng và chiếm đoạt 304.000 tỷ đồng, gây thiệt hại gần 130.000 tỷ đồng tiền lãi phát sinh. Ngoài ra, hành vi của bà Lan còn gây thiệt hại cho SCB hơn 64.600 tỷ đồng.

Để che giấu tình trạng yếu kém của SCB và giúp ngân hàng thoát khỏi tình trạng kiểm soát đặc biệt, bà Lan đã chỉ đạo mua chuộc đoàn cán bộ thanh tra. Bà Lan bị cáo buộc chỉ đạo cấp dưới đưa hối lộ 5,2 triệu USD cho bà Đỗ Thị Nhàn, cựu cục trưởng Thanh tra, giám sát của Ngân hàng Nhà nước. Bà Nhàn và 10 người khác bị truy tố với các tội danh liên quan.

Nguồn: Hải Duyên – VNE

SHARE
+ Background: IT Engineer
+ Past: Pro. Internet Marketer | Brand Incident Risk Manager | Founder
+ Present: Invester & Trader