‘Không nên cho mở ngành y tràn lan’

Không nên cho mở ngành y tràn lan - Ảnh 1.Bác sĩ Nguyễn Hữu Tùng – phó chủ tịch Hội Hành nghề y tư nhân TP.Hồ Chí MinhCác trường nên xem xét thật kỹ mình mở ngành y để làm gì và làm thế nào để đào tạo và giảng dạy thật sự chất lượng. Bác sĩ hoàn toàn có thể thiếu nhưng không hề lấp đầy bằng một giải pháp không bảo vệ, tiềm ẩn nhiều không ổn định .Bác sĩ Nguyễn Hữu Tùng

Bác sĩ Nguyễn Hữu Tùng – phó chủ tịch Hội Hành nghề y tư nhân TP.HCM – có ý kiến như vậy sau khi đọc bài viết Đào tạo ngành y dược ‘trăm hoa đua nở’, cảnh báo hậu quả khôn lường (Tuổi Trẻ ngày 12-1). Ông Tùng từng làm qua các bệnh viện và hiện là chủ tịch một trường đại học có đào tạo ngành y.

* Theo ông, cần làm gì để đảm bảo chất lượng đào tạo ngành y?

– Bộ Y tế dự kiến tổ chức triển khai thi chứng từ hành nghề. Đó là bước chặn thiết yếu để phần nào trấn áp người có đủ y đức được làm bác sĩ. Tuy nhiên, điều này tiềm ẩn rất nhiều rủi ro tiềm ẩn khi chưa có giải pháp trấn áp chất lượng huấn luyện và đào tạo hiệu suất cao, chưa có chuẩn thống nhất cho huấn luyện và đào tạo y khoa. Người học 6 năm thi chứng từ hành nghề không đạt, khi đó ai sẽ là người chịu nghĩa vụ và trách nhiệm ?Đào tạo y khoa ở Nước Ta khác với những nước tăng trưởng, ví dụ điển hình Mỹ. Ở Mỹ có những vùng cũng rất thiếu bác sĩ nhưng không do đó mà họ hạ chuẩn. Hầu hết trường ĐH giảng dạy y khoa là những trường đa ngành .Tuy nhiên, chuẩn đầu ra cũng như quy trình huấn luyện và đào tạo của họ hầu hết giống nhau, thống nhất toàn nước. Ai cũng hoàn toàn có thể ĐK học y nếu tốt nghiệp cử nhân 4 năm và vượt qua quy trình xét nguồn vào trang nghiêm với nhiều tiêu chuẩn : thi nguồn vào, xét điểm chương trình cử nhân, viết bài tự luận vì sao chọn ngành y, có giáo sư ra mắt và ở đầu cuối là phỏng vấn trực tiếp với trường .Mục đích của quy trình này là tìm được người có đủ năng lượng và thực sự muốn trở thành bác sĩ .Nếu được nhận vào học y khoa, sau khi kết thúc năm 2, sinh viên phải thi chứng từ thực hành thực tế y khoa 1, đạt mới được học tiếp. Sau khi kết thúc năm 4, sinh viên phải thi chứng từ thực hành thực tế y khoa 2, đạt sẽ được công nhận bác sĩ đa khoa .Tuy nhiên, họ vẫn chưa thể hành nghề. Họ buộc phải thi nội trú bệnh viện, học từ 2 – 4 năm, sau đó thi chứng từ thực hành thực tế y khoa 3, đạt sẽ được vào bác sĩ thường trú trong bệnh viện ; khi đó hoàn toàn có thể được hưởng 50 % lương, được kê toa nhưng phải có sự giám sát của giáo sư hướng dẫn. Hoàn thành chương trình thường trú, họ phải thi chứng từ hành nghề, đạt mới trở thành bác sĩ khám chữa bệnh chính thức .Tôi được biết có trường ĐH ở Nước Ta đã vận dụng chương trình đào tạo và giảng dạy này của Mỹ để giảng dạy y khoa tại Nước Ta. Do đó, cần thiết kế xây dựng quy trình tiến độ nhìn nhận chuẩn thống nhất, trấn áp chất lượng quy trình giảng dạy chung cho tổng thể trường huấn luyện và đào tạo y khoa. Khi đó, chất lượng giảng dạy y khoa sẽ được bảo vệ .

* Trong bối cảnh chưa có chuẩn chất lượng thống nhất, giải pháp nào đảm bảo chất lượng, thưa ông?

– Bệnh viện là yếu tố tiên quyết khi mở ngành y, bởi thời hạn học ở bệnh viện chiếm khoảng chừng 60 % tổng thời lượng huấn luyện và đào tạo. Do đó muốn mở ngành y, trường phải có bệnh viện trước .Để huấn luyện và đào tạo một bác sĩ chất lượng, họ phải được đào tạo và giảng dạy lâm sàng nhiều ở bệnh viện. Phải có tiến trình phối hợp với bệnh viện để bảo vệ sinh viên được bác sĩ – giảng viên của trường hướng dẫn lâm sàng tại bệnh viện và giám sát việc này chứ không phải kiểu ” đem con bỏ chợ “, đưa sinh viên đến bệnh viện và phó mặc họ có được hướng dẫn, giảng dạy kiến thức và kỹ năng, kỹ năng và kiến thức hay không. Không làm được những việc này, chất lượng đào tạo và giảng dạy không hề đạt chuẩn được .

Điểm yếu nhất trong đào tạo y khoa hiện nay là khâu thực hành kỹ năng do bệnh viện thiếu bác sĩ hướng dẫn, trường không có sẵn đội ngũ giảng viên đang làm việc tại bệnh viện.

Đủ điều kiện là được đào tạo

img_2700 13-1 1(read-only)tin tức tuyển sinh những ngành y, dược luôn là mối chăm sóc của học viên. Trong ảnh : GS.TS Nguyễn Tiến Thảo – giám đốc Trung tâm khảo thí, phó trưởng ban đào tạo ĐH Quốc gia TP. Hà Nội – tư vấn cho học viên tại chương trình tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp 2021 của báo Tuổi Trẻ diễn ra tại Nghệ An ngày 9-1 – Ảnh : N.HUY

Trả lời báo Tuổi Trẻ, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết theo quy định của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật giáo dục đại học, “các loại hình cơ sở giáo dục đại học bình đẳng trước pháp luật”. Các cơ sở giáo dục đại học được quyền bình đẳng trong mở các chương trình đào tạo mới, miễn là đáp ứng đầy đủ các điều kiện bảo đảm chất lượng.

Khối ngành sức khỏe thể chất là một khối ngành đào tạo và giảng dạy đặc trưng, Luật sửa đổi, bổ trợ 1 số ít điều của Luật giáo dục ĐH năm 2018 đã pháp luật Bộ GD-ĐT quản trị và cấp phép mở ngành giảng dạy thuộc khối ngành sức khỏe thể chất và xác lập ngưỡng bảo vệ chất lượng nguồn vào. Hội đồng xác lập ngưỡng bảo vệ chất lượng nguồn vào cho khối ngành sức khỏe thể chất có sự tham gia của Bộ Y tế .Tất cả hồ sơ ĐK mở chương trình huấn luyện và đào tạo mới của những cơ sở giáo dục ĐH so với khối ngành sức khỏe thể chất phải có quan điểm của Bộ Y tế xác nhận về những điều kiện kèm theo theo pháp luật tại nghị định số 111 / 2017 / NĐ-CP .Các cơ sở giáo dục ĐH phải công khai minh bạch hồ sơ lên trang thông tin điện tử của trường để những bên tương quan và toàn xã hội cùng giám sát. Hằng năm, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ thực thi thanh kiểm tra đột xuất và định kỳ về giảng dạy, tuyển sinh, bảo vệ chất lượng và điều kiện kèm theo duy trì ngành huấn luyện và đào tạo .Với những ngành không bảo vệ điều kiện kèm theo bảo vệ chất lượng, duy trì ngành đã mở sẽ được thông tin để thanh tra rà soát, bổ trợ. Quá thời hạn, cơ sở đào tạo và giảng dạy sẽ bị đình chỉ tuyển sinh .Thủ tướng nhà nước đã ra quyết định hành động xây dựng Hội đồng y khoa vương quốc. Theo đó, trong thời hạn tới, toàn bộ những người được huấn luyện và đào tạo khối ngành sức khỏe thể chất từ những cơ sở giáo dục ĐH nếu muốn được hành nghề khám chữa bệnh phải qua những kỳ thi sát hạch, nhìn nhận năng lượng hành nghề khám chữa bệnh để phân phối nhu yếu tăng trưởng, nâng cao chất lượng nhân lực y tế .

NGỌC DIỆP

Điều kiện để mở ngành đào tạo khối ngành sức khỏe

Theo quy định tại thông tư số 22/20217/TT-BGDĐT, để mở nhóm ngành sức khỏe, giảng viên và người hướng dẫn thực hành của trường phải có chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh, đã hoặc đang làm việc trực tiếp tại cơ sở khám chữa bệnh đủ điều kiện là cơ sở thực hành trong đào tạo. Mỗi môn học phải có ít nhất một giảng viên cơ hữu có văn bằng phù hợp.

Thông tư lao lý đơn cử ngành y đa khoa có tối thiểu 2 tiến sỹ khoa học y sinh, 6 tiến sỹ y học lâm sàng và 1 tiến sỹ y học dự trữ ( hoặc y tế công cộng ). Ngành y học truyền thống cần tối thiểu 2 tiến sỹ khoa học y sinh, 3 tiến sỹ y học truyền thống và 1 tiến sỹ y học dự trữ ( hoặc y tế công cộng ). Ngành răng hàm mặt cần tối thiểu 2 tiến sỹ khoa học y sinh, 2 tiến sỹ y học lâm sàng và 3 tiến sỹ răng – hàm – mặt. Ngành y học dự trữ cần tối thiểu 2 tiến sỹ khoa học y sinh, 1 tiến sỹ y học lâm sàng và 4 tiến sỹ y học dự trữ ( hoặc y tế công cộng ) .Thông tư cũng nêu chi tiết cụ thể điều kiện kèm theo cơ sở vật chất so với 1 số ít ngành thuộc nhóm sức khỏe thể chất. Các ngành y đa khoa, y học truyền thống, răng hàm mặt, y học dự trữ, điều dưỡng tối thiểu phải có phòng thí nghiệm, thực hành thực tế về sinh học và di truyền y học, lý sinh, hóa học, giải phẫu, mô phôi, sinh lý, hóa sinh, vi sinh – ký sinh trùng, giải phẫu bệnh … Đừng quên đào tạo y là ngành đặc biệt Đừng quên đào tạo y là ngành đặc biệt TTO – Vài năm gần đây, những trường, trong đó có không ít trường chưa có kinh nghiệm tay nghề, đã đua nhau mở và giảng dạy những ngành sức khỏe thể chất, gồm cả ngành y.

Source: https://wada.vn
Category: Chuyện 5 châu

SHARE
+ Background: IT Engineer
+ Past: Pro. Internet Marketer | Brand Incident Risk Manager | Founder
+ Present: Invester & Trader