2) Tại Sao Y Học Khuyên Mỗi Người Nên

Giun đũa chó Toxocara là loại giun tròn lây nhiễm cho con người từ chó, mèo và một số loài động vật khác. Phần lớn do lây nhiễm từ chó nên mọi người thường gọi là bệnh sán chó, hay toxcara canis.

Bạn đang xem: Rửa tay trước khi ăn và không ăn rau sống có liên quan gì đến bệnh giun đũa

Thông tinh chung về bệnh giun đũa chó Toxocara

Khái niệm “ ấu trùng chuyển dời nội tạng ” là chỉ sự vận động và di chuyển trong khung hình người của một loại ấu trùng giun sán thường sống trong khung hình thú nuôi hoặc thú hoang, đặc biệt quan trọng là chó nhà ; trong đó Toxocara canis chiếm đa phần, tiếp theo là Toxocara cati ở mèo, Ascaris suum ở heo và Toxocara vitulorum ở trâu bò .Bệnh giun đũa chó mèo được Beaver, 1952 ghi nhận lần tiên phong ở trẻ nhỏ có hội cứng gan và / hoặc phổi ; ấu trùng Toxocara canis được tìm thấy sau khi giải phẫu tử thi, sinh thiết gan hay phổi. Bệnh biểu lộ ở mắt được ghi nhận vào khoảng chừng năm 1950 – ấu trùng được tìm thấy trong mắt của những bệnh nhân bị viêm nội nhãn hay hoài nghi ung thư võng mô .

Bệnh giun đũa chó mèo hay ấu trùng di chuyển trong nội tạng, gây ra do sự di chuyển giai đoạn ấu trùng của giun đũa chó Toxocara canis ở nhiều cơ quan khác nhau. Những nghiên cứu gần đây với phương pháp xét nghiệm ELISA đã cho biết tỷ lệ nhiễm ký sinh trùng này trong cộng đồng dân cư ở các nước Đông Nam Á trong đó có Việt Nam là gần gần 20%.

Chu kỳ phát triển của bệnh giun đũa chó diễn ra như thế nào?

*

Quá trình nhiễm bệnh giun đũa chó ở trên người

Người là ký chủ ngẫu nhiên, nhiễm do nuốt trứng có ấu trùng tiến trình 3 của giun đũa chó, ấu trùng giun đũa chó xâm nhập thành ruột và được chuyên chở theo đường máu đến gan, phổi và những cơ quan khác .Ở những cơ quan này, ấu trùng long dong hàng tuần hay hàng tháng hoặc nằm im, thành những vật lạ gây viêm và kích thích tạo u hạt thâm nhiễm bạch cầu ái toan. Rồi gây nên thực trạng mẩn ngứa da dị ứng mạn tính giống như bệnh da liễu .Ngoài người, những loài vật khác như : nhím, cừu, gà, heo, thỏ, chim, côn trùng nhỏ và ngay cả giun đất cũng hoàn toàn có thể mang ấu trùng của giun Toxocara spp. Tất cả những ký chủ này được gọi là ký chủ ngẫu nhiên, ký sinh trùng không khi nào tăng trưởng đến quy trình tiến độ trưởng thành. Vì vậy, ở những người bị nhiễm không khi nào tìm thấy trứng trong phân .

Những ai có thể nhiễm bệnh giun đũa chó?

Ở trẻ nhỏ, những hành vi rủi ro tiềm ẩn hoàn toàn có thể nuốt phải trứng có ấu trùng của Toxocara canis gồm có : Trẻ nhỏ ( tuổi nhà trẻ, mẫu giáo ) : Trẻ hay nghịch đất, ăn đất, ngậm liếm đồ chơi, mút tay, 30 % trẻ nhỏ ở lứa tuổi này liên tục đưa tay vào miệng .Trẻ em tuổi cấp I : Nghịch đất, chơi những game show tiếp xúc với đất như : bắn bi, bán đồ hàng, bồng bế chó mèo .Trẻ em tuổi cấp II : Không nghịch đất nhiều như hai nhòm trên, nhưng thường hay chơi những game show tiếp xúc với đất như bắn bi, bán đồ hàng, nhảy lò cò, đá banh, bồng bế chó mèo, một số ít trẻ ở lứa tuổi này hay ăn hàng rong, ăn rau sống, tiếp xúc với chó mèo .Trẻ xuất thân từ mái ấm gia đình có thực trạng kinh tế tài chính và trình độ học vấn của cha mẹ hay người chăm nom chính thấp dễ nhiễm hơn những trẻ xuất thân từ mái ấm gia đình có thực trạng kinh tế tài chính và trình độ học vấn của cha mẹ hay người chăm nom chính khá ; trẻ ở nông thôn nhiễm nhiều hơn trẻ ở thành thịCác nghiên cứu và điều tra cho thấy do vùng nông thôn nuôi chó mèo thả rong nhiều, đất dễ ô nhiễm phân chó mèo. Tuy nhiên, nếu trẻ ở thành thị nhưng có dịp về quê ở vùng nông thôn thì năng lực nhiễm như trẻ sống ở vùng nông thôn .Trẻ xuất thân từ mái ấm gia đình khá giả, thường nuôi chó mèo nhiều, chó mèo được xem là con vật cưng, trẻ tiếp tục bồng bế, ngủ chung với chó mèo .Ở người lớn, bệnh gặp ở mọi lứa tuổi, nhiều nhất là độ tuổi cao, tỷ suất bệnh ở nam và nữ gần bằng nhau, bệnh gặp ở những người sống ở nông thôn nhiều hơn ở thành thị, nhiều người có trình độ học vấn thấp, thực trạng kinh tế tài chính nghèo, có những hành vi rủi ro tiềm ẩn như tiếp xúc đất, vệ sinh cá thể kém, tiếp xúc tiếp tục với chó mèo, nuôi chó mèo như những con vật cưng, ăn rau sống không rửa kỹ …

Dấu hiệu nào nhận biết bệnh giun đũa chó?

*

Dấu hiệu mẩn ngứa da ở bệnh nhân nhiễm giun đũa chó

Ở trẻ nhỏ bệnh bộc lộ hai hội chứngHội chứng chương trình vận động và di chuyển nội tạng và hội chứng ấu trùng vận động và di chuyển ở mắt .Chu trình tăng trưởng của Toxocara canis và những biến chứng nguy khốnHội chứng ấu trùng vận động và di chuyển nội tạng gồm có những biểu lộ lâm sàng sau : Trẻ đi khám bệnh vì những bộc lộ :Thần kinh như : Đau đầu, động kinh, cử động không bình thường, rối loạn hành vi, yếu liệt .Ở da như : ngứa da, dị ứng, nổi mề đay, nổi cục u ở da, sung phù một vùng da. Đôi khi có xuất huyết, những biểu lộ mẩn ngứa giống như bệnh da liễuVề hô hấp như : ho lê dài, điều trị theo phác đồ thường thì không thuyên giảm, thường kèm công thức máu có bạch cầu ái toan tăng cao .Rối loạn tiêu hóa như tiêu chảy hay đau bụng lê dài không rõ nguyên do, kèm gan lá lách to, công thức máu thường có bạch cầu ái toan tăng cao .Sốt lê dài không rõ nguyên do, tổng thể những xét nghiệm thường thì đều âm tính, kèm công thức máu có bạch cầu ái toan tăng cao .Đau khớp, sốt, ói, kèm bạch cầu ái toan tăng cao .Gầy ốm, xanh lè, stress, chán ăn, kém tập trung chuyên sâu .Ở thận : hội chứng thận hư, viêm cầu thận cấp .

Một số trường hợp bệnh biểu hiện ở nhiều cơ quan khác nhau, dễ nhầm lẫn với những bệnh nội khoa khác.

Xem thêm: Business Model Là Gì – Mô Hình Kinh Doanh (Business Model) Là Gì

Thường hầu hết bệnh nhân có công thức máu có bạch cầu ái toan tăng cao và lê dài nên nghĩ đến nhiễm KST gây bệnh nội tạng, thường gặp nhất là Toxocara spp .

Hội chứng ấu trùng di chuyển ở mắt

Triệu chứng bệnh nhân than phiền là mờ mắt, khi khám thường gặp là :

*Hình ảnh ấu trùng giun đũa chó Toxocara chuyển dời đến mắtViêm màng bồ đào, bệnh thường bộc lộ trên lâm sàng với 3 hình ảnh : viêm mủ nội nhãn nội sinh, u hạt cực sau vùng hoàng điểm hoặc giữa gai thị – hoàng điểm và u hạt ở võng mạc chu biên. Phải nghĩ đến bệnh ngay ở một trẻ viêm màng bồ đào một mắt, với hình ảnh đáy mắt có ổ tổn thương ở hoàng điểm hoặc ở võng mạc chu biên .Triệu chứng chính là mờ mắt, không đau, không viêm đỏ, nên khó phát hiện sớm. Chẩn đoán phân biệt đáng ngại nhất trên lâm sàng của bệnh này là u nguyên bào võng mạc, cần xác lập sớm nhờ hình ảnh siêu âm và Doppler hoặc CT – Scan để có hướng điều trị thích hợp .Viêm kết mạc : Kết mạc viêm sung huyết đỏ thường kèm ngứa, thường được bác sĩ nhãn khoa chẩn đoán là viêm kết mạc dị ứng .Ở người lớn đa phần là hội chứng ấu trùng vận động và di chuyển nội tạng, bệnh ở mắt rất hiếm .Các thể lâm sàng ở người lớn được chia theo cơ quan bị tổn thương, gồm có những thể : Thần kinh – cơ, ngoài những, tiêu hóa, hô hấp, giả mạng lưới hệ thống *, thể khác * * .Nhiễm giun đũa chó thể giả mạng lưới hệ thống : Bệnh có biểu lộ tổn thương ở nhiều cơ quan, giống bệnh body toàn thân .Nhiễm giun đũa chó thể khác : Bệnh nhân có bộc lộ thiếu máu, xanh lè, mệt, gầy ốm, công thức máu có bạch cầu ái toan tăng cao, huyết thanh chẩn đoán ( + ) với Toxocara. Trong những thể bệnh, thể thần kinh – cơ chiếm hầu hết .

Dấu hiệu lâm sàng bệnh giun đũa chó

Thể thần kinh – cơ ( theo thứ tự tỷ suất giảm dần ) : Nhức đầu, sưng đau cơ, yếu nửa người, liệt, co giật, chóng mặt, động kinh, viêm não – màng não .Thể ngoài da : Nổi cục u dưới da, nổi mề đay, sưng phù một vùng da .Thể tiêu hóa : Đau bụng, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa dễ nhầm với viêm đại tràng mạn .Thể hô hấp : Tràn dịch màng phổi, ho lê dài .Trong thể thần kinh – cơ, bạch cầu ái toan trong 1/3 những trường hợp ; trong khi những thể không thông dụng, bạch cầu ái toan là một triệu chứng gợi ý để cho y lệnh huyết thanh chẩn đoán KST nội tạng trong đó có huyết thanh chẩn đoán Toxocara .*Ấu trùng giun đũa chó chuyển dời đến não

Chẩn đoán bệnh giun đũa chó

Dựa vào lâm sàng : hoài nghi cho làm công thức máu, công thức bạch cầu, chú ý quan tâm bạch cầu ái toan, vận tốc lắng máu, CRP .Xét nghiệm đặc trưng Để loại trừ hoặc tương hỗ cho chẩn đoán nếu có điều kiện kèm theo .Huyết thanh chẩn đoán Toxocara spp. Lấy 1-2 ml máu. Sử dụng kỹ thuật ELISA với kháng nguyên ES ( ngoại tiết-phân tiết ) từ ấu trùng tiến trình 2 của Toxocara canis. Kết quả dương thế khi hiệu giá kháng thể từ 1/800 trở lên, thường dương thế ở những hiệu giá 1/800, 1/1. 600, 1/3. 200 .

Điều trị bệnh giun đũa chó

Bệnh giun đũa chó nên được khám và trị bệnh tại phòng khám chuyên khoa, nơi có đủ trang thiết bị, có bác sĩ chuyên khoa cũng như có thuốc chuyên khoa không thiếu, giúp bệnh nhân trị triệt để bệnh giun đũa chó trong thời hạn sớm nhấtCác phác đồ điều trị bệnh Toxocara spp ở trẻ nhỏ. Liều ở người lớn được ý kiến đề nghị so với thuốc diệt ký sinh trùng thông dụng là 800 mg / ngày chia 2 lần. thời hạn điều trị biến hóa tùy theo thể lâm sàng và phân phối thuốc của từng thành viên, tương tự như như ở trẻ nhỏ .Kết hợp thuốc kháng viêm và điều trị triệu chứng khi thiết yếu, tái khám xét nghiệm lại sau 2 đến 3 tháng

Phương pháp dự phòng bệnh giun đũa chó

Dự phòng bệnh giun đũa chó so với trẻ nhỏ : Không cho trẻ nghịch đất, ăn đất, mút tay. Nếu không hề, chỉ nên cho trẻ chơi ở những nơi không có chó mèo lui tới. Giáo dục đào tạo vệ sinh cá thể cho trẻ, rửa tay trước khi ăn .Dự phòng bệnh giun đũa chó so với gười lớnSau khi tiếp xúc đất nên rửa tay thật kỹ .

Rửa rau hay trái cây thật kỹ trước khi ăn.

Xem thêm: Tờ Trình Là Gì – Các Mẫu Tờ Trình Thường Dùng Và Hướng Dẫn 2021

Không nên ăn sống hay tái những món lòng heo, gà, thỏ, cừu …Liên hệ khám bệnh giun sán tại Phòng khám Chuyên khoa Ký sinh trùng 76 Trần Tuấn Khải, phường 5, Q. 5, TP. HCM. Thời gian mở của từ 7 giờ sáng đến 5 giờ chiều, hoạt động giải trí từ thứ 2 đến thứ 7, nghỉ ngày CN. Phòng khám do những bác sĩ Chuyên khoa Ký sinh trùng giàu kinh nghiệm tay nghề trực tiếp khám và điều trị bệnh giún, bảo vệ mọi quyền lợi và nghĩa vụ cho người bệnh. / .
Chuyên mục: Chuyên mục : Sức Khỏe

Source: https://wada.vn
Category: Chuyện 5 châu

SHARE
+ Background: IT Engineer
+ Past: Pro. Internet Marketer | Brand Incident Risk Manager | Founder
+ Present: Invester & Trader