Người ‘dò đường’ cho y học gia đình

Đó là Phó Giáo sư Nguyễn Thanh Hiệp, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch Thành phố Hồ Chí Minh, người đã dành trọn đam mê cho công tác làm việc giảng dạy nhân lực y tế và nghiên cứu và điều tra, tăng trưởng y học gia đình .
Chú thích ảnh
Phó Giáo sư Nguyễn Thanh Hiệp khám bệnh cho người dân tại Phòng khám đa khoa Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Ảnh: TTXVN phát

Phải tạo ra nhiều bác sỹ để cứu người

Sinh ra vào thời gian cả nước đều khó khăn vất vả, thiếu thốn trong những ngày cả nước vừa thoát khỏi cuộc chiến tranh, thuở nhỏ, Nguyễn Thanh Hiệp là một cậu bé ham học và học rất giỏi. Anh tham vọng trở thành bác sỹ, khoác lên mình chiếc áo blouse trắng để cứu người. Với nhiều nỗ lực, anh thi đỗ vào ngành y, trở thành bác sỹ và công tác làm việc tại Bệnh viện Nhân dân 115 Thành phố Hồ Chí Minh. Nhận được học bổng du học ở Pháp, anh bảo vệ xuất sắc luận án Tiến sỹ y học chuyên ngành dịch tễ học lâm sàng tại Đại học Bordeaux ( Pháp ), trở thành Tiến sỹ y khoa trẻ nhất Nước Ta vào năm 2005. Đến năm năm ngoái, Nguyễn Thanh Hiệp được phong học hàm Phó Giáo sư, là một trong những Phó Giáo sư y học trẻ nhất Nước Ta lúc bấy giờ .

Vào thời điểm cầm tấm bằng Tiến sỹ y khoa trong tay, Nguyễn Thanh Hiệp được mời ở lại Pháp làm việc trong môi trường y học phát triển bậc nhất châu Âu nhưng anh đã từ chối, quyết định về nước phục vụ đồng bào. Trở lại Việt Nam, anh vừa công tác tại Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch vừa làm bác sỹ điều trị tại Bệnh viện Nhân dân 115.

Sau một thời hạn Nguyễn Thanh Hiệp nhận thấy nếu chỉ làm bác sỹ đơn thuần thì chỉ cứu được một số lượng bệnh nhân nhất định. Bởi vậy, anh tập trung chuyên sâu hơn vào công tác làm việc giảng dạy nhân lực cho ngành y tế tại Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch. “ Làm một người bác sỹ để chữa bệnh cứu người đã là đáng quý nhưng nếu mình tạo ra được hàng trăm, hàng ngàn bác sỹ thì chắc như đinh sẽ càng có nhiều người bệnh hơn được cứu chữa ; điều này càng đáng quý gấp bội ”, bác sỹ Nguyễn Thanh Hiệp tâm niệm .

Từ các vị trí quản lý khoa, phòng, nhờ tài năng và những cống hiến có giá trị, Nguyễn Thanh Hiệp được bổ nhiệm làm lãnh đạo nhà trường. Trên cương vị Phó hiệu trưởng Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch anh luôn nỗ lực để tạo ra môi trường học tập hướng đến tính chuyên nghiệp, từ đó đào tạo nên nhiều thế hệ nhân viên y tế “vừa hồng vừa chuyên” không chỉ cho Thành phố Hồ Chí Minh mà còn cả khu vực phía Nam.

Trong quy trình công tác làm việc, Phó Giáo sư Nguyễn Thanh Hiệp yêu cầu nhiều giải pháp nâng cao hiệu suất cao công tác làm việc giảng dạy. Tiêu biểu là sáng tạo độc đáo “ Nghiên cứu ứng dụng chiêu thức giảng dạy suy luận lâm sàng ( ARC ) cho sinh viên y khoa năm thứ 5 và lượng giá khách quan có cấu trúc ( OSCE ) cho học viên sau đại học học phần Y học gia đình ” ; “ Cải tiến chương trình giảng dạy tiền lâm sàng cho sinh viên Y2 ” …

Từng du học ở Pháp nên Nguyễn Thanh Hiệp luôn nỗ lực thúc đẩy việc mở rộng hợp tác đào tạo, quan hệ quốc tế với các nước có nền y tế hiện đại như Pháp, Đức, Bỉ… Những năm gần đây, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch liên tục gửi sinh viên y khoa năm cuối sang Đức để thực tập lâm sàng trong một năm. Đây cũng là lần đầu tiên một trường đại học y khoa tại Việt Nam gửi sinh viên y khoa năm cuối đến một quốc gia có nền y học tiên tiến tại châu Âu. Điều này mở ra cơ hội cho sinh viên y khoa Việt Nam được tiếp cận sớm với công nghệ đào tạo bài bản của các nền y học tiên tiến.

“Dò đường” cho y học gia đình

Chú thích ảnh
Phó Giáo sư Nguyễn Thanh Hiệp thăm trẻ em mồ côi tại Trung tâm bảo trợ trẻ tàn tật-mồ côi Thị Nghè. 

Không chỉ chuyên tâm giảng dạy, một lần vô tình tham gia hội thảo chiến lược về quy mô phòng khám theo nguyên tắc y học gia đình của Đại học Liège ( Vương quốc Bỉ ), Nguyễn Thanh Hiệp đã tìm ra “ chân lý ” mới cho cuộc sống mình. Từ đó, anh mở màn tìm tài liệu, điều tra và nghiên cứu về nghành nghề dịch vụ này. Nhận thấy mạng lưới hệ thống bác sỹ gia đình chính là xu thế, là tương lai tăng trưởng, với trách nhiệm vừa dự trữ vừa điều trị, giúp người dân phòng tránh bệnh tật, giải quyết và xử lý khởi đầu thực trạng bệnh tật và là cầu nối giữa người bệnh với bệnh viện tuyến trên, bác sỹ Nguyễn Thanh Hiệp quyết tâm đưa quy mô này về Nước Ta .
Sau đó, Phó Giáo sư Nguyễn Thanh Hiệp và những tập sự được Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh giao trách nhiệm điều tra và nghiên cứu, thiết kế xây dựng Đề án thử nghiệm tăng trưởng quy mô phòng khám bác sỹ gia đình tại thành phố. Để tiến hành thực thi, anh đã đi đến nhiều nước trên quốc tế khám phá về quy mô phòng khám bác sỹ gia đình và tìm ra những điểm tương đương để vận dụng vào trong thực tiễn tại Nước Ta .

Source: https://wada.vn
Category: Chuyện 5 châu