Khu dân cư Vĩnh Lộc B: Điển hình của sự lãng phí

Theo Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Hồ Chí Minh ( Sở Tài nguyên – thiên nhiên và môi trường Thành Phố Hồ Chí Minh ), hiện chưa thể đưa 953 căn hộ chung cư cao cấp tái định cư dôi dư ở khu dân cư Vĩnh Lộc B ( xã Vĩnh Lộc B, H.Bình Chánh ) ra bán đấu giá .Việc bán đấu giá 953 căn hộ cao cấp tái định cư dôi dư ở khu dân cư Vĩnh Lộc B được Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố Hồ Chí Minh đồng ý chấp thuận chủ trương lần tiên phong vào năm năm ngoái. Cuối năm năm nay, Ủy Ban Nhân Dân TP.Hồ Chí Minh giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất tổ chức triển khai đảm nhiệm và đưa ra bán đấu giá căn hộ cao cấp tái định cư dôi dư .
khu dân cư vĩnh lộc b

Căn hộ khu dân cư Vĩnh Lộc B chưa sử dụng đã xuống cấp

Theo quy hoạch của khu dân cư Vĩnh Lộc B, đường chính vào khu tái định cư là đường rộng 20 m, nối từ đường Trần Văn Giàu vào đường số 5 của khu dân cư này. Tuy nhiên, đến nay đường này chưa được Ủy Ban Nhân Dân H.Bình Chánh góp vốn đầu tư thiết kế xây dựng xong .

Đã có phương án đề xuất sử dụng đường Trần Hải Phụng – là một hướng ra khác của khu dân cư – làm cơ sở để định giá khởi điểm cho 953 căn hộ nói trên khi đưa ra đấu giá.

Tuy nhiên, đường Trần Hải Phụng hiện chỉ là con đường nhỏ rải sỏi, giá đất chỉ bằng khoảng chừng 1/3 giá đất đường Trần Văn Giàu nên sẽ làm giảm giá trị của khối gia tài đưa ra đấu giá .
Bên cạnh đó, năm 2017 Trung tâm Phát triển quỹ đất có yêu cầu nhìn nhận chất lượng còn lại của những nhà ở sau một thời hạn chưa đưa vào sử dụng .
Tuy nhiên, Sở Xây dựng cho rằng những căn hộ chung cư cao cấp tại khu tái định cư Vĩnh Lộc do chưa qua sử dụng, còn mới nên giá trị vật kiến trúc trên đất làm cơ sở để xác lập giá khởi điểm là giá truy thuế kiểm toán .
Tuy nhiên, qua khảo sát trong thực tiễn của Trung tâm Phát triển quỹ đất và những cơ quan chức năng vào tháng 9-2018 thì có nhiều căn hộ cao cấp tại khu dân cư nói trên bị thấm nước, nứt tường, cửa bị mối ăn, những thiết bị nội thất bên trong xuống cấp trầm trọng .
Vì vậy, những đơn vị chức năng khảo sát đều thống nhất cần nhìn nhận chất lượng của những nhà ở còn lại để làm cơ sở thẩm định giá .

Khu dân cư Vĩnh Lộc B muốn bán phải chờ đường, đường chờ…bồi thường

Từ khi đưa khu dân cư Vĩnh Lộc B vào khai thác đến nay, phần nhiều dân cư và những cơ quan chức năng đi, đến khu dân cư Vĩnh Lộc B phải qua một con đường tạm dẫn từ đường Trần Văn Giàu, băng ngang qua một dự án Bất Động Sản khác. Do là đường tạm nên không được kiến thiết xây dựng hoàn hảo, nắng bụi mưa lầy, đầy “ ổ gà ” .
Ủy Ban Nhân Dân H.Bình Chánh cho biết dự án Bất Động Sản đường liên kết từ khu dân cư Vĩnh Lộc B ra đường Trần Văn Giàu đang bị vướng bồi thường. Con đường rộng 20 m, dài 127 m này tác động ảnh hưởng đến nhà, đất của 8 hộ dân ( 5 hộ giải tỏa trắng ) .
Phương án bồi thường giải phóng mặt phẳng của dự án Bất Động Sản đã được Ủy Ban Nhân Dân H.Bình Chánh phát hành vào tháng 2-2018, nhưng đến nay chưa có hộ dân nào đồng ý chấp thuận di tán .
Ban bồi thường giải phóng mặt phẳng H.Bình Chánh cho biết sắp tới sẽ liên tục hoạt động người dân sơ tán và dự kiến sẽ chuyển giao đất trống cho đơn vị chức năng xây đắp vào tháng 6 tới .
Lãnh đạo Ủy Ban Nhân Dân H.Bình Chánh cho biết : “ Đến năm năm nay, cơ quan chức năng của TP mới có chủ trương giao cho Ủy Ban Nhân Dân H.Bình Chánh làm đường liên kết từ dự án Bất Động Sản khu tái định cư Vĩnh Lộc ra đường Trần Văn Giàu. Từ đó đến nay, Ủy Ban Nhân Dân huyện đã làm những thủ tục nhanh nhất hoàn toàn có thể để triển khai dự án Bất Động Sản này ” .
Điều lạ là dự án Bất Động Sản khu tái định cư Vĩnh Lộc đã được khai công từ năm 2008, nhưng đến năm năm nay đường liên kết khu tái định cư này với đường Trần Văn Giàu mới có chủ trương thực thi .
Theo Ban quản trị góp vốn đầu tư kiến thiết xây dựng khu công trình tăng cấp đô thị TP ( chủ góp vốn đầu tư của dự án Bất Động Sản khu tái định cư Vĩnh Lộc ), quy hoạch khởi đầu có 3 đường chính liên kết dự án Bất Động Sản này với bên ngoài. Một là liên kết ra đường Kênh liên vùng ( nay là đường Trần Hải Phụng ) rồi ra đường Võ Văn Vân .
Hướng thứ 2 là liên kết ra đường Võ Văn Vân theo đường dọc kênh thủy lợi ( một đường nhỏ song song với đường Trần Văn Giàu hiện tại ). Hướng giao thông vận tải thứ 3 là làm đường 20 m từ dự án Bất Động Sản ra đường Trần Văn Giàu – chính là con đường mà H.Bình Chánh đang góp vốn đầu tư thiết kế xây dựng lúc bấy giờ .
Nhưng lúc bấy giờ đường Trần Hải Phụng vẫn chỉ là con đường nhỏ rải đá gồ ghề. Còn đường chạy dọc theo kênh thủy lợi thì chưa hoàn thành xong được do vướng một dự án Bất Động Sản khác. Và hướng liên kết thứ 3 còn vướng bồi thường như Ủy Ban Nhân Dân H.Bình Chánh đã nói ở trên .
Trong khi đó, nếu lê dài càng lâu thì những nhà ở dự tính bán đấu giá sẽ càng xuống cấp trầm trọng, giá trị sẽ giảm .

Đề nghị thẩm định chất lượng căn hộ

Trung tâm Phát triển quỹ đất TP. Hồ Chí Minh cho biết sắp tới sẽ liên tục tham mưu để Sở Tài nguyên – môi trường tự nhiên xin quan điểm Ủy Ban Nhân Dân TP và những cơ quan chức năng thẩm định và đánh giá chất lượng còn lại của những căn hộ cao cấp đưa ra đấu giá .
Song song đó sẽ đôn đốc Ủy Ban Nhân Dân H.Bình Chánh nhanh gọn triển khai xong đường chính vào khu tái định cư để việc xác lập giá khởi điểm của những căn hộ chung cư cao cấp bán đấu giá được sát với thực tiễn và tương thích với quy hoạch .

Khu tái định cư 2 nghìn căn vắng ngắt nhất Hồ Chí Minh

Được góp vốn đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng với gần 2000 căn hộ cao cấp, khu tái định cư Vĩnh Lộc B ( TP Hồ Chí Minh ) đang bị bỏ trống, xuống cấp trầm trọng do quá xa TT, không có nhiều người chuyển đến ở .

khu dân cư vĩnh lộc b

Khu tái định cư Vĩnh Lộc B ( huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh ) do Ban quản trị Đầu tư kiến thiết xây dựng Công trình tăng cấp Đô thị TP làm chủ góp vốn đầu tư. Đây là nơi sắp xếp cho những hộ dân bị giải tỏa thuộc chương trình tăng cấp đô thị và những dự án Bất Động Sản của TP với tổng vốn góp vốn đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng .

khu dân cư vĩnh lộc b

Dự án có quy mô 30,9 ha, đã kiến thiết xây dựng 45 lốc căn hộ chung cư cao cấp, cao 5 tầng, tổng số 1.939 căn hộ cao cấp, 529 nền đất, chính thức đưa vào sử dụng từ năm 2010. Đây được xem là khu căn hộ cao cấp có quy mô lớn ở TP Hồ Chí Minh, nơi sắp xếp tái định cư cho những hộ dân bị giải tỏa ở những Q. 1, 6, 8, 11, Bình Tân, Tân Phú, Tân Bình, Phú Nhuận, Q. Bình Thạnh và huyện Bình Chánh .

khu dân cư vĩnh lộc b

Đến giữa năm 2011, Ban Quản lý Đầu tư kiến thiết xây dựng Công trình tăng cấp Đô thị TP đã giao cho Công ty TNHH MTV Dịch Vụ Thương Mại công ích huyện Bình Chánh tiếp quản, đưa vào sử dụng 23 lô với 940 căn hộ cao cấp. Trong số đó, công ty đã chuyển giao 115 căn, chỉ có khoảng chừng 100 hộ vào ở .

khu dân cư vĩnh lộc b

Phần lớn các lô ở khu tái định cư này đều không có người ở, bị bỏ không nhiều năm nay. Khung cảnh hoang vắng, đìu hiu bao trùm lên cả 45 lô chung cư.

khu dân cư vĩnh lộc b

Những dãy nhà dài cao 5 tầng nhìn vẻ bên ngoài khá khang trang nhưng không có tín hiệu của dân cư sinh sống .

khu dân cư vĩnh lộc b

Cửa lên xuống luôn trong thực trạng khóa chặt .

khu dân cư vĩnh lộc b

Có nhiều nguyên do dẫn đến thực trạng khu tái định cư lâm vào cảnh vắng vẻ bởi vị trí nằm quá xa TT thành phố, tác động ảnh hưởng rất lớn đến việc làm của nhiều lao động, việc học tập của trẻ nhỏ .

khu dân cư vĩnh lộc b

Bên cạnh đó, hạ tầng không cung ứng đủ nhu yếu sống của dân cư. Các tuyến chính vào khu dân cư là đường tạm sỏi đá. Mùa mưa gây sình lầy, lúc nắng bụi bay mù mịt .

khu dân cư vĩnh lộc b

Toàn khuôn viên nhếch nhác, rác vương vãi, cỏ mọc xum xê. Các bãi cỏ, bồn hoa, khu đi dạo … không được chăm nom, bị hư hại nhiều .

khu dân cư vĩnh lộc b

Tại nhiều lô căn hộ chung cư cao cấp xảy ra thực trạng sụt lún vỉa hè, tường ngoài bị nứt nẻ, tróc sơn, tường trong 1 số ít căn hộ chung cư cao cấp bị thấm nước …

khu dân cư vĩnh lộc b

Nhiều lô nền móng bị nứt toác xung quanh. “ Cơ quan quản trị cho hay việc này không ảnh hưởng tác động đến cấu trúc lô căn hộ chung cư cao cấp nhưng hàng ngày ra vào tận mắt chứng kiến cảnh nứt toác như vậy ai mà chẳng nơm nớp thấp thỏm cho sự bảo đảm an toàn của mình ”, một người dân sống tại lô B1. 3 bức xúc .

khu dân cư vĩnh lộc b

Vừa đưa vào sử dụng vài năm nhưng tường ngoài nứt nẻ, tróc sơn. Đơn vị quản trị phải thuê thợ giải quyết và xử lý .

khu dân cư vĩnh lộc b

Tường bên trong những nhà ở cũng bị bong tróc sơn. Số khác bị rơi trần nhựa, dột …

khu dân cư vĩnh lộc b

Những lô không có người ở bị phủ bụi, bám đầy tay vịn cầu thang, mạng nhên giăng khắp. Các căn hộ cao cấp trống cũng chi chít bụi, cửa đang mở màn gỉ sét .

khu dân cư vĩnh lộc b

Hành lang những tầng, trước những căn phòng trống, gà đi lại tự do vì không có người .

khu dân cư vĩnh lộc b

Nhiều hộ dân vẫn có thói quen từ nơi ở cũ khi nuôi gà trong căn hộ chung cư cao cấp, bồn trồng hoa. Những chiếc “ cần câu cơm ” trước đây của họ như xe hàng rong, xe bán đồ ăn cũng được mang tới để kinh doanh tiếp .
Cư dân tại căn hộ chung cư cao cấp Vĩnh Lộc B lúc bấy giờ hàng loạt cư ngụ tại những dự án Bất Động Sản tái tạo bờ kênh Tân Hóa – Lò Gốm, dự án Bất Động Sản tiêu thoát nước và cải tổ ô nhiễm kênh Tham Lương – Bến Cát – Rạch Nước Lên. Họ hầu hết là lao động nghèo. Khi chuyển tới khu tái định cư ở xa nơi sinh sống cũ, họ không xin được việc làm, không kinh doanh được nên đời sống càng thêm khó khăn vất vả .

khu dân cư vĩnh lộc b

Vợ chồng bà Đặng Thị Lan và ông Lâm Ngọc Thành ( ngụ lô B1. 3 ) cho biết, trước đây ở phường 14, Q. 8, người làm bốc vác trong chợ Bình Điền, người kinh doanh ngày cũng kiếm được 300.00 – 400.000 đồng. “ Tới đây ở, ông nhà phải đi làm xa, tôi cũng kinh doanh nhưng ế quá phải bỏ đi làm mướn ngày chỉ được khoảng chừng 100.000 đồng. Chi tiêu, đóng điện, nước coi như hết. Nhà thì rộng, tự do nhưng kinh tế tài chính bị eo hẹp rất nhiều, khổ nhiều lắm, chết đói khi nào không biết ”, bà Lan than vãn .

khu dân cư vĩnh lộc b

Ngồi ăn cơm trước hiên chạy dọc căn hộ chung cư cao cấp, ông Lê Văn Chánh ( 63 tuổi, ngụ tầng 3, lô B1. 3 ) cho hay, ở nơi cũ hai vợ chồng ông làm bông thuê. Có chút thu nhập nhưng khi về đây ông bà không có việc gì làm, đành phải “ ăn bám ” con cháu .

SHARE
+ Background: IT Engineer
+ Past: Pro. Internet Marketer | Brand Incident Risk Manager | Founder
+ Present: Invester & Trader