Kịch bản chuyển động thị trường bất động sản trong năm 2022 | Bất động sản | Vietnam+ (VietnamPlus)

Kich ban chuyen dong thi truong bat dong san trong nam 2022 hinh anh 1Ảnh minh họa. ( Nguồn : HV / Vietnam + )Thị phần bất động sản nhà ở kỳ vọng được phục sinh từ năm 2022 và có sự hoạt động ngày càng tăng nhờ một số ít yếu tố. Tác động tích cực chính là nguồn cầu được thôi thúc can đảm và mạnh mẽ bởi thị trường phục sinh trên diện rộng trong năm .
Cùng đó, lãi suất vay vay mua nhà thấp sẽ giúp củng cố quyết định hành động mua nhà. Đặc biệt, nguồn cung mới sẽ hồi sinh ấn tượng nhờ thả lỏng pháp lý. Bước hoạt động của thị trường bất động sản 2022 vẫn được những nhà đầu tư bồn chồn dự báo .

Lực kéo mạnh

Tiến sỹ Trần Kim Chung, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản trị kinh tế tài chính Trung ương ( CIEM ), nhận xét dù phải đương đầu với dịch bệnh, hiện Nước Ta vẫn rất thuận tiện trong mọi mặt .
Việc thực thi chủ trương đổi khác tổng lực rất tốt cho nền kinh tế tài chính nói chung và nghành bất động sản nói riêng. Bất động sản sẽ rất thuận tiện bởi năm 2021 là năm đầu của kế hoạch với hàng loạt dự án Bất Động Sản hạ tầng có đặc thù thôi thúc lớn so với thị trường này .

Những yếu tố tạo xung lực phát triển mạnh nhất đến thị trường bất động sản cuối năm 2021 và năm 2022 chính là việc nút thắt trong chính sách đang dần được gỡ bỏ; sức chịu đựng và khả năng phục hồi nền kinh tế trong bối cảnh dịch COVID-19; dòng vốn FDI và lãi suất giảm.

Do đó, đây sẽ là những động lực quan trọng để đưa bất động sản hoạt động nhanh, thành điểm sáng của năm 2022, nhất là khi có nhiều chủ trương tích cực để giải ngân cho vay cho những dự án Bất Động Sản hạ tầng được tăng nhanh .
Nhiều nhà góp vốn đầu tư chung nhận xét, chưa khi nào những thông tin quy hoạch lại được tung ra ồ ạt với quy mô rộng như lúc bấy giờ. Từ mạng lưới hệ thống cao tốc miền Tây đến quy hoạch trường bay, thành phố vệ tinh, đường ven biển, tăng cấp những đô thị … Cả nước giống như một ” đại dự án Bất Động Sản ” tiến hành với quy hoạch đồng điệu. Những yếu tố này đang tiếp sức thôi thúc thanh khoản trên thị trường bất động sản, đặc biệt quan trọng ở phân khúc đất nền .

Dưới góc độ cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực này, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị khẳng định, năm 2022, Bộ Xây dựng tiếp tục đẩy mạnh quản lý phát triển nhà ở, thị trường bất động sản; nhất là tập trung phát triển nhà ở xã hội, nhà cho phân khúc thu nhập thấp, thu nhập trung bình; đồng thời, thực hiện cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ, tăng cường quản lý đảm bảo thị trường bất động sản phát triển ổn định, bền vững.

Bộ Xây dựng sẽ tập trung sửa đổi Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản; xây dựng kế hoạch và đôn đốc các bộ ngành, địa phương tập trung triển khai có hiệu quả Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2030 ngay sau khi được Chính phủ phê duyệt.

Bên cạnh đó, chủ trương tháo gỡ khó khăn vất vả để tăng trưởng nhà tại xã hội, nhà ở cho phân khúc thu nhập thấp và trung bình sẽ được tập trung chuyên sâu thanh tra rà soát, kiến thiết xây dựng để khắc phục việc mất cân đối cơ cấu tổ chức mẫu sản phẩm nhà tại .
Bám sát Chương trình hồi sinh nền kinh tế tài chính quy trình tiến độ 2022 – 2023 mà nhà nước hiện đang kiến thiết xây dựng, Bộ Xây dựng sẽ kịp thời tham mưu, đề xuất kiến nghị những giải pháp, chính sách chủ trương và nguồn lực đơn cử tương thích, trọng tâm là thôi thúc tăng trưởng nhà tại xã hội, nhất là nhà ở cho công nhân, người lao động – Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị nhấn mạnh vấn đề .

Cùng đó, Bộ Xây dựng sẽ tăng cường hợp tác quốc tế, học hỏi kinh nghiệm phát triển nhà ở xã hội của các nước có bối cảnh tương đồng để nghiên cứu, thay đổi căn bản tư duy, cách thức trong phát triển nhà ở xã hội, đa dạng hóa các nguồn lực cho phát triển nhà ở xã hội.

[Bất động sản ven nội đô: Đâu là mảnh đất tiềm năng cho nhà đầu tư?]

Một trong những thuận tiện của thị trường bất động sản năm 2022 chính là nghành này được dự báo trở thành ” vùng trũng ” hút dòng tiền góp vốn đầu tư. Nhiều người tin yêu bất động sản vẫn là kênh giữ tiền, tránh lạm phát kinh tế và mất giá .

Ông Vũ Trường Thắng, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Winhousing Việt Nam, nhận xét thị trường cũng có những tín hiệu ấm nóng trở lại vì người dân đã quen và chấp nhận sống chung với dịch để phục vụ mục tiêu làm kinh tế. Dù sức mua, nhu cầu đầu tư bất động sản trong năm 2022 vẫn phụ thuộc nhiều vào biến số của dịch COVID-19 nhưng thị trường vẫn rất lạc quan.

Hiện chủ trương giải ngân cho vay vốn góp vốn đầu tư công được coi như ” cứu cánh ” và trở thành động lực thôi thúc can đảm và mạnh mẽ nhất của nền kinh tế tài chính khi mọi hoạt động giải trí bị trì hoãn do dịch bệnh ; trong đó có bất động sản .
Kich ban chuyen dong thi truong bat dong san trong nam 2022 hinh anh 2( Nguồn : TTXVN )Ngoài ra, những chủ trương vĩ mô, kinh tế tài chính được kiểm soát và điều chỉnh linh động, trấn áp tín dụng thanh toán tốt … cũng góp thêm phần thôi thúc, tạo lực kéo để thị trường bất động sản tăng trưởng vững chắc trong năm 2022 .
Tuy nhiên, những chuyên viên cũng cảnh báo nhắc nhở, nhà đầu tư cần có sự lựa chọn mô hình bất động sản ; có sự hiểu biết và năng lực nghiên cứu và phân tích dự án Bất Động Sản, tìm hiểu và khám phá kỹ quy hoạch và ” san giỏ ” khi rót vốn góp vốn đầu tư .

Dư địa dồi dào

Trên trong thực tiễn, thị trường bất động sản Nước Ta vẫn có nhiều lợi thế khi lôi cuốn được sự chăm sóc của nhiều nhà đầu tư cả nội lẫn ngoại. Theo thống kê giám sát của batdongsan.com.vn, với quy mô dân số khoảng chừng 100 triệu dân, độ tuổi từ 25-40 chiếm tỷ suất 55 % thì nhu yếu nhà tại và sức mua sắm vẫn rất lớn .
Cùng đó, vận tốc tăng trưởng GDP của Nước Ta không thay đổi quanh ngưỡng 6,5 – 6,8 % trong nhiều năm qua, chính trị không thay đổi, hạ tầng giao thông vận tải đang dần tăng trưởng, quy trình đô thị hóa diễn ra can đảm và mạnh mẽ … là những điều kiện kèm theo rất tốt để nhà đầu tư yên tâm chọn điểm đến .
Trong khi đó, vận tốc ngày càng tăng diện tích quy hoạnh đất ở và đất chuyên sử dụng hàng năm chỉ khoảng chừng 1 %. Chính điều này cho thấy, quỹ đất ngày càng trở nên khan hiếm và có tiềm năng tăng giá cao hơn trong tương lai .
Trước sức mê hoặc của bất động sản, những chuyên viên đã đưa ra 3 ngữ cảnh dự báo về xu thế hoạt động thị trường năm 2022. Sự sáng sủa rơi vào kịch bản thứ nhất với kỳ vọng giá bất động sản sẽ tăng từ cuối năm 2021 và đạt đỉnh vào đầu năm 2022 .
Dự báo này dựa trên yếu tố nguồn vốn góp vốn đầu tư từ quốc tế vào Nước Ta ; cùng đó là những thông tin tăng trưởng kinh tế tài chính như Nước Ta đã ký kết những Hiệp định thương mại tự do, thả lỏng tiền tệ làm cho lạm phát kinh tế có khuynh hướng tăng khiến nguồn vốn đổ dồn về bất động sản. Khi đó, thị trường bất động sản sẽ có thời cơ đạt đỉnh, nhất là khi dịch COVID-19 được đẩy lùi và nền kinh tế tài chính hoạt động giải trí trở lại thông thường .
Kịch bản thứ 2 là giá bất động sản có xu hương tăng mạnh nhưng chỉ ở 1 số ít khu vực như Thành phố Hồ Chí Minh và vùng lân cận gồm Đồng Nai, Long An, Tỉnh Bình Dương. Còn tổng thể và toàn diện, giá trên thị trường cả nước giảm nhẹ nếu dịch COVID-19 vẫn hoành hành gây ảnh hưởng tác động xấu .
Phương án xấu nhất được những chuyên viên cảnh báo nhắc nhở là thị trường bất động sản năm 2022 hoàn toàn có thể rơi về vùng đáy nếu dịch COVID-19 vẫn chưa được trấn áp và số lượng vaccine tiêm cho người dân chưa đủ để miễn dịch hội đồng, gây khó khăn vất vả cho thị trường bất động sản nói riêng cũng như nền kinh tế tài chính nói chung. Khi đó, giá nhà đất có rủi ro tiềm ẩn về vùng đáy và nằm ” bất động. ”

Tuy nhiên, ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc R&D DKRA Vietnam cho rằng, dòng tiền chảy vào thị trường này sẽ vẫn rất tích cực. Dự báo nửa đầu năm 2022, nguồn cung mới và sức mua tương đương cuối năm 2021 và có thể tăng nhẹ nhưng không quá mạnh.

Theo ông Hoàng dự báo nửa cuối năm 2022, thị trường sẽ sôi động hơn, nguồn cung mới và thanh khoản hoàn toàn có thể tăng trưởng có tinh lọc. Những dự án Bất Động Sản có hạ tầng tốt, pháp lý rất đầy đủ, vị trí thuận tiện thì lượng tiêu thụ tích cực hơn năm trước nhưng cũng sẽ không có sốt bất động sản trong năm 2022 .
Nhưng nếu dịch bệnh diễn biến phức tạp, ngữ cảnh của thị trường bất động sản hoàn toàn có thể rơi vào trạng thái chững lại như từ tháng 6 đến tháng 9 của năm 2021. Nhà góp vốn đầu tư sẽ giữ tâm ý thận trọng, chờ đón quan sát thị trường, ông Hoàng nhận định và đánh giá. / .

Thu Hằng (TTXVN/Vietnam+)

Rate this post