Ngân hàng thanh lý nhiều bất động sản: Giá rẻ có nên ‘ôm’?

Nhiều bất động sản được các ngân hàng liên tục phát mại trong thời gian gần đây
Nhiều bất động sản được các ngân hàng liên tục phát mại trong thời gian gần đây

Mới đây, tại Ngân Hàng BIDV Trụ sở Thành Phố Hà Nội, khoản nợ của Công ty Cổ phần thương mại và Đầu tư thiết kế xây dựng Giao thông vận tải đường bộ liên tục được đưa ra đấu giá lần 3. Được biết khoản nợ tính đến ngày 14/7/2021 có giá trị gần 30 tỷ đồng, trong đó dư nợ gốc là 17,2 tỷ và lãi là 12,6 tỷ đồng .
Tài sản bảo vệ cho khoản nợ trên gồm có : Quyền sử dụng đất và gia tài gắn liền với đất tại số 26 ngách 191 / 63 phố Khương Thượng, Phường Khương Thượng, Quận Q. Đống Đa ; Quyền sử dụng đất tại thửa đất số 32, tờ map số 6, Tổ dân phố Bình Minh, thị xã Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm ; Quyền sử dụng đất tại địa chỉ thửa đất số 33, tờ map số 6, Tổ dân phố Bình Minh, thị xã Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm, TP TP.HN .
Giá khởi điểm được rao bán lần này là 13,95 tỷ đồng, chỉ được 50% giá trị khoản nợ. Cách đây 1 tháng, khoản nợ này còn được rao bán với giá 17,2 tỷ đồng .

Một khoản nợ khác cũng được BIDV rao bán nhiều lần thời gian gần đây là của công ty TNHH may thêu Hoàng Long. Tài sản đảm bảo cho khoản nợ này là 8 quyền sử dụng đất và nhà xưởng, nhà điều hành tại xã Khánh Hồng, Yên Khánh, Ninh Bình. Ngoài ra, khoản nợ còn được thế chấp bởi 372 máy móc thiết bị ngành may. 

Trong lần thông tin đấu giá lần thứ 5, giá khởi điểm của khoản nợ còn 18,5 tỷ đồng, giảm tới 54 % so với mức 40,2 tỷ đồng được chào bán vào cuối tháng 4 .

Sacombank cũng đang rao bán nhiều bất động sản, trong đó nhiều tài sản đã giảm giá đáng kể. Sau hơn 1 năm, nhà băng này vẫn chưa bán đấu giá thành công 19 căn hộ thuộc dự án Xi Grand Court địa chỉ 256-258 đường Lý Thường Kiệt, Phường 14, Quận 10, TP. Hồ Chí Minh, và đã hạ giá bán tổng cộng 6,8 tỷ đồng, trong đó từng căn giảm 500-700 triệu. 

Chẳng hạn 1 căn Penthouse có diện tích quy hoạnh 166 mét vuông chuyển giao thô được rao bán với giá 9,12 tỷ đồng, giảm 670 triệu đồng so với trước. Hay một căn 109 mét vuông 3 phòng ngủ tại toà A1 của dự án Bất Động Sản, đã triển khai xong cơ bản được rao với giá 6 tỷ, giảm 472 triệu đồng so với trước .

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, bất động sản phát mại, thanh lý khá hấp dẫn do mức giá mềm, thậm chí là rẻ. Tuy nhiên, với những người mua nhà để ở thì họ lại không mặn mà, khi quan niệm của đa số người dân Việt Nam khi mua nhà là tránh những ngôi nhà mà chủ cũ làm ăn bết bát.

Với những gia tài phát mại, theo những luật sư, người mua còn gặp phải nhiều rủi ro đáng tiếc. Thứ nhất, rủi ro đáng tiếc phát sinh khi người mua nhà phát mại mua trực tiếp từ chủ nhà cũ, tức ” con nợ ” trải qua sự trình làng từ phía ngân hàng nhà nước. Lý do vì đây là loại gia tài bị tịch biên, khi người mua thao tác trực tiếp với chủ gia tài ( con nợ ) nghĩa là họ đang thanh toán giao dịch với người không chiếm hữu trọn vẹn gia tài. Nếu không nắm kỹ những thông tin này, người mua hoàn toàn có thể gặp rắc rối và phải mất nhiều thời hạn để xử lý .
Thứ hai, người mua nhà có năng lực gặp phải những yếu tố phức tạp trong mối quan hệ 3 bên gồm chủ sở hữu tài sản, ngân hàng nhà nước và người mua. Chẳng hạn như trường hợp người thi hành án không hợp tác khi bắt buộc phải chuyển giao gia tài ; nhiều người sau khi hoàn tất thủ tục mua nhà bán đấu giá thì bị chủ nhà cũ lật kèo không chịu chuyển giao gia tài .
Cuối cùng, chính sách luật tương quan đến việc chuyển giao gia tài cho người mua trong trường hợp những bên không chấp thuận đồng ý sẽ được xử lý bằng một vụ kiện khác. Dẫn đến là hậu quả là lê dài thời hạn chuyển giao nhà. Trong trường hợp này, người mua sẽ là người chịu rủi ro đáng tiếc và thiệt thòi nhất .

SHARE
+ Background: IT Engineer
+ Past: Pro. Internet Marketer | Brand Incident Risk Manager | Founder
+ Present: Invester & Trader