Lượng khí thải CO2 ở xe điện giảm 70% so với xe xăng.

Xe điện được đánh giá là tương lai của ngành công nghiệp sản xuất ô tô khi giải được “bài toán” ô nhiễm môi trường. Lượng khí thải CO2 bao gồm cả phát thải trực tiếp và phát thải gián tiếp ra môi trường từ xe điện thấp hơn khoảng 70% so với các dòng xe truyền thống
 

Image removed.Xe ô tô điện giúp giảm 70% lượng khí CO2 so với xe truyền thống (Nguồn: Getbybus)

Xe điện hạn chế tối đa lượng phát thải trực tiếp

Sử dụng nguồn nguồn năng lượng được cung ứng từ pin, xe điện không phát thải trực tiếp ra những chất ô nhiễm như khí CO, NOx, HC … ảnh hưởng tác động đến môi trường tự nhiên và sức khỏe thể chất con người. Theo đó, xe điện làm giảm rõ ràng lượng khí thải CO2, khói bụi tại những đô thị lớn, từng bước vô hiệu sự nhờ vào của con người vào nguyên vật liệu hóa thạch .Theo thống kê của EDF Energy – một công ty tổng hợp Năng lượng của Anh cho thấy, mỗi năm xe truyền thống lịch sử thải trực tiếp ra môi trường tự nhiên gần 5.400 kg khí CO2. Con số này ở xe điện là 1.800 kg, thấp hơn 70 % so với xe truyền thống lịch sử. Với vận tốc tăng trưởng công nghệ tiên tiến xe điện như lúc bấy giờ, những chuyên viên nhận định và đánh giá tới năm 2030, lượng phát thải ở xe điện còn nhỏ hơn rất nhiều lần nữa so với hiện tại .Image removed.Xe điện giúp giảm phát thải trực tiếp ra môi trường (Nguồn: Vectorstock)

Theo Hội đồng Quốc tế về Giao thông Sạch (ICCT) đã thực hiện thử nghiệm trên hai chiếc xe tải nhỏ chạy bằng điện và xăng trên quãng đường 234.000 km. Kết quả cho thấy, tại châu  u lượng phát thải khí nhà kính của xe điện thấp, từ 66-69%, so với xe xăng. Ngoài ra, cũng theo ICCT, xe điện đã chứng minh được ưu điểm giảm phát thải CO2 ở nhiều quốc gia khác như Mỹ (60-68%), Trung Quốc (37-45%), Ấn Độ (19-34%). 

Những số lượng chứng tỏ năng lực giảm phát thải khí CO2 của xe điện sẽ còn ấn tượng hơn trong tương lai khi những nguồn điện “ sạch ” từ gió, nguồn năng lượng mặt trời đang ngày càng tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ. Nhà nghiên cứu và điều tra của hội đồng ICCT Georg Bieker Dự kiến đến năm 2035, châu u sẽ vô hiệu trọn vẹn xe vận tải đường bộ chạy bằng động cơ đốt trong để giảm thiểu tối đa lượng khí thải CO2 ra môi trường tự nhiên. Và năm 2050, xe điện sẽ chính thức Open trong những giải đua F1 tại đây .

Các hãng sản xuất xe điện không ngừng cải tiến công nghệ nhằm giảm phát thải gián tiếp CO2

Bên cạnh phát thải trực tiếp thì xe điện còn phát thải gián tiếp ra thiên nhiên và môi trường trải qua quy trình sản xuất và sạc pin. Đây được xem là lượng phát thải đa phần của xe điện .

Nguyên liệu chế tạo pin lithium – loại pin được sử dụng phổ biến hiện nay trên xe điện được khai thác thô sơ nên vẫn thải lượng khí CO2 nhất định ra môi trường. Vì vậy, các nhà sản xuất đang bắt tay vào nghiên cứu và cải tiến để tạo ra pin thể rắn hoặc pin năng lượng mặt trời thay thế cho pin lithium. Bên cạnh đó, nhiều hãng sản xuất xe điện lớn còn yêu cầu các công ty cung cấp nguyên liệu sản xuất pin phải cam kết sử dụng công nghệ hiện đại trong việc khai thác tránh tác động xấu tới môi trường. Có thể nói, pin xe điện đang ngày một “xanh, sạch” và thân thiện với môi trường hơn. 

Image removed.Các hãng sản xuất không ngừng cải tiến công nghệ khắc phục phát thải gián tiếp CO2 từ xe điện (Nguồn: BNamericas)Hiện nay, nguồn năng lượng được sử dụng tại trạm sạc đều là điện từ than đá nên quy trình sạc xe cũng phát thải CO2. Phương án tốt nhất để cải tổ yếu tố này là thiết kế xây dựng trạm sạc chạy bằng nguồn nguồn năng lượng tái tạo như gió, mặt trời …

Tuy vẫn có lượng phát thải gián tiếp nhưng với mức giảm 70% so với xe truyền thống, ô tô điện thực sự đem lại những lợi ích không nhỏ cho môi trường, đặc biệt là hiệu ứng nhà kính. 

Trong tương lai, để giảm trọn vẹn lượng khí thải CO2, ngành công nghiệp xe điện cần có những nâng cấp cải tiến vượt bậc trong khâu sản xuất, khai thác nguyên vật liệu, giải quyết và xử lý và tái chế pin cũng như thay đổi công nghệ tiên tiến sạc .Image removed.VinFast cũng đang không ngừng cải tiến trong sản xuất, xử lý tái chế pin để giảm lượng khí thải CO2 ra môi trường 

Nhận thức rõ được điều này, hiện nay VinFast đã hợp tác với công ty công nghệ Prologium của Đài Loan để sản xuất pin thể rắn, dự kiến sẽ tung ra thị trường vào năm 2023 – 2024. Ngoài ra, VinFast triển khai chính sách cho thuê pin và đổi pin mới giúp khách hàng tiết kiệm chi phí và góp phần bảo vệ môi trường. Ngoài ra, VinFast cũng đang không ngừng khuyến khích người tiêu dùng lựa chọn sử dụng xe điện bằng cách hỗ trợ giá bán kèm theo nhiều ưu đãi hấp dẫn.  

Tham khảo thông tin chi tiết VinFast VF e34 hoặc gọi điện đến hotline 1900 232389 để được hướng dẫn chi tiết về ưu đãi đặt cọc trước khi mua xe và chính sách thuê pin, sạc pin điện định kỳ. 

Source: https://wada.vn
Category: Khác

SHARE
+ Background: IT Engineer
+ Past: Pro. Internet Marketer | Brand Incident Risk Manager | Founder
+ Present: Invester & Trader