Quốc ca phiên bản 2/9 năm 2022 – Độc tấu violin

Nghệ sĩ Trịnh Minh Hiền phát hành MV Quốc Ca phiên bản violin độc tấu nhân dịp Quốc khánh 2/9 năm 2022.

Quốc kỳ Việt Nam
Quốc kỳ Việt Nam

Ý tưởng bắt nguồn từ năm 2021, khi Trịnh Minh Hiền được Đại sứ quán Italy tại Việt Nam mời chuyển soạn và quay video quốc ca Italy tại các bối cảnh nổi tiếng Hà Nội. Dự án thành công khiến cô muốn thực hiện phiên bản quốc ca Việt Nam.

Quốc ca từng được nhiều ca sĩ làm mới, nhưng từ trước đến giờ chưa có phiên bản độc tấu bằng nhạc cụ.

Phần mở đầu, nghệ sĩ sử dụng thang âm ngũ cung, mang âm hưởng dân gian miền núi phía Bắc, với điểm nhấn là câu đầu dùng archet (cây vĩ) tạo nhịp trống, tựa trống trận, trống hội thúc giục và hào hùng.

Thể hiện độc tấu dễ khiến người nghe cảm thấy đơn điệu, vì vậy, Minh Hiền dùng kỹ thuật cổ điển violin, chơi tối đa bốn nốt một lúc, giúp thể hiện được giai điệu lẫn hòa thanh cần có. Theo Trịnh Minh Hiền, đa phần người Việt thuộc Tiến quân ca, vì vậy, việc chơi giai điệu bài hát là một thuận lợi với cô. Tuy nhiên, sự đón nhận phiên bản này phụ thuộc vào khán giả.

Minh Hiền còn gặp nhiều áp lực khi thực hiện phần hình ảnh cho MV. Nghệ sĩ chọn những khung cảnh thân thuộc của Hà Nội để mang đến sự gần gũi cho người xem. Suốt quá trình tập luyện, thu âm, quay MV đều khiến cô xúc động về sự hy sinh của thế hệ đi trước.

Quốc ca Việt Nam sáng tác năm nào?

Tiến quân ca ra đời tháng 10/1944, khi tác giả Văn Cao mới 21 tuổi.

Ngày 22/12/1944, bài hát được sử dụng làm bài ca chính thức của 34 chiến sĩ đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân.

Ca khúc được chọn làm Quốc ca của nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa năm 1946.

78 năm qua, nhạc phẩm đã đồng hành dân tộc Việt Nam trong suốt quá trình đấu tranh giành độc lập, thống nhất đất nước cũng như trong thời kỳ hòa bình, xây dựng phát triển và bảo vệ tổ quốc, được nhiều thế hệ ca sĩ biểu diễn ở các sự kiện long trọng.

Trịnh Minh Hiền là ai?

Trịnh Minh Hiền sinh năm 1980 tại Hà Nội. Cô tốt nghiệp thủ khoa chuyên ngành Violin vào năm 2003 tại học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Cô là thành viên của dàn nhạc giao hưởng Việt Nam từ 2003-2017, bè phó dàn nhạc giao hưởng Mặt Trời từ 2018 – 2022.

Nghệ sĩ Trịnh Minh Hiền. Ảnh: Nghệ sĩ cung cấp
Nghệ sĩ Trịnh Minh Hiền. Ảnh: Nghệ sĩ cung cấp

Thời gian tới, cô dự định thực hiện album solo Phoenix (phượng hoàng) kỷ niệm 20 năm biểu diễn và sáng tác chuyên nghiệp. Album gồm những ca khúc kinh điển của các nhạc sĩ Việt Nam được cô chuyển soạn cho violin, sáng tác mới dành riêng cho violin và tác phẩm Phoenix do cô sáng tác, thu âm.

SHARE
+ Background: IT Engineer
+ Past: Pro. Internet Marketer | Brand Incident Risk Manager | Founder
+ Present: Invester & Trader