Cuba – Hành trình cường quốc y tế – Kỳ cuối: Đội quân áo trắng Cuba

Cuba - Hành trình cường quốc y tế - Kỳ cuối: Đội quân áo trắng Cuba - Ảnh 1.Phái đoàn hơn 50 y bác sĩ Cuba đến Lombarday, một trong những vùng bị tác động ảnh hưởng dịch COVID-19 nặng nhất của Ý hồi tháng 3-2020 – Ảnh : Canadiandimension

Dịch COVID-19, nhiều nơi cần Cuba

Ở Cuba, được là bác sĩ, y tá hay nhân viên cấp dưới tương hỗ và được cử tới trợ giúp nước khác là việc nhiều người muốn làm. Số tình nguyện viên luôn rất lớn khi đăng tuyển, dù lương nhân viên cấp dưới y tế không cao. Trong số những cánh tay chìa ra tiên phong ngỏ ý giúp sức những nơi xảy ra thiên tai, thảm họa, luôn có y bác sĩ, tình nguyện viên Cuba .

Theo Đài CGTN (Trung Quốc), khi các cộng đồng người bản địa ở Canada gửi đơn kiến nghị chính phủ nhờ hỗ trợ trong đại dịch COVID-19, lá đơn của họ có kèm theo dòng ghi chú: “Nhiều lãnh đạo của tỉnh bang Manitoba yêu cầu tạo điều kiện nhanh chóng để đưa bác sĩ Cuba tới hỗ trợ các cộng đồng”.

Không chỉ người địa phương Canada trông đợi sự tương hỗ y tế từ những bác sĩ Cuba khi dịch COVID-19 bùng lên khắp nơi. Ngay từ đầu dịch, những phái đoàn y tế Cuba đã được điều động tới khoảng chừng 24 nước, trong đó có Nam Phi, Mexico, Mozambique và miền bắc nước Ý – một trong những khu vực bị dịch bệnh nặng nhất châu Âu. Các nhu yếu tương hỗ dồn dập đổ về Havana nhiều đến nỗi Bộ trưởng Y tế Cuba, ông Angel Portal Miranda, từng san sẻ ở mức ” chưa có tiền lệ ” .Ngày 21-3 năm ngoái, phái đoàn 53 y bác sĩ Cuba là thành viên của Lữ đoàn y khoa quốc tế Henry Reeve ( HRIMB ) – đơn vị chức năng được mọi người thương mến đặt cho biệt danh là ” đội quân áo trắng ” – đã tới Lombardy, tâm dịch COVID-19 của Ý lúc đó để hỗ trợ lực lượng y tế địa phương. Không chỉ Ý, Cuba cũng gửi những chuyên viên y tế giúp điều trị bệnh COVID-19 tại 14 trong số 59 vương quốc đang có những thành viên của phái đoàn HRIMB hoạt động giải trí .Trong lần vấn đáp phỏng vấn Hãng tin Tân Hoa xã ( Trung Quốc ) hồi tháng 7-2020, bác sĩ Jorge Luis Quinones của Cuba nói rằng đời ông đã biến hóa rất nhiều trong chuyến công tác làm việc tới Lombardy .Nhiệm vụ chính của bác sĩ 43 tuổi là điều trị cho những bệnh nhân COVID-19. Làm việc trong một bệnh viện dã chiến tại Lombardy với không ít khó khăn vất vả về rào cản ngôn từ bên cạnh những nhân viên cấp dưới y tế địa phương, ông Quinones luôn dậy từ trước lúc mặt trời mọc và thao tác không ngơi nghỉ suốt ngày, từ xét nghiệm lâm sàng, kê đơn thuốc cho tới tương hỗ người bệnh ở những tiến trình hồi sinh .Nhưng với ông Quinones, một người đã từng xuất hiện tại Pakistan sau thảm họa động đất năm 2005, tại Haiti trong đợt bùng dịch tả năm 2010 và dịch Ebola tại châu Phi năm năm trước, những khó khăn vất vả ấy có vẻ như đã là một phần quen thuộc trong những thiên chức cứu trợ sau khủng hoảng cục bộ .Cuba - Hành trình cường quốc y tế - Kỳ cuối: Đội quân áo trắng Cuba - Ảnh 2.Đoạn tweet tháng 5-2020 của Bộ trưởng Y tế Cuba, ông José Angel Portal Miranda, cho biết hơn 2.300 nhân viên cấp dưới y tế đã được gửi tới 24 nước trên quốc tế để tương hỗ chống đại dịch COVID-19 – Ảnh chụp lại màn hình hiển thị / CGTN

Truyền thống sẻ chia Cuba

Trên trong thực tiễn, chủ nghĩa quốc tế trong y học của Cuba đã mở màn và lan tỏa can đảm và mạnh mẽ từ thập niên 1960. Nói như bà Helen Yaffe, giảng viên kinh tế tài chính và lịch sử dân tộc xã hội tại ĐH Glasgow ( Scotland ), chuyên viên về Cuba và châu Mỹ Latin, những góp phần nhanh gọn, kịp thời của những y bác sĩ Cuba trong đại dịch COVID-19 tại những nước chỉ là dịp để ” Thế giới mày mò lại chủ nghĩa quốc tế trong y tế của Cuba ” như tựa đề bài viết của bà đăng trên website của Học viện Kinh tế và chính trị London .Năm năm trước, khi dịch Ebola bùng lên kinh hoàng tại Tây Phi, WHO lôi kéo sự trợ giúp của ” những y bác sĩ có lòng trắc ẩn, những người biết cách an ủi người bệnh ngay cả khi vướng víu với những đồ bảo lãnh cá thể và hoàn toàn có thể thao tác trong những điều kiện kèm theo khắc nghiệt “, Cuba là nơi tiên phong hưởng ứng và điều động một lực lượng y tế lớn nhất .Ông Jorge Pérez Ávila, khi đó là giám đốc bệnh viện bệnh nhiệt đới gió mùa ở Havana, cho biết đã có tới hơn 10.000 nhân viên cấp dưới y tế chuyên nghiệp của Cuba tình nguyện ĐK tham gia thiên chức của WHO. Nhưng sau sàng lọc, chỉ 256 người được chọn vì họ là những người đã có kinh nghiệm tay nghề đương đầu thiên tai và dịch bệnh ở những nước đang phát triển .

Trong giai đoạn đỉnh điểm của dịch Ebola (2014 – 2016) tại Tây Phi, phái đoàn y tế Cuba đã tới các nước bị ảnh hưởng nặng nhất là Sierra Leone, Guinea và Liberia. Với 250 bác sĩ, y tá và các nhân viên y tế, họ là lực lượng y khoa lớn nhất có mặt tại 3 nước đó. Nhờ sự hỗ trợ của đội quân áo trắng, tỉ lệ tử vong trong số các bệnh nhân mắc Ebola ở Tây Phi đã giảm từ 50% xuống 20%.

Trong những tháng ngày ấy, bác sĩ Felix Baez, người duy nhất trong phái đoàn HRIMB, nhiễm virus Ebola. ” Tôi đã phải chiến đấu với Ebola không chỉ ở những bệnh nhân, mà cả với nó trong chính khung hình mình – ông san sẻ kỷ niệm với mọi người trong một sự kiện năm 2017 – Nhưng tôi chưa khi nào mất niềm tin mình hoàn toàn có thể vượt qua ” .Trả lời phỏng vấn tại Liberia vào thời gian ấy, một bác sĩ khác là ông Leonardo Fernández khước từ những lời khen khuyến mãi ngay quá mức dành cho phái đoàn chống Ebola ở Tây Phi .Theo ông, trách nhiệm của những thành viên như ông trong thiên chức này cũng giống như trách nhiệm của những thành viên khác ở những cánh rừng nhiệt đới gió mùa Brazil, những người thao tác đơn độc trong những hội đồng địa phương suốt nhiều tháng trời, hay ship hàng trong những cánh rừng châu Phi khi nhiệt độ lên tới 48OC .Quả thực, nếu so với khoảng chừng 400.000 nhân viên cấp dưới y tế Cuba đã tham gia trong những thiên chức tương hỗ quốc tế tại 164 vương quốc kể từ năm 1960 tới nay, trách nhiệm nhóm chống Ebola ở Tây Phi cũng chỉ là một phần nhỏ trong số đó .Tính tới năm năm trước, theo thống kê của bà Helen Yaffe, những nhân viên cấp dưới y tế Cuba đã triển khai 1,2 tỉ cuộc hội chẩn ở quốc tế, tham gia 2,2 triệu ca đỡ đẻ và thực thi hơn 8 triệu ca phẫu thuật. Khoảng 76.000 nhân viên cấp dưới y tế Cuba đã thao tác tại 39 vương quốc châu Phi kể từ đầu những năm 1960. Cuba cũng đã duy trì hơn 20.000 nhân viên cấp dưới y tế tại Venezuela trong một thập niên, cộng thêm hàng ngàn người khác tại những nước láng giềng .

Phái đoàn bác sĩ Henry Reeve (HRIMB)

Tháng 9-2020 Hội đồng Hòa bình quốc tế ( WPC ) đã đề cử phái đoàn HRIMB của Cuba cho phần thưởng Nobel hòa bình 2020. Trước đó, năm 2017, phái đoàn HRIMB cũng đã được Tổ chức Y tế thế giới ( WHO ) trao tặng Trao Giải Y tế hội đồng để tôn vinh sự góp phần của họ trong công tác làm việc tương hỗ y tế khẩn cấp .Ngày 26-5-2017 phái đoàn HRIMB được trao tặng Giải tưởng niệm tiến sỹ Lee Jong Wook về y tế công cộng để tôn vinh sự tương hỗ y tế khẩn cấp của họ với hơn 3,5 triệu người tại 21 vương quốc bị tác động ảnh hưởng vì thiên tai, đại dịch kể từ khi xây dựng năm 2005 .Phái đoàn tình nguyện y tế quốc tế Henry Reeve được xây dựng ngày 19-9-2005 với lực lượng bắt đầu gồm hơn 1.500 nhân viên y tế được huấn luyện và đào tạo về cứu hộ cứu nạn y tế trong thảm họa và trấn áp bệnh truyền nhiễm .

Lò đào tạo bác sĩ cho các nước

Một phương diện trong chủ nghĩa quốc tế y tế của Cuba là đưa người nước ngoài tới Cuba trị bệnh, và giúp đào tạo sinh viên y khoa miễn phí cho nhiều nước, rất nhiều trong đó là người ở các nước bị ảnh hưởng vì xung đột, chiến tranh.

Theo website của Trường Kinh tế London, trong chương trình ” Những trẻ nhỏ của Chernobyl ” quy trình tiến độ 1989 – 2013, khoảng chừng 22.000 trẻ nhỏ và 4.000 người lớn – toàn bộ đều là nạn nhân trong thảm họa hạt nhân Chernobyl – đã được lo chỗ ăn ở, điều trị y tế không lấy phí tại thị xã Tarará, cách Havana khoảng chừng 10 dặm .Trang Telesurenglish dẫn ước tính của ông Luis Estruch, cố vấn Trường y khoa châu Mỹ Latin ( ELAM ) tại Havana ( Cuba ), cho biết kể từ những năm 1960, Cuba khởi đầu phân phối chương trình học bổng không tính tiền về y khoa cho những nước. Tính tới năm 2019, đã có 29.000 bác sĩ từ 105 nước tốt nghiệp tại Cuba. Cuba - Hành trình cường quốc y tế: Kỳ 3: Vắc xin COVID-19 thúc đẩy kinh tế Cuba? Cuba – Hành trình cường quốc y tế: Kỳ 3: Vắc xin COVID-19 thúc đẩy kinh tế Cuba? TTO – Với nền tảng công nghệ tiên tiến y sinh kiến thiết xây dựng nhiều thập kỷ, việc Cuba dốc sức phát triển cùng lúc 5 loại vắc xin COVID-19 ( 2 đã xong thử nghiệm lâm sàng quy trình tiến độ 3 ) cho thấy quyết tâm tự cứu mình của quốc đảo Caribe không riêng gì trong dịch bệnh.

Source: https://wada.vn
Category: Chuyện 5 châu

SHARE
+ Background: IT Engineer
+ Past: Pro. Internet Marketer | Brand Incident Risk Manager | Founder
+ Present: Invester & Trader