3 công nghệ của ôtô giúp tiết kiệm nhiên liệu khi giá xăng tăng cao


Minh Huy ( T / H )   –  
Thứ hai, 11/04/2022 07 : 28 ( GMT + 7 )

Tiết kiệm nhiên liệu khi giá xăng dầu tăng cao là điều người sử dụng ôtô, xe máy quan tâm. Dưới đây là 3 công nghệ được các nhà sản xuất lựa chọn cho ôtô, xe máy để giải quyết vấn đề này.

Công nghệ hybrid

Công nghệ hybrid dù là một khái niệm mới ở thị trường ôtô Nước Ta, nhưng nó đã Open từ năm 1997 .Nói về động cơ hybrid, đây là sự phối hợp giữa động cơ đốt trong truyền thống lịch sử và một động cơ điện. Điểm đặc biệt quan trọng khi những mẫu xe ôtô trang bị công nghệ tiên tiến hybrid là năng lực kiệm nhiên liệu cho xe khi hoạt động giải trí .

Tại Việt Nam, hiện mẫu xe Toyota Corolla Cross cũng được trang bị công nghệ hybrid, giúp tiết kiệm đáng kể nhiên liệu khi giá xăng, dầu tăng cao trong thời gian gần đây.

Phun xăng điện tử

Phun xăng điện tử là công nghệ tiên tiến không còn lạ lẫm, nó sinh ra vào những năm 80 thế kỷ trước. Công nghệ này không chỉ có ở ôtô và còn được trang bị trên xe máy .Đưa công nghệ hiện đại vào sản xuất ô tô để giải quyết bài toán tiết kiệm nhiên liệu, đặc biệt khi giá xăng tăng mạnh trong thời gian qua. Ảnh: HTĐưa công nghệ hiện đại vào sản xuất ô tô để giải quyết bài toán tiết kiệm nhiên liệu, đặc biệt khi giá xăng tăng mạnh trong thời gian qua. Ảnh: HTLý do công nghệ tiên tiến phun xăng điện tử tiết kiệm nhiên liệu hơn những chiếc xe chỉ sử dụng bộ chế hoà khí ? Bởi công nghệ tiên tiến phun xăng điện tử ( FI ) hoàn toàn có thể tự động hóa kiểm soát và điều chỉnh lượng hỗn hợp nhiên liệu đi vào buồng đốt sao cho vừa đủ .

Phun xăng điện tử giúp động cơ xe ôtô vận hành trơn tru, không xảy ra tình trạng thiếu hay thừa nhiên liệu như dùng bộ chế hoà khí. Hệ thống này hoạt động dựa trên các cảm biến oxy, vị trí bướm ga và vị trí trục cam… Sau đó, bộ điều chỉnh ECU trung tâm sẽ đưa ra định lượng nhiên liệu phun vào buồng đốt.

Công nghệ van biến thiên

Công nghệ van biến thiên được vận dụng trên ôtô, và một số ít mẫu xe máy như : Yamaha Exciter 155 hay NVX 155. Công nghệ này sẽ bảo vệ cho động cơ không tiêu tốn quá nhiều nhiên liệu, đồng thời tối ưu được hiệu suất ở mọi dải tua máy. Van biến thiên sẽ có tối thiểu 2 mức với độ cao khác nhau. Tuỳ theo dải vòng tua máy, việc đóng / mở xupap sẽ được thực thi sớm hoặc muộn hơn, giúp tối ưu được lượng nhiên liệu quản lý và vận hành .Ngoài ra, để giảm thiểu nhiên liệu xăng dầu khi xe quản lý và vận hành, không ít “ ông lớn ” trong làng sản xuất xe đã đưa lốp cản lăn thấp vào sử dụng, như chiếc xe Skyactiv Mazda3 để giúp xe giảm bớt lượng nhiên liệu tiêu thụ. Hoặc sử dụng phun xăng trực tiếp giúp xe quản lý và vận hành trơn tru, giảm nhiên liệu đáng kể.

Source: https://wada.vn
Category: Tiết kiệm

SHARE
+ Background: IT Engineer
+ Past: Pro. Internet Marketer | Brand Incident Risk Manager | Founder
+ Present: Invester & Trader