Quy định về trang phục công sở – người đi làm không thể bỏ qua!

Rate this post

Công sở luôn là môi trường được nhiều bạn trẻ, người lao động hướng đến sau khi ra trường, học việc,…Mỗi công ty, doanh nghiệp sẽ có sự khác nhau về quy định trang phục. Sau đây là bài viết về quy định của trang phục công sở – người đi làm không thể bỏ qua!

quy định trang phục công sở

Trang phục công sở là gì?

Trang phục công sở là những bộ phục trang mà nhân viên cấp dưới dùng để mặc khi đến nơi thao tác, công sở. Quan niệm về một bộ phục trang công sở tương thích có sự khác nhau giữa những công ty và thậm chí còn là tùy theo từng ngành nghề .
Chẳng hạn nghề nghiệp của bạn là một nhà phong cách thiết kế đồ họa cho một công ty cỡ vừa, bạn hoàn toàn có thể chỉ cần mặc những phục trang thông thường hoặc hơi công sở một chút ít. Như một chiếc áo len hoặc áo sơ mi, quần âu, giày da, … sẽ là tương thích. Tuy nhiên, nếu bạn làm ở những cơ quan nhà nước cấp cao, thì phục trang sẽ có nhu yếu về sự nghiêm chỉnh, lịch sự và trang nhã cao hơn, đó là áo sơ mi quần âu, bộ vest, … .

Ý nghĩa trang phục công sở

Như đã đề câp trên, lao lý về phục trang công sở có sự khác nhau ở mỗi nơi thao tác, công ty, … Tuy nhiên, chung lại thì việc mặc phục trang một cách đồng nhất đều mang lại những ý nghĩa nhất định .

Thứ nhất, thể hiện tinh thần đồng nghiệp

Khi những nhân viên cấp dưới trong công ty mặc phục trang giống nhau, họ sẽ có cảm xúc thân thiện và quý mến nhau hơn. Dễ dàng san sẻ với nhau nhiều yếu tố trong đời sống hơn là chăm sóc, chú trọng đến phong thái ăn mặc cá thể của mỗi người. Điều này sẽ thôi thúc niềm tin đoàn kết của những cá thể trong công ty .

Thứ hai, tạo cảm giác bình đẳng

Trang phục công sở thường là những món đồ thời trang có phong thái tương đương và hoàn toàn có thể giống hệt nhau. Sự độc lạ cơ bản là về size cho nên vì thế chúng giúp những nhân viên cấp dưới ttrong công ty trở nên đồng điệu, giữa họ không còn ranh giới, sự độc lạ giàu nghèo, giai tầng xã hội. Từ đó việc đối xử giữa mọi người trong công ty là như nhau, chỉ độc lạ nhỏ về năng lượng, điều này sẽ giúp cho nhân viên cấp dưới nỗ lực thao tác để chứng tỏ năng lượng bản thân hơn .

Thứ ba, tạo cảm giác tự tin, thể hiện sự chuyên nghiệp

Ngày nay, những loại phục trang công sở được may theo mẫu mã thời trang, tươi tắn và thích mắt hơn. Vì vậy, nhân viên cấp dưới sẽ cảm thấy hài lòng và tự tin hơn khi khoác trên người những bộ phục trang công sở đó. Đặc biệt là những người thao tác trong những ngành dịch vụ, tiếp tục phải tiếp xúc với người mua thì những bộ đồng phục công sở đẹp sẽ giúp nhân viên cấp dưới có cảm xúc tự tin khi gặp gỡ người mua, đồng thời giúp cho người mua có cái nhìn đầy thiện cảm so với công ty .

Thứ tư, trang phục công sở giúp quảng bá hình ảnh của công ty, doanh nghiệp

Đây là một trong những phương pháp tiếp thị hình ảnh, tên thương hiệu được nhiều công ty lựa chọn. Quần áo công sở cũng là một trong những bộ nhận diện tên thương hiệu của công ty, bởi chúng có sắc tố, mẫu mã gần như tương đương, và mang những tín hiệu nhận diện công ty. Và mỗi người nhân viên cấp dưới khoác trên người bộ đồng phục công sở sẽ làm trách nhiệm cao quý là giúp hình ảnh của công ty đi khắp mọi nơi, tiếp xúc với nhiều người, kiến thiết xây dựng nên tên thương hiệu cá thể công ty .

Xem thêm nội dung:Môi trường làm việc

Quy định về trang phục công sở phổ biến hiện nay

Mỗi công ty thường có những lao lý riêng không liên quan gì đến nhau, khác nhau về cách chuẩn mực chung, quy cách so với loại phục trang công sở của mình. Dưới đây là 1 số ít pháp luật về phục trang công sở thông dụng lúc bấy giờ mà bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm .

Trang phục công sở là đồng phục

Các công ty có lao lý phục trang công sở thường là những công ty chuyên về sản xuất, dịch vụ, công nghiệp hoặc công ty thiết kế xây dựng hay công ty CP nhà nước. Họ thường nhu yếu nhân viên cấp dưới mặc phục trang công sở đồng bộ dạng đồng phục theo lao lý chung của công ty .
Theo đó, đồng phục của nhân viên cấp dưới thường sẽ có cùng một kiểu áo được in logo hoặc slogan của công ty lên trên áo và được đặt mẫu phong cách thiết kế, may đo hàng loạt tại những công ty, xưởng sản xuất chuyên về đồng phục công sở .
Hiện nay rất nhiều công ty lựa chọn phục trang công sở dạng đồng phục. Bởi nó tạo nên hình ảnh, dấu ấn của doanh nghiệp, giúp truyền tải thông điệp và tiếp thị tên thương hiệu một cách hiệu suất cao nhất .
Quy định về trang phục công sở - người đi làm không thể bỏ qua!

Mặc đồng phục song song với trang phục tự do

Không chỉ riêng áo quần công sở là đồng phục mà ngay cả những phục trang tự do cũng hoàn toàn có thể trở thành phục trang công sở .
Thay vì lao lý việc mặc đồng phục đi làm cả tuần, nhiều công ty, doanh nghiệp lựa chọn việc xen kẽ phục trang tự do và đồng phục. Thường đồng phục công ty sẽ mặc vào những ngày như thứ hai thứ tư thứ sáu hoặc những ngày như thứ ba, thứ năm, thứ bảy. Việc xen kẻ trên sẽ giúp cho nhân viên cấp dưới bớt nhàm chán, tạo điều kiện kèm theo cho nhân viên cấp dưới hoàn toàn có thể mặc thêm những bộ đồ mà mình thương mến .

 Tự do lựa chọn trang phục nơi công sở

Với phong thái truyền thống cuội nguồn như nhiều công ty tại Nước Ta việc lựa chọn phục trang công sở không được thoáng và thậm chí còn 1 số ít công ty không chăm sóc mấy đến điều này. Điều này dễ gây nhàm chán cho nhân viên cấp dưới .
Để xử lý yếu tố trên, 1 số ít công ty lúc bấy giờ đã cho nhân viên cấp dưới mặc tự do, tuy nhiên lại khắc nghiệt trong một khuôn mẫu nhất định với một vài kiểu lặp đi lặp lại .

Tuy là là tự do về trang phục công sở nhưng sựu tự do ấy vẫn bị bó buộc trong một mức nhất định.

Quy định về trang phục công sở - người đi làm không thể bỏ qua!

Một số trang phục công sở đặc thù

Trang phục công sở ngành thuế

Thuế là một nghành khá đặc thù, vì vậy nên trang phục phải được nghiêm chỉnh thực hiện theo quy định. Quy định trên được thể hiện bằng văn bản pháp luật. Cụ thể, Điều 11 Nghị định số 02/2021/NĐ-CP  quy định về phù hiệu, biển tên, trang phục, chứng minh hải quan Việt Nam như sau:

Thứ nhất, về lễ phục

( i ) Màu sắc : Màu ghi hồng .

(ii) Với áo lễ phục: các quy định về áo lễ phục được quy định cụ thể tại Khoản 1 Điều 11 Nghị định trên như: cổ áo phải là cổ bẻ, hai ve chữ “K”, trên vai áo mỗi bên có hai đỉa vai để cài cấp hiệu, tay áo phải là dài tay, cúc áo bằng kim loại màu vàng, có hình nổi lá chắn ở giữa,…

Thứ hai, về trang phục xuân – hè

( i ) Màu sắc : Xanh đen .

(ii) Quy định:  trang phục xuân hè có thể là áo ngắn tay hoặc dài tay,… theo những quy chuẩn được quy định chi tiết tại Khoản 2 Điều 11 Nghị định trên, có thể kể đến như

Thứ ba, trang phục thu – đông

( i ) Màu sắc : Xanh đen .

( ii ) Quy định về áo thu – đông : mẫu mã giống như áo lễ phục nhưng cổ áo may kiểu cổ bẻ, hai ve hình chữ “ V ”, quần là quần phục trang cho cả nam và nữ .

Thứ tư, về áo sơ mi mặc trong lễ phục, đồng phục thu đông

Áo sơ mi màu trắng, dài tay, cổ đứng đê thắt cà vạt dùng cho cả nam và nữ .

Thứ năm, trang phục chống buôn lậu

Quy định về loại trang phục này bao gồm các quy định về áo dài tay, áo ngắn tay, quần, áo gió,.. Được quy định chi tiết tại Khoản 5 Điều 11 Nghị định trên.

Bên cạnh đó, ngành thuế còn có nhiều yêu cầu, quy định cụ thể về một số phụ kiện khác vơi trang phục như: mũ, cà vạt, áo mưa, giày, thắt lưng,… được quy định từ Khoản 6 đến Khoản 11 Điều 11 Nghị định trên.

Trang phục công sở ngân hàng

Tùy mỗi ngân hàng nhà nước khác nhau sẽ có những lao lý về sắc tố, mẫu mã khác nhau
Quy định về trang phục công sở - người đi làm không thể bỏ qua!

Như với ngân hàng Saccombank, màu sắc chủ đạo được ngân hàng này lwujc chọn là màu đỏ và đen. Vào mỗi thứ hai, nhân viên nữ sẽ mặc áo dài đỏ đi làm, còn thường ngày học sẽ mặc vest khoác và chan váy. Trong khi đó, nhân viên nam có sự đơn giản hơn khi mặc áo sơ mi tắng kèm quần tây đen và cà vạt. Tất cả tạo nên một tổng thể sang trọng và chuyên nghiệp, mang màu sắc ngân hàng này.

Còn với Ngân hàng Đầu tư và Phát triển BIDV, bộ đồng phục của ngân hàng nhà nước này cũng lịch sự và trang nhã nhưng không kém phần sang trọng và quý phái với màu xanh nhã nhặn. Vào mùa đông, ngân hàng nhà nước lựa chọn mẫu vest cổ xưa nhưng không kém phần văn minh .
Màu xanh lá lại là màu đặc trưng mang tới vẻ sang chảnh mà vẫn vô cùng thân thiện cho ngân hàng nhà nước VCB. Mặc dù chiếc áo chỉ là màu trắng đơn thuần như bao chiếc sơ mi khác, nhưng điếm nhấn quan trọng nhất nằm ở phần phụ kiện đi kèm. Với nhân viên cấp dưới nam, đó là chiếc cà vạt xanh thân thiện, còn với những nhân viễn nữ, phụ kiên đi kèm là chiếc nơ xanh lá thân thiện .

Ngoài ra, bạn đọc có thể xem thêm một số bài viết liên quan tại Luật Lao động

Source: https://wada.vn
Category: Thời trang

SHARE
+ Background: IT Engineer
+ Past: Pro. Internet Marketer | Brand Incident Risk Manager | Founder
+ Present: Invester & Trader