Imhotep – Vị bác sĩ đâu tiên trong lịch sử thế giới?

Trong lịch sử vẻ vang Ai Cập cổ đại, dưới quyền những vị vua Ai Cập, Imhotep được biết đến là một trong những nhân vật đặc biệt quan trọng, một học giả vĩ đại của nền văn hoá sông Nin. Sống vào khoảng chừng năm 2650 trước Công nguyên, Imhotep được biết đến là nhà kiến trúc sư, nhà thiên văn học, thầy tu nổi tiếng, cận thần của nhiều đời Pharaon và là tể tướng dưới thời Pharaon Zoser tuy nhiên ít ai biết rằng Imhotep còn là vị bác sĩ tiên phong trong lịch sử dân tộc Ai Cập cổ đại và quốc tế .
Với rất nhiều góp phần cho Ai Cập cổ đại, Imhotep là người đã viết nên cuốn sách tiên phong tương quan đến y học của Ai Cập. Trong cuốn sách này, ông đã đề cập đến việc chữa trị những vết thương, gãy xương, thậm chí còn cả u nhọt … Ông được xem là người sáng lập nên y học Ai Cập .
Bằng điều tra và nghiên cứu thiên văn học, Imhotep tin rằng những vì sao và những hành tinh có ảnh hưởng tác động đến vận mệnh của con người. Và ông đã ứng dụng những hiểu biết trên mọi nghành của mình để phong cách thiết kế nên những khu công trình kiến trúc mà một trong những kiến trúc được coi là tuyệt tác có sự góp phần của kiến trúc sư Imhotep là kim tự tháp Ai Cập. Cùng với nhiều góp sức trong những nghành y học, Imhotep đã cứu chữa cho rất nhiều người và vào cuối thế kỷ ông sống, người dân Ai Cập đã tôn thờ Imhotep là vị thần và tạc tượng ông. Tuy nhiên, rất ít bức tượng của Imhotep còn được lưu giữ cho tới ngày này .

Dưới thời Pharaon Djoser của Ai Cập – triều đại thứ 2 của Ai Cập cổ đại, Imhotep được biết đến với vai thầy tu tin cậy của nhà vua. Ông cũng là vị tể tướng đương triều quyền lực những năm 2630 – 2611 trước Công nguyên và phục vụ cho ít nhất 4 đời vua Ai Cập.

Imhotep sinh ở Ankhatowa – một làng mạc được hình thành từ rất sớm ở vùng ngoại ô Memphis – Ai Cập ( 1 số ít sách viết rằng ông đến từ ngôi làng Gebelein – phía Nam thành phố Thebes, Ai Cập ) còn có tên khác là Li-em-hotep, theo tiếng Ai Cập có nghĩa là người đến trong hoà bình. Cha ông là một kiến trúc sư có tên Kanofer, mẹ là một người phụ nữ xuất thân từ vùng Mendes tên là Khreduonkh. Khi trưởng thành, Imhotep cưới một người vợ có tên là Ronfrenofert và với sự mưu trí, năng lực thống kê giám sát và năng khiếu sở trường của mình, sự nghiệp của ông nhanh gọn tăng trưởng .
Khi trở thành thầy tu quyền lực tối cao nhất của Heliopolis ( thời đó là TT tín ngưỡng của Ai Cập ), Imhotep đã phong cách thiết kế rất nhiều khu công trình kiến trúc cho Ai Cập và là kiến trúc sư nổi tiếng với khu công trình kim tự tháp Step – ngôi mộ dành riêng cho vua Djoser ở Saqqara. Ngoài ra, Imhotep còn góp mặt trong nhiều khu công trình kiến trúc khác tuy nhiên chưa kịp hoàn thành xong, trong đó có kim tự tháp Sekhemkhet và đền thờ Edfu nổi tiếng nằm trong thung lũng những vị vua .
Các khu công trình đồ sộ của Ai Cập hầu hết được kiến thiết xây dựng bằng đá. Việc làm thế nào những người tham gia việc làm thiết kế xây dựng thời đó hoàn toàn có thể luân chuyển, sắp xếp những khối đá khổng lồ này vẫn còn là điều huyền bí so với trái đất. Điều duy nhất mà người ta hoàn toàn có thể chứng minh và khẳng định được là những người đã phong cách thiết kế và tham gia vào quy trình kiến thiết xây dựng những kim tự tháp cổ của Ai Cập phải là những người có trình độ cao về kiến trúc thiết kế xây dựng. Những khu công trình kim tự tháp đồ sộ ở Ai Cập đã phản ánh một nền văn minh sông Nin từng tăng trưởng rất là rực rỡ tỏa nắng .
Ở những nghành nghề dịch vụ khác, trong đó phải kể đến y học, Imhotep đặc biệt quan trọng được nhắc đến như thể vị bác sĩ tiên phong trong lịch sử dân tộc Ai Cập. Ông đã từng được biết đến là tác giả của nhiều chiêu thức chữa trị vết thương và là người ý tưởng ra loại giấy viết tiên phong của Ai Cập – giấy Papyrus. Trên loại giấy này, Imhotep đã ghi lại hơn 90 thuật ngữ tương quan đến giải phẫu sinh vật và miêu tả lại cách chữa trị hơn 48 loại thương tích, bệnh lý .

Vào thời kỳ đỉnh cao trong sự nghiệp y học, Imhotep là người đã lập ra trường học chuyên dạy các cách thức chữa trị vết thương đầu tiên tại Memphis, Ai Cập. Trường học về y học của Imhotep cùng với nơi thờ cúng mang đậm chất văn hoá tín ngưỡng của Ai Cập cổ đại do Imhotep lập nên đã tồn tại và phát triển trong hàng nghìn năm. Theo ghi chép còn lưu lại, tất cả những sự kiện có liên quan đến quá trình nghiên cứu về y thuật của Imhotep đều diễn ra từ 2200 năm trước khi cha đẻ của ngành y học phương Tây – Hippocrates được sinh ra.

Nghiên cứu về lịch sử dân tộc Ai Cập cổ đại và những nhân vật nổi tiếng trong lịch sử dân tộc Ai Cập, nhà sử học William Osler cho biết : Lần tiên phong trong lịch sử vẻ vang, trái đất được biết đến một người đã nghiên cứu và điều tra về y thuật từ hơn 2000 năm trước. Trong quy trình triển khai y thuật của mình, Imhotep đã chẩn đoán và chữa trị khoảng chừng 200 loại bệnh, trong đó khoảng chừng 15 bệnh tương quan đến dạ dày, đường ruột, 11 bệnh về bàng quang, 10 bệnh tương quan đến trực tràng, 29 bệnh về mắt, 18 loại bệnh về da, tóc, móng và lưỡi .

Đặc biệt, vào thời đó, Imhotep đã từng nghiên cứu và điều tra và chữa trị cả những căn bệnh phức tạp hơn những thương tích, nhiễm trùng thường thì như : lao phổi, sỏi mật, viêm ruột thừa, gút và viêm khớp. Giáo sư Osler còn phát hiện ra rằng mặc dầu thời đó y học chưa Open, tuy nhiên người Ai Cập cổ đã rất am hiểu về giải phẫu sinh vật .

Chính cách ướp xác và dữ gìn và bảo vệ những bộ phận xác ướp của người Ai Cập cổ đã chứng tỏ trình độ hiểu biết về giải phẫu sinh vật của những người thời đó. Một trong những người có góp sức rất quan trọng vào sự tăng trưởng của qui trình giải phẫu và ướp xác của Ai Cập thời cổ đại đó chính là Imhotep. Vị thầy tu quyền lực tối cao của Ai Cập không chỉ tinh thông thiên văn, kiến trúc, mà còn rất am hiểu về giải phẫu. Imhotep biết rất rõ vị trí những cơ quan nội tạng trong khung hình cũng như cấu trúc và chính sách hoạt động giải trí của hệ tuần hoàn .

Chính ông đã tiến hành nhiều ca giải phẫu trên xác ướp và làm công việc của một nha khoa. Trong các tài liệu cổ được tìm thấy tại Ai Cập có ghi chép lại rằng: Ông cũng am hiểu cả về dược học và đã tự mình chiết xuất thuốc chữa bệnh từ các loại cây. Minh chứng cho sự kiện này là việc người dân Ai Cập tôn thờ Imhotep như một vị thần, đền thờ của ông từng là trung tâm truyền dạy về y thuật cho các tín đồ và những người tôn thờ ông.

100 năm sau khi ông qua đời, Imhotep đã được tôn lên như một vị thần y thuật của Ai Cập, khoảng chừng 2000 năm sau khi ông chết, vị trí của Imhotep đã thay thế sửa chữa cả Nefertum trong bộ ba thần được thờ ở Memphis, Ai Cập và cái tên Imhotep có mối quan hệ gắn chặt với những tên thần Thoth – vị thần của sự uyên bác, học vấn, Ibises. Ông là một trong số rất ít nhân vật được tạc tượng thánh sau khi chết. Imhotep qua đời dưới thời trị vì của Pharaon Huni – triều đại sau cuối của Ai Cập cổ đại. Nơi chôn cất thi hài của Imhotep được đặt tại Saqqara, Ai Cập, tuy nhiên cho tới nay, không ai thực sự biết vị trí đúng chuẩn ngôi mộ của ông .
Lê Huy ( Theo History )

Source: https://wada.vn
Category: Chuyện 5 châu

SHARE
+ Background: IT Engineer
+ Past: Pro. Internet Marketer | Brand Incident Risk Manager | Founder
+ Present: Invester & Trader