TX Phú Mỹ (BR-VT): Thương hiệu Hồ Suối Đá đang bị phá vỡ cảnh quan tự nhiên

Lê Vũ – Bảo TrầnDoanh nghiệp chỉ thuê một phần đất ở khu vực hồ Suối Đá, xã Châu Pha, thị xã Phú Mỹ, BR-VT để kinh doanh thương mại du lịch, nhà hàng quán ăn … Tuy nhiên, sau hơn 1 năm doanh nghiệp này tiến hành hoạt động giải trí tại đây thì hiện tại gần như hàng loạt hồ Suối Đá đang có rủi ro tiềm ẩn trở thành tư hữu, phá vỡ cảnh sắc .Theo phản ánh của một số ít người dân đang sinh sống và canh tác hoa màu tại khu vực xung quanh hồ Suối Đá, xã Châu Pha, thị xã Phú Mỹ thì hồ này được hình thành từ khá lâu, khi đó thị xã Phú Mỹ còn thuộc huyện Châu Thành cũ. Hồ được đào theo nhu yếu của dân cư và chính quyền sở tại địa phương lúc đó, nhằm mục đích tích trữ nước và Giao hàng tưới tiêu cho những cánh đồng khu vực xung quanh. KDL Marina Châu Pha đang kinh doanh và khai thác nhiều dịch vụ tại hồ Suối Đá (Ảnh: VB)

KDL Marina Châu Pha đang kinh doanh và khai thác nhiều dịch vụ tại hồ Suối Đá (Ảnh: VB)

Sau năm 1994, khi huyện Tân Thành (thị xã Phú Mỹ ngày nay) được thành lập, phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện đã được giao làm chủ đầu tư để nạo vét lòng hồ. Sau khi nạo vét và theo thời gian sạt lở tự nhiên, hiện nay diện tích lòng hồ khoảng 20ha.

Đến đầu năm 2019, Công ty TNHH TM DV và Du lịch Marina Châu Pha ( gọi tắt là KDL Marina Châu Pha ) do ông Trần Trung Quang làm Giám đốc đã thuê một phần đất ở khu vực hồ Suối Đá để kinh doanh thương mại du lịch, nhà hàng quán ăn. Xung quanh KDL đang được rào lại, máy xúc làm việc không khác gì công trường xây dựng (Ảnh: VB)

Xung quanh KDL đang được rào lại, máy xúc làm việc không khác gì công trường xây dựng (Ảnh: VB)

Ban đầu, KDL Marina Châu Pha vẫn giữ nguyên diện tích vốn có của hồ và chỉ cải tạo cảnh quan xung quanh, và trang trí các tiểu cảnh để phục vụ việc kinh doanh tham quan dã ngoại. Còn lòng hồ thì được công ty này thuê để nuôi cá. Tuy nhiên, chỉ được một thời gian ngắn và cho đến nay, KDL Marina Châu Pha lại rào chặn con đường đi chung và xây dựng nhiều công trình không phép, phá vỡ cảnh quan tự nhiên vốn có của hồ.

Lòng hồ đang bị xâm hại, cảnh quan đang bị phá vỡ (Ảnh: VB)

Lòng hồ đang bị xâm hại, cảnh quan đang bị phá vỡ (Ảnh: VB)

KDL Marina Châu Pha tự ý đắp con đường nối ra giữa lòng hồ. (Ảnh: VB)

KDL Marina Châu Pha tự ý đắp con đường nối ra giữa lòng hồ. (Ảnh: VB)

Cụ thể, cuối tháng 4/2020, ông Trần Trung Quang, Giám đốc KDL Marina Châu Pha đã ngang nhiên cho công nhân và xe cuốc vào đào đất trong lòng hồ để gia cố chân đập taluy của bờ hồ, với chiều rộng khoảng chừng 200 m, chiều cao khoảng chừng 1,5 m và dài theo chân đập khoảng chừng 300 m. Ngoài ra, tại khu vực ở giữa hồ có mô đất củ thì ông Quang cũng tự ý làm đường dẫn ra giữa hồ và đổ đất, trồng cây xanh tạo thành một hòn hòn đảo giữa hồ.

Và qua ghi nhận thực tế của nhóm phóng viên thì rõ ràng KDL Marina Châu Pha đang có dấu hiệu lấn chiếm đất bờ hồ, làm thu hẹp lòng hồ và gây phá vỡ cảnh quan thiên nhiên vốn có của hồ Suối Đá. Đặc biệt, KDL này còn khai thác rất nhiều thứ trên thành hồ và lòng hồ.

Trước tình hình nhiều phản ánh của dân cư, ngày 01/5/2020, Ủy Ban Nhân Dân xã Châu Pha cũng đã cử cán bộ xuống kiểm tra trong thực tiễn và lập biên bản vi phạm, tuy nhiên đến nay thực trạng vẫn chưa được khắc phục giải quyết và xử lý. Biên bản của đoàn cán bộ UBND xã Châu Pha Ghi nhận hiện trường vi phạm tại khu vực hồ Suối Đá ngày 1/5/2020. (Ảnh: VB)

Biên bản của đoàn cán bộ UBND xã Châu Pha Ghi nhận hiện trường vi phạm tại khu vực hồ Suối Đá ngày 1/5/2020. (Ảnh: VB)

Hiện chưa rõ KDL Marina Châu Pha được giao hoặc cho thuê đất, thuê lòng hồ như thế nào, từ cơ quan nào, tuy nhiên theo lịch sử dân tộc hình thành thì khu vực hồ Suối Đá gồm có cả đất tư nhân lẫn đất của nhà nước quản trị, nên việc công ty này tự ý san lấp, đổi khác cảnh sắc là trái với pháp luật của pháp lý. Điều đáng nói là ngay cả chính quyền sở tại địa phương là Ủy Ban Nhân Dân xã Châu Pha cũng không rõ về hồ sơ pháp lý của khu du lịch này. Thương hiệu và Công luận sẽ liên tục ghi nhận thông tin từ chính quyền sở tại những cấp của tỉnh BR-VT để phản ánh đến bạn đọc .