Sự liên quan giữa tuyến tiền liệt và khả năng sinh lý nam giới

Tuyến tiền liệt là một trong những cơ quan sinh dục nam, có chức năng chính là tiết ra một chất dịch hòa với tinh dịch giúp bảo vệ tinh dịch chống lại các tác nhân gây bệnh và có thể sống trong môi trường acid của âm đạo, giúp cho tinh trùng hoạt động dễ dàng hơn và tạo điều kiện thuận lợi cho việc thụ thai.

Mặc dù phì đại tiền liệt tuyến và rối loạn cương dương dường như không có liên quan, nhưng một số phương pháp điều trị phì đại tiền liệt tuyến có thể gây ra rối loạn cương dương và những ảnh hưởng khác về khả năng tình dục. Bên cạnh đó, điều trị rối loạn cương dương có thể cải thiện các triệu chứng của phì đại tiền liệt tuyến lành tính.

Phì tuyến tiền liệt có ảnh hưởng đến chức năng sinh lý nam không?

5 – 10% nam giới bị rối loạn cương dương sau khi phẫu thuật phì đại tiền liệt tuyến. Khoảng 50 – 70% nam giới xuất tinh ngược sau khi thực hiện phẫu thuật này. Thay vì đi qua dương vật phóng ra ngoài khi đạt cực khoái, tinh dịch sẽ đi vào bàng quang. Điều này không có hại cho sức khỏe nhưng sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới.

Ngoài ra, phì đại tuyến tiền liệt gây rối loạn tiểu tiện làm người bệnh luôn cảm thấy mệt mỏi, khó chịu và gây giảm ham muốn tình dục. Điều trị phì đại tiền liệt tuyến có thể gây ra những rối loạn chức năng sinh lý:

  • Thuốc điều trị u xơ tiền liệt tuyến:

Một số loại thuốc điều trị u xơ tiền liệt tuyến như các thuốc ức chế men alpha reductase có thể gây rối loạn cương dương, giảm ham muốn tình dục. Ngoài ra một số người sử dụng các thuốc này có thể làm giảm số lượng tinh trùng, giảm lượng tinh dịch và sự di chuyển của tinh trùng. Tỉ lệ ảnh hưởng của thuốc điều trị u xơ tiền liệt tuyến đến khả năng sinh dục là khoảng 3-6% nam giới sử dụng thuốc.

  • Phẫu thuật cắt bỏ tiền liệt tuyến qua đường niệu đạo:

Theo thống kê có khoảng 50-75% số bệnh nhân sau phẫu thuật xuất hiện tình trạng xuất tinh ngược dòng, tức là 1 phần tinh trùng khi xuất tính không ra dương vật mà đi ngược vào bàng quang, điều này không ảnh hưởng tới khả năng quan hệ của người bệnh nhưng có ảnh hưởng tới khả năng sinh sản.

Tầm quan trọng của việc thay đổi lối sống

Một số yếu tố nguy cơ đối với bệnh phì đại tiền liệt tuyến và rối loạn cương dương cũng giống như các yếu tố gây ra bệnh tim mạch và tiểu đường, đặc biệt là lối sống thiếu lành mạnh. Vì vậy, bằng cách xây dựng chế độ ăn uống hợp lý và luyện tập thể dục đều đặn, bệnh nhân có thể ngăn chặn các vấn đề về tình dục.

Một chế độ ăn uống khoa học đòi hỏi bệnh nhân phải tránh các loại thức ăn chế biến sẵn, đồng thời tăng cường bổ sung những thực phẩm từ thiên nhiên như rau xanh và trái cây. Các loại cá béo như cá hồi, cá thu là nguồn cung cấp chất chống viêm và axit béo omega-3, rất tốt cho sức khỏe của tim và mạch máu. Các loại rau như bông cải xanh, cải xoăn và súp lơ rất tốt cho tuyến tiền liệt.

📌 Thuốc gì trị yếu sinh lý?

Để khắc phục những khó khăn trong chuyện quan hệ tình dục với bạn tình, điều quan trọng là mối quan hệ giao tiếp giữa 2 người. Nhiều bệnh nhân thường có xu hướng giữ bí mật với bạn tình về tình trạng bệnh của mình. Tuy nhiên, nếu bạn tình có thể hiểu được triệu chứng của bạn và cùng nhau giải quyết nó thì điều này có thể tốt hơn cho mối quan hệ và sức khỏe của bạn.

SHARE
+ Background: IT Engineer
+ Past: Pro. Internet Marketer | Brand Incident Risk Manager | Founder
+ Present: Invester & Trader