Giảm phát thải khí nhà kính do hoạt động giao thông vận tải

Giảm phát thải khí nhà kính do hoạt động giao thông vận tải

13/03/2018

Giao thông vận tải đường bộ ( GTVT ) là một trong những hoạt động giải trí đa phần phát thải khí nhà kính ( tác nhân gây nên sự nóng lên toàn thế giới ), lớn thứ 3 sau ngành nguồn năng lượng và nông nghiệp, chiếm 18,38 % tổng lượng khí nhà kính thải vào bầu khí quyển hàng năm. Để giảm lượng phát thải này, ngành GTVT đã và đang khuynh hướng tăng trưởng theo hướng đồng điệu, vững chắc, thân thiện với thiên nhiên và môi trường, nhằm mục đích giảm thiểu và ứng phó hiệu suất cao với đổi khác khí hậu .

     Mỗi năm phát thải 30 triệu tấn CO2 

Theo thống kê của Viện Chiến lược và Phát triển Gao thông Vận tải ( Bộ GTVT ), trong tiến trình 2011 – năm nay, những hoạt động giải trí GTVT ở Nước Ta tiêu thụ một lượng lớn nguồn năng lượng, chiếm 30 % tổng nhu yếu nguồn năng lượng vương quốc, 60 % tổng nguyên vật liệu tiêu thụ và tăng 10 % mỗi năm. Trong đó, vận tải đường bộ đường đi bộ tiêu thụ nguồn năng lượng lớn nhất, chiếm khoảng chừng 68 % tổng nguyên vật liệu của ngành ; 90 % nguyên vật liệu cho GTVT là xăng và dầu diesel ( chỉ 0,3 % nguyên vật liệu sạch ). Với việc tiêu thụ số lượng lớn nguyên vật liệu, những hoạt động giải trí GTVT đã phát thải lượng lớn khí nhà kính, làm ngày càng tăng biến hóa khí hậu. Hiện nay, trung bình mỗi năm hoạt động giải trí GTVT phát thải khoảng chừng 30 triệu tấn CO2. Trong đó phát thải giao thông vận tải đường đi bộ chiếm 86 %, đường tàu, đường thủy và đường hàng không chiếm 14 % .
Quá trình hoạt động giải trí của những phương tiện đi lại giao thông vận tải thải lượng lớn những chất như bụi, CO, NOx, SOx, hơi xăng dầu, bụi chì, benzen … gây ô nhiễm môi trường tự nhiên không khí. Cụ thể, nồng độ bụi trong không khí ( quý 2/2016 ) ở những thành phố như : Thành Phố Hà Nội, Hồ Chí Minh, Hải Phòng Đất Cảng, TP. Đà Nẵng … tại những nút giao thông vận tải cao hơn tiêu chuẩn được cho phép từ 3 – 5 lần ; nồng độ khí CO, NO2 trung bình ngày ở 1 số ít nút giao thông vận tải lớn đã vượt tiêu chuẩn được cho phép từ 1,2 – 1,5 lần .
Thống kê cũng cho thấy, sự phát thải của những phương tiện đi lại cơ giới đường đi bộ phụ thuộc vào nhiều vào chất lượng những loại xe. Đối với xe hơi, xe máy qua nhiều năm sử dụng có chất lượng thấp, hiệu suất cao sử dụng nguyên vật liệu thấp, nồng độ chất ô nhiễm, bụi trong khí xả cao … là nguyên do gây ô nhiễm môi trường tự nhiên nghiêm trọng. Trong đó, xe máy là nguồn góp phần chính những loại khí ô nhiễm, đặc biệt quan trọng là khí thải CO. Xe tải và xe khách những loại lại thải nhiều NO2. Ngoài ra, tiếng ồn phát sinh từ những hoạt động giải trí giao thông vận tải cũng đóng vai trò hầu hết trong việc gây ô nhiễm môi trường tự nhiên .

     Những giải pháp khả thi 

Bà Phạm Thị Huế, Đại học Công nghệ GTVT cho biết : Để giảm tác động ảnh hưởng xấu của những hoạt động giải trí GTVT tới thiên nhiên và môi trường, Bộ GTVT khuyến khích thực thi những chương trình, dự án Bất Động Sản về cải tổ hiệu suất cao việc sử dụng nguyên vật liệu phương tiện đi lại giao thông vận tải. Trong đó, phải kể đến Dự án mạng lưới hệ thống quản trị tinh chỉnh và điều khiển phương tiện đi lại sinh thái xanh ( EMS ) được tiến hành tại Thành Phố Hà Nội năm 2017, với những hoạt động giải trí : Nâng cao kỹ năng và kiến thức tinh chỉnh và điều khiển phương tiện đi lại và ý thức tinh chỉnh và điều khiển phương tiện đi lại sinh thái xanh cho những lái xe taxi. Đồng thời, một mạng lưới hệ thống quản trị tinh chỉnh và điều khiển phương tiện đi lại EMS sẽ được lắp ráp trên những xe taxi để theo dõi, giám sát và nhìn nhận tính khả thi cũng như hiệu suất cao giảm khí thải đúng mực. Theo hiệu quả đo lường và thống kê, trong trường hợp có 1.000 xe taxi tham gia điều khiển và tinh chỉnh phương tiện đi lại EMS sẽ giúp tăng 10 % hiệu suất cao sử dụng nguyên vật liệu, nhờ đó, sẽ giảm khoảng chừng 1.000 tấn CO2 / năm .

Ảnh minh hoạ : IE

Ngoài ra, Bộ GTVT cũng đang tiến hành Dự án điều tra và nghiên cứu việc quy đổi sử dụng nguyên vật liệu từ diesel sang khí nén vạn vật thiên nhiên ( CNG ) so với phương tiện đi lại cơ giới đường đi bộ, thứ nhất là xe buýt trên cả nước. Hiện Dự án đã được tiến hành thử nghiệm tại TP. Hồ Chí Minh, với 50 xe buýt mã số 01 sử dụng nguyên vật liệu CNG, có lộ trình hoạt động giải trí dài gần 9 km, tuyến Bến Thành – Chợ Lớn. Theo nhận xét của Sở GTVT TP. Hồ Chí Minh, thời hạn hoạt động giải trí thử nghiệm xe buýt chạy bằng CNG cho thấy, động cơ vận hành êm, những khí thải ô nhiễm giảm từ 53 – 63 %, khí CO2 gây hiệu ứng nhà kính giảm 20 %, không có bụi và khói đen, nguyên vật liệu được đốt cháy triệt để, đặc biệt quan trọng là tiết kiệm chi phí 30 – 40 % nguyên vật liệu. Dự kiến đến đầu năm 2018, TP. Hồ Chí Minh sẽ góp vốn đầu tư 800 xe buýt sử dụng CNG.
Để đến năm 2020 cả nước sẽ có 5 – 20 % số xe buýt và xe taxi sử dụng nguyên vật liệu khí thiên nhiên nén ( CNG ), khí dầu mỏ hóa lỏng ( LPG ) và nguồn năng lượng mặt trời ( theo Quyết định số 1456 / QĐ-BGTVT về Kế hoạch hành vi ứng phó với đổi khác khí hậu của Bộ GTVT quy trình tiến độ năm nay – 2020 ), trong thời hạn tới, ngành cần tiến hành những giải pháp trọng tâm, trọng điểm tiếp theo. Đó là Quy hoạch tăng trưởng mạng lưới hệ thống hạ tầng GTVT theo hướng giảm thiểu ô nhiễm môi trường tự nhiên .
Như vậy, yếu tố đặt ra là cần quy hoạch mạng lưới đường ở những khu vực trọng điểm, nhất là những thành phố lớn để tạo điều kiện kèm theo thuận tiện cho người tham gia giao thông vận tải. Đồng thời, chú trọng lồng ghép công tác làm việc giảm nhẹ phát thải khí nhà kính vào những quy hoạch, kế hoạch, dự án Bất Động Sản góp vốn đầu tư, tăng trưởng GTVT. Ngoài ra, cần kiến thiết xây dựng những chính sách, chủ trương, khuyến khích sử dụng những phương tiện đi lại giao thông vận tải tiết kiệm chi phí nguồn năng lượng .
Thực hiện chương trình kiểm tra phát thải những phương tiện đi lại giao thông vận tải với việc tăng cường những trạm và tuần tra, trấn áp trên đường để bảo vệ xe máy trong quy trình sử dụng luôn được bảo trì, sửa chữa thay thế và kiểm tra đúng thời hạn về tiêu chuẩn khí thải khi tham gia giao thông vận tải đường đi bộ. Xe thuộc khoanh vùng phạm vi, đối tượng người dùng lao lý nhưng không thực thi kiểm tra khí thải, không có giấy ghi nhận sẽ bị giải quyết và xử lý vi phạm hành chính .

     Ứng dụng công nghệ giao thông thông minh, công nghệ vận tải xanh để giảm phát thải khí nhà kính trong lưu thông và vận chuyển hàng hóa. Mặt khác, phải rà soát, từng bước loại bỏ công nghệ, phương tiện, thiết bị kém hiệu quả, không thân thiện với môi trường. Tổ chức thí điểm và triển khai nhân rộng ứng dụng năng lượng tái tạo, công nghệ ít tiêu hao năng lượng (pin năng lượng mặt trời, đèn led…) vào các hạng mục chiếu sáng, báo hiệu giao thông. 

Ngành GTVT cũng cần phát hành chủ trương khuyến khích những tổ chức triển khai, cá thể, doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia hỗ trợ vốn về kinh tế tài chính cho việc giảm nhẹ phát thải khí nhà kính. Cũng như tăng cường công tác làm việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho những tổ chức triển khai, cá thể về những hoạt động giải trí giảm nhẹ phát thải khí nhà kính trong GTVT. Phổ biến thông tin đến những doanh nghiệp vận tải đường bộ, lái xe và người tham gia giao thông vận tải về những giải pháp giảm nhẹ phát thải khí nhà kính, như hạn chế phương tiện đi lại cá thể, sử dụng nguyên vật liệu sinh học, nguyên vật liệu sạch …

Trung Thảo (Theo TTXVN)

Source: https://wada.vn
Category: Khác

SHARE
+ Background: IT Engineer
+ Past: Pro. Internet Marketer | Brand Incident Risk Manager | Founder
+ Present: Invester & Trader