Chôn khí CO2 dưới lòng đất – giải pháp giảm khí thải gây biến đổi khí hậu – Trung tâm Công nghệ và Quản lý Môi trường

29/10/2019
Nghiên cứu này mở ra một hướng đi mới trong việc giảm lượng khí thải CO2 ra bầu khí quyển .
CO2 được cho là ” thủ phạm ” chính gây ra hiện tượng kỳ lạ Trái đất nóng lên, làm đổi khác khí hậu. Và đây cũng là nguyên do mà những nhà khoa học lâu nay tìm cách tăng trưởng những giải pháp tịch thu và tích trữ khí CO2 .

Một trong những ý tưởng mới được các nhà nghiên cứu đưa ra – hay chính là chìa khóa an toàn giúp lưu trữ lâu dài khí CO2 đó là ẩn sâu chúng dưới lòng đất.

GIF.Khí CO2 từ nhà máy hạt nhân ở Úc

Theo một nghiên cứu và điều tra mới, giới chuyên viên đã bơm CO2 vào hồ chứa và nhận thấy chúng không ăn mòn những tảng đá phía trên. Không những thế, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể lưu giữ CO2 trong hơn 100.00 năm và đặc biệt quan trọng hơn, khí này không hề bị rò rỉ ra ngoài trở lại vào bầu khí quyển .
Các nhà nghiên cứu ở Cambridge đã thực thi ” tịch thu và lưu giữ khí Carbon ” ( CCS ) bằng cách trộn CO2 với nước, sau đó chúng được bơm vào bể chứa dưới lòng đất sâu, cách mặt đất khoảng chừng 400 – 800 m .

Đột phá công nghệ chôn khí CO2 dưới lòng đất - giải pháp giảm khí thải gây biến đổi khí hậu - Ảnh 2.Khí CO2 từ các nhà máy công nghiệp

Họ lo lắng hỗn hợp chất lỏng này phải mất tới hàng trăm, thậm chí còn hàng nghìn năm mới hoàn toàn có thể hóa đá. Tuy nhiên, sau vài năm, 95-98 % số hỗn hợp được bơm xuống đã hoàn toàn có thể hóa thành đá tảng có màu phấn trắng .
Giáo sư Mike, Giám đốc Trung tâm tịch thu và tàng trữ Carbon tại ĐH Cambridge khẳng định chắc chắn, việc bơm một lượng lớn CO2 dưới lòng đất và tích trữ chất khí ô nhiễm này ở dạng đá rắn là một cách làm bảo đảm an toàn .
Theo giới khoa học, nghiên cứu và điều tra này sẽ mở ra hướng đi đầy hứa hẹn trong việc tăng trưởng những công nghệ tiên tiến tích trữ CO2 nhằm mục đích giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính, một trong những nguyên do gây ra thực trạng đổi khác khí hậu toàn thế giới .
Kết quả nghiên cứu và điều tra được công bố trên tạp chí Nature Communications .
Nguồn : Dailymail

 

Nếu bạn có thắc mắc hay cần hỗ trợ tư vấn trong các vấn đề xử lý chất thải hoặc thiết kế hệ thống xử lý chất thải (khí thải, nước thải, chất thải rắn) và các vấn đề môi trường liên quan hãy liên hệ với Trung tâm Công Nghệ và Quản Lý Môi Trường SĐT: 028 3733 2121, để được tư vấn miễn phí và đưa ra những giải pháp tối ưu nhất.

Source: https://wada.vn
Category: Khác

SHARE
+ Background: IT Engineer
+ Past: Pro. Internet Marketer | Brand Incident Risk Manager | Founder
+ Present: Invester & Trader