Giải pháp hạn chế ô nhiễm không khí khu công nghiệp

Giải pháp hạn chế ô nhiễm không khí khu công nghiệp

11257 Lượt xem – 07-07-2020 15:35

Xử lý khí thải trong nhiều năm qua tuy được quan tâm kịp thời nhưng hầu như hiệu quả đạt được vẫn chưa cao. Trong khi nền kinh tế có sự cải tiến rõ rệt trong nhiều năm qua trước hết phải kể đến phát triển mạnh mẽ của nền công nghiệp cả nước. Nhờ vậy mà số lượng các khu công nghiệp ngày càng được thành lập và không ngừng gia tăng về quy mô hoạt động.

Thế nhưng bên cạnh những quyền lợi to lớn về kinh tế tài chính, thì tình hình ô nhiễm thiên nhiên và môi trường do khí thải công nghiệp ngày càng trở nên nghiêm trọng và hầu hết chưa có sự chăm sóc đúng mức của những chính quyền sở tại địa phương .

xử lý khí thải khu công nghiệp

Nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm không khí tại khu công nghiệp

Ngành công nghiệp là nơi phát sinh nhiều khí thải ô nhiễm nhất, đa số nguồn khí thải phát sinh hầu hết từ quy trình sản xuất và chế biến. Các ngành công nghiệp được xếp vào list gây ô nhiễm môi trường tự nhiên nghiêm trọng nhất gồm có sản xuất giấy và bột giấy, mạ sắt kẽm kim loại, nhựa, tái chế giấy, dệt nhuộm, dệt may, … Ngoài ra, 1 số ít ngành công nghiệm chịu nghĩa vụ và trách nhiệm về phát sinh khí thải chính như công nghiệp hóa dầu, công nghiệp hóa chất, công nghiệp tài nguyên, công nghiệp thực phẩm, …

Một số thành phần khí thải cần lưu ý có phát sinh từ ngành công nghiệp như SO2, NOx, CO, CO2, bụi, dung môi hóa chất, PM2.5, PM10, hơi axit,… Cần lưu ý xử lý khí thải SO2 vì chúng hầu như đều có mặt trong tất cả các lĩnh vực/ngành nghề có hoạt động đốt cháy nhiên liệu.

Một số nguồn phát sinh khí thải ô nhiễm tại những khu công nghiệp :

 • Quá trình quy hoạch tăng trưởng khu công nghiệp chưa tốt, chưa ưu tiên thiết kế xây dựng mạng lưới hệ thống giải quyết và xử lý chất thải, hạ tầng còn hạn chế

 • Các chủ góp vốn đầu tư thiết kế xây dựng chưa triển khai vừa đủ nghĩa vụ và trách nhiệm bảo vệ thiên nhiên và môi trường theo pháp luật của pháp lý

 • Nhiều doanh nghiệp thiết kế xây dựng mạng lưới hệ thống giải quyết và xử lý chất thải, cam kết bảo vệ môi trường tự nhiên nhưng vẫn chưa triển khai như lời hứa nên thực trạng ô nhiễm ngày càng diễn biến phức tạp

 • Quá trình trấn áp ô nhiễm khí thải còn nhiều hạn chế vì công nghệ tiên tiến sản xuất còn lỗi thời, phát sinh nhiều khí thải

 • Có gần 80% KCN là cơ sở sản xuất vẫn chưa xây dựng hệ thống xử lý khí thải công nghiệp khiến môi trường không khí bị ô nhiễm nặng nề

xử lý khí thải khu công nghiệp

Giải pháp khắc phục không khí ô nhiễm ở các khu công nghiệp

 • Cần nhìn nhận, thanh tra rà soát về ảnh hưởng tác động thiên nhiên và môi trường song song với quy trình tăng trưởng tại những KCN để kiểm soát và điều chỉnh hướng quy hoạch tăng trưởng tương thích .

 • Cần thay đổi và nâng cao hiệu suất cao trong công tác làm việc báo cáo giải trình nhìn nhận nhìn nhận môi trường tự nhiên, nhìn nhận ảnh hưởng tác động môi trường tự nhiên kế hoạch để xác lập những ảnh hưởng tác động đến môi trường tự nhiên .

 • Cần xem xét phê duyệt so với dự án Bất Động Sản sử dụng công nghệ tiên tiến lỗi thời, cũ kỹ có rủi ro tiềm ẩn tác động ảnh hưởng xấu đến thiên nhiên và môi trường .

 • Cần xác định dự án đã hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường, biện pháp BVMT, đồng thời chỉ cho phép thi công đối với các nhà máy nằm trong các khu công nghiệp đã hoàn thành cơ sở hạ tầng, công nghệ xử lý khí thải.

 • Cần nâng cao ý thức nghĩa vụ và trách nhiệm chủ doanh nghiệp trong công tác làm việc bảo vệ môi trường tự nhiên, thực thi nghiêm chỉnh những pháp luật của nhà nước tương quan đến những yếu tố hạn chế phát sinh nguồn khí thải ô nhiễm .

 • Cần khuyến khích và ứng dụng nhiều công nghệ xử lý khí thải nhà máy hiện đại và tiên tiến nhất nhằm xử lý triệt để nguồn khí thải gây hại đối với môi trường và đe dọa đến sức khỏe con người.

 • Cần nâng cao năng lượng, trang bị thiết bị – máy móc để duy trì những hoạt động giải trí giám sát tại những KCN nhằm mục đích phát hiện kịp thời những trường hợp gây ô nhiễm khí thải để giải quyết và xử lý thiên nhiên và môi trường kịp thời .
 • Riêng với ngành công nghiệp sản xuất giấy và bột giấy cần vận dụng chiêu thức sản xuất sạch, thân thiện hơn và vận dụng công nghệ tiên tiến giải quyết và xử lý văn minh ; đồng thời lắp ráp và quản lý và vận hành mạng lưới hệ thống giải quyết và xử lý khí thải tương ứng .

Source: https://wada.vn
Category: Khác

SHARE
+ Background: IT Engineer
+ Past: Pro. Internet Marketer | Brand Incident Risk Manager | Founder
+ Present: Invester & Trader