Chân dung vị đại gia Formosa và những sản phẩm được sản xuất ở Việt Nam

Khu liên hợp Formosa Hà Tĩnh chỉ là một trong số rất nhiều dự án quy mô lớn mà Formosa đã đầu tư vào Việt Nam từ chục năm nay.

Chân dung đại gia sáng lập Tập đoàn Formosa

Được xây dựng năm 1954, Formosa Plastics Group ( FPG ) là một trong những nhà phân phối nhựa lớn nhất châu Á, hoạt động giải trí đa ngành có trụ sở tại Đài Loan, được xây dựng bởi hai đồng đội Vương Vĩnh Khánh và Vương Vĩnh Tại .

Hai anh em họ Vương được xem như những “huyền thoại” kinh doanh của Đài Loan khi chưa học hết tiểu học nhưng đã gây dựng nên một trong những đế chế hùng mạnh nhất châu Á.

Ông Vương Vĩnh Tại - một trong 2 người sáng lập Tập đoàn Formosa Ông Vương Vĩnh Tại – một trong 2 người sáng lập Tập đoàn Formosa
Vương Vĩnh Khánh, người sáng lập tập đoàn lớn Formosa ở Đài Loan, trong tiến trình khởi nghiệp, ông đi bán gạo. Mỗi lần đến nhà giao gạo cho người mua, ông đều lấy hết gạo cũ trong hũ ra, đổ gạo mới xuống dưới, sau đó mới đổ gạo cũ lên trên để khách dùng trước. Nhờ vậy, mọi người mua đều quý mến và đáng tin cậy ông. Tiếng lành đồn xa, sự nghiệp kinh doanh thương mại của ông liên tục tăng trưởng .
Hai bạn bè ông Vương – người sáng lập tập đoàn lớn Formosa đều đã qua đời. Năm 2008, người anh Vương Vĩnh Khánh qua đời ở tuổi 91 với lượng gia tài ước tính khoảng chừng 6,8 tỷ USD .
Sau một thời hạn lâm bệnh nặng, người em Vương Vĩnh Tại cũng qua đời vào ngày 27/11/2014, tại Đài Loan. Hiện nay, con trai của ông Vương Vĩnh Tại là Vương Văn Uyên đang giữ chức quản trị Tập đoàn Formosa tại Đài Loan .
Ông Vương Vĩnh Khánh có người con gái là bà Vương Tuyết Hồng ( Cher Wang ) được biết đến với vai trò là quản trị và người sáng lập ra hãng sản xuất smartphone HTC. Tuyết Hồng cùng chồng cũng nằm trong list người giàu nhất Đài Loan với gia tài 2,5 tỉ USD. Bà còn được Forbes xếp hạng thứ 46 trong top những người phụ nữ quyền lực tối cao nhất hành tinh năm 2012 .

Bà Vương Tuyết Hồng người sáng lập ra hãng sản xuất smartphone HTC.
Bà Vương Tuyết Hồng người sáng lập ra hãng sản xuất smartphone HTC .
Từ một công ty chuyên sản xuất và kinh doanh thương mại nhựa, ngày này FPG đã tăng trưởng ra một mạng lưới hàng trăm công ty con, với 4 đơn vị chức năng lớn nhất gồm có Formosa Plastics Corp, Nan Ya Plastics ( sản xuất nhựa ), Formosa Petrochemical ( hóa dầu ), và Formosa Chemicals và Fibre ( sợi nhựa, vải ). Ngoài nhựa và những mẫu sản phẩm hóa dầu, FPG còn góp vốn đầu tư vào nghành nghề dịch vụ thép, chất bán dẫn, điện, …
Ngoại trừ Nan Ya, ba công ty còn lại đều đứng trong top 1000 công ty đại chúng lớn nhất quốc tế năm 2012 theo xếp hạng của Forbes .

Tại Việt Nam, Formosa thống trị ngành thép, dệt – nhuộm

Khi vào Nước Ta, Formosa nhận được nhiều khuyến mại chưa từng có như miễn tiền thuê đất 15 năm, thuế thu nhập doanh nghiệp 10 % từ năm có thu nhập chịu thuế ( thường thì là 25 % ), 4 năm được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp, giảm 50 % trong 9 năm tiếp theo .

Một phần của đại công trường Formosa Hà Tĩnh
Một phần của đại công trường thi công Formosa Hà Tĩnh

Tại Việt Nam, dự án đình đám nhất của Formasa là khu liên hợp gang – thép và cảng Sơn Dương (Formosa Hà Tĩnh). Formosa Hà Tĩnh do 9 cổ đông góp vốn, trong đó có 7 cổ đông là các đơn vị thành viên của Formosa Group, nắm gần 95% cổ phần.

Tổng mức góp vốn đầu tư quy trình tiến độ 1 của dự án Bất Động Sản vào khoảng chừng 10 tỷ USD, gồm có khu phối hợp sản xuất thép, nhiệt điện và cảng nước sâu tại khu kinh tế tài chính Vũng Áng, TP Hà Tĩnh. Sau khi hoàn thành xong, đây dự kiến sẽ là một trong những khu phối hợp gang thép lớn nhất Khu vực Đông Nam Á .
Tuy nhiên, trước khi Formosa thành phố Hà Tĩnh đi vào hoạt động giải trí thì mạng lưới hệ thống Formosa đã có rất nhiều công ty lớn hoạt động giải trí tại Nước Ta, đáng kể nhất là Cty Trách Nhiệm Hữu Hạn Hưng Nghiệp Formosa – Formosa Đồng Nai .
Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Hưng Nghiệp Formosa – Formosa Đồng Nai là một trong những doanh nghiệp có vốn góp vốn đầu tư quốc tế lớn nhất đang hoạt động giải trí tại Nước Ta. Sản phẩm chính của công ty này là những mẫu sản phẩm sợi, dệt, nhựa .
Formosa Đồng Nai đã thuê gần như hàng loạt hơn 300 ha diện tích quy hoạnh của KCN Nhơn Trạch 3 để kiến thiết xây dựng khu phối hợp xí nghiệp sản xuất sợi – hạt nhựa – nhiệt điện .
Năm năm trước, lệch giá của công ty này đạt hơn 17.100 tỷ đồng ; tổng tài sản và vốn chủ sở hữu đạt lần lượt là 17.400 và 13.300 tỷ đồng .
Một số công ty khác như Formosa Taffeta Đồng Nai, Formosa Taffeta Việt Nam ( chuyên về dệt – nhuộm ) Formosa Gear ( sản xuất linh phụ kiện cơ khí ) … đều có quy mô vốn cũng như lệch giá lên đến cả trăm triệu USD .
Chân dung vị đại gia Formosa và những sản phẩm được sản xuất ở Việt Nam - 4
Chân dung vị đại gia Formosa và những sản phẩm được sản xuất ở Việt Nam - 5
Sản phẩm thép cuộn cán nóng ( mẫu sản phẩm quan trọng nhất của ngành thép ) lần tiên phong được sản xuất ở Nước Ta. ngày 25/12/2015, Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh ( FHS ) đã ra lò mẫu sản phẩm thép cuộn cán nóng – loại sản phẩm tiên phong được sản xuất ở Nước Ta .
Nhưng đáng kể nhất Dự án Khu phối hợp gang – thép và cảng Sơn Dương ( Formosa Hà Tĩnh ) tại khu kinh tế tài chính Vũng Áng, thành phố Hà Tĩnh với tổng vốn góp vốn đầu tư lên đến 28 tỷ USD .
Dự án xin giấy phép năm 2008. Tổng mức góp vốn đầu tư quá trình 1 là 10,5 tỷ USD, dự kiến sẽ được triển khai xong vào cuối năm năm nay, gồm có khu phối hợp sản xuất thép, nhiệt điện và cảng nước sâu tại khu kinh tế tài chính Vũng Áng, thành phố Hà Tĩnh. Sau khi hoàn thành xong, đây dự kiến sẽ là một trong những khu phối hợp gang thép lớn nhất Khu vực Đông Nam Á .

Theo K.N
Gia đình & Xã hội

Chân dung vị đại gia Formosa và những sản phẩm được sản xuất ở Việt Nam - 6