Đồng Nai tổ chức dẫn hơn 3.000 người về quê

Rạng sáng 2/10, hàng nghìn người dân đi xe máy với đồ đạc lỉnh kỉnh tập trung ở khu vực chốt kiểm soát giáp ranh huyện Vĩnh Cửu và TP Biên Hòa. Trời về sáng, số người đổ về càng đông, kéo dài hàng km, yêu cầu lực lượng cảnh sát cho qua chốt để về quê. Số người này chủ yếu làm công nhân, lao động tự do ở trọ tại xã Thạnh Phú, Thiện Tân và Tân An. Họ cho rằng việc giãn cách kéo dài dẫn đến mất việc, không thu nhập nên muốn hồi hương.

Chị Hồng Thắm, quê Tiền Giang, cho biết ba tháng nay công ty ngừng hoạt động giải trí nên không có lương. Chính quyền địa phương cũng chăm sóc chăm sóc tương hỗ, tuy nhiên chỉ đỡ phần nào vì mái ấm gia đình còn nhiều thứ để lo như tiền sữa, thuốc thang … cho con. Không việc làm và thu nhập, ở trọ ngột ngạt, sợ lây bệnh nên mọi người đều muốn về quê một thời hạn .Có mặt tại hiện trường, Bí thư Huyện ủy Vĩnh Cửu Nguyễn Văn Thuộc, Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống dịch của huyện, nói những ngày qua nhiều công nhân, lao động đòi về quê dù pháp luật chưa được cho phép. ” Tối qua đến sáng nay, lượng người tập trung chuyên sâu càng đông nên huyện đưa ra giải pháp tổ chức cho họ về quê trong trật tự, có trấn áp, chứ để lê dài rủi ro tiềm ẩn ‘ vỡ trận “, ông Thuộc nói .
Người dân miền Tây về quê sáng 2/10. Ảnh: Thái Hà

Người dân các tỉnh miền Tây về quê đi đến đường Đồng Khởi, TP Biên Hòa, sáng 2/10. Ảnh: Thái Hà

Khoảng 8 h, huyện Vĩnh Cửu phối hợp lực lượng CSGT tỉnh Đồng Nai, y tế đưa hơn 3.000 người về quê theo 3 đoàn tới Ninh Thuận, Tây Nguyên và những tỉnh miền Tây. Đoàn về miền Tây đông nhất sẽ được đưa đến chốt trấn áp ở huyện Bình Chánh ( TP TP HCM ), sau đó phối hợp tỉnh thành liên tục đưa về địa phương, thực thi xét nghiệm và cách ly theo lao lý. Riêng đoàn về Đăk Lăk sẽ làm xét nghiệm trước khi về nên đến chiều mới xuất phát .
Lúc 12 h30 thời điểm ngày hôm nay, đoàn người từ Đồng Nai về quê Ninh Thuận đã tới địa phận TP Phan Thiết ( Bình Thuận ). Đi đầu có xe chuyên sử dụng của CSGT Bình Thuận hú còi, phát loa nhu yếu những phương tiện đi lại trên quốc lộ 1A và tại những giao lộ nhường đường. Cuối đoàn có một xe công an chạy khóa đuôi. Hơn 100 người quê Bình Thuận được tách đoàn, đưa đi cách ly y tế .
Xe CGST Bình Thuận đang dẫn đường đoàn xe máy  trở về Ninh Thuận. Ảnh: Việt QuốcXe CGST Bình Thuận dẫn đường đoàn xe máy quay trở lại Ninh Thuận. Ảnh : Việt QuốcDự kiến chiều nay đoàn đến địa phận Cà Ná, ranh giới giữa 2 tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận. Khi đó cơ quan chức năng Ninh Thuận sẽ đảm nhiệm và đưa toàn bộ trở lại, cách ly tập trung chuyên sâu .

Trong sáng nay, tại chốt kiểm dịch ở cầu Đồng Nai qua địa phận TP Biên Hòa về hướng TP HCM, cơ quan chức năng cũng cho đoàn khoảng 200 người qua chốt để về các tỉnh miền Tây quê sau khi họ chờ đợi từ tối 1/10, bất kể có lúc mưa lớn

Trước đó, tháng 8 Đồng Nai cũng tổ chức đưa khoảng chừng 4.000 người về những tỉnh Ninh Thuận và Đăk Lăk bằng xe máy. Ngoài ra, địa phương phối hợp nhiều tỉnh thành miền Trung, miền Tây đã đưa khoảng chừng 5.000 người dân về bằng xe khách .
Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh cho biết, tỉnh vẫn chủ trương nhu yếu địa phương siết chặt những chốt trấn áp ; triển khai tốt phúc lợi để thuyết phục người dân ở lại. ” Những người có nhu yếu về quê chính đáng, tỉnh sẽ liên hệ những địa phương để đưa về quê bảo đảm an toàn, theo đúng lao lý “, ông Lĩnh nói .
Người lao động ở Bình Dương tập trung yêu cầu được về quê rạng sáng 2/10 tại TP Thủ Dầu Một. Ảnh: Thái HàNgười lao động ở Tỉnh Bình Dương tập trung chuyên sâu nhu yếu được về quê rạng sáng 2/10 tại TP Thủ Dầu Một. Ảnh : Thái Hà

Tại Bình Dương, ba ngày qua hàng nghìn người cũng tập trung tại các chốt kiểm dịch ở TP Thủ Dầu Một, Tân Uyên, Thuận An… để mong được về quê. Lãnh đạo địa phương có mặt tuyên truyền, vận động họ trở về nhà trọ hoặc đến cơ sở tập trung ở tạm do chính quyền bố trí. Đến nay, Bình Dương vẫn chưa có chính sách cho người dân tự rời địa phương.

Sáng nay, Thủ tướng kêu gọi người dân nên kiềm chế, không di chuyển tự phát làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Ông yêu cầu TP HCM và các tỉnh có đông người dân, lao động ngoại tỉnh tiếp tục giải thích, vận động người dân ở lại để được tiêm vaccine; tiếp tục sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế – xã hội. Trường hợp người dân thực sự mong muốn về quê, các địa phương phối hợp tổ chức đón, đưa đảm bảo an toàn, tránh gây bức xúc.

Phước Tuấn – Việt Quốc

SHARE
+ Background: IT Engineer
+ Past: Pro. Internet Marketer | Brand Incident Risk Manager | Founder
+ Present: Invester & Trader