Cua đá sống ở biển hay núi? Khác gì cua cù kỳ? Ăn có độc không? Giá bao nhiêu 1kg?

Cua Đá từ lâu đã là loại thực phẩm ăn nhậu, ăn chơi của rất nhiều người. Với đặc thù thịt chắc, ngọt và gạch béo ngậy nên ngày này đã trở thành món ăn độc lạ tại hầu hết những tỉnh thành. Vậy cua đá có những loại nào ? Ăn có độc không ? Giá bao nhiêu tiền ? Xem cụ thể tại bài viết dưới đây .

I – Cua đá là cua gì? Có mấy loại?

Cua đá có tên khoa học là Gecarcoidea lalandii và thuộc họ cua đất ( Gecarcinidae ). Loài cua này không thực sự phổ cập trên quốc tế và chỉ được tìm thấy ở một số ít nước trong khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, trong đó có Nước Ta .

Tại Việt Nam do cua đá được bắt gặp ở nhiều kiểu môi trường khác nhau nên việc nhầm lẫn, băn khoăn không biết con cua mình bắt gặp có đúng là cua đá không.

♦ Cua đá núi (cua đá suối)

Những con cua đá suối thường sinh sống ở trong những hốc đá, khe nước, .. ở trong những khu vực rừng núi thuộc Tây và Đông Bắc như Hòa Bình, Tuyên Quang, …
Đây là loại phổ cập nhất và được coi như là đặc sản nổi tiếng của núi rừng. Do sống ở địa hình hiểm trở nên việc bắt cua đá suối tương đối khó khăn vất vả và cần có một chút ít kiến thức và kỹ năng cùng sự kiên trì .

cua đá núi

♦ Cua đá biển

Đúng như tên gọi thì đây là những con cua đá sống ở môi trường tự nhiên biển và thường phát hiện ở 1 số ít nơi như hòn đảo lý sơn, hòn đảo cù lao chàm, hòn đảo Cồn Cỏ, …Tuy là loài cua biển nhưng chúng lại thường sống trên cạn. Cua đá biển thường chui vào những khe đá bên cạnh bờ biển để trú ngụ .
Do có giá trị dinh dưỡng cao nên loài cua này đang bị săn bắt quá mức, người dân và chính quyền sở tại ở huyện hòn đảo lý sơn và cù lao chàm hiện cũng đã ban bố những tiêu chuẩn trước khi đánh bắt cá .Cụ thể chỉ có những con cua size hơn 7 cm mới được bắt, còn lại đều phải thả lại môi trường tự nhiên để tránh hết sạch nguồn cua .

II – Đặc điểm ngoại hình của cua đá

Đúng như tên gọi thì cua đá chiếm hữu bộ vỏ mai vô cùng cứng chắc và rất khó để con người phá vỡ hoặc vô hiệu bằng lực tay thường thì .
Màu sắc của lớp vỏ mai thường là màu tím sẫm. 8 cẳng chân của cua đá tương đối dài nhưng 2 chiếc càng lại khá ngắn. Tuy nhiên khi trưởng thành thì càng của chúng được nhìn nhận là tương đối lớn .

cua đá biển

III – Phân biệt cua đá và cua cù kỳ (cua cúm)

Hiện nay tại nhiều tỉnh thành thì người ta đang thường quen gọi con cua cúm ( cua cù kỳ ) cũng với tên là cua đá. Lý do là bởi chúng cũng có lớp vỏ mai rất cứng và thường sống ở những khe đá ven những bờ biển .
Tuy nhiên theo những nhà thủy hải sản thì cua cù kỳ với cua đá là 2 loài khác nhau. Điểm phân biệt dễ nhất là quan sát 2 chiếc càng. Cua cúm sẽ có 2 chiếc càng rất to và bự, trong khi đó càng cua đá chỉ ở mức trung bình khá .
Ngoài ra sắc tố vỏ mai của cua cù kỳ là màu nâu sậm, trong khi đó cua đá sẽ là màu tím sậm .

cua đá và cua cù kỳ

Nhìn chung mỗi nơi, mỗi vùng miền sẽ có những thói quen gọi khác nhau. Vì vậy để tránh nhầm lẫn thì bạn nên nhớ những điểm đặc biệt quan trọng trên để phân biệt .

IV – Cua đá sống ở đâu? Tập tính như thế nào?

Cua đá vốn dĩ là một loài cua biển, tuy nhiên khác với những loài cua khác thì chúng không trọn vẹn sống trong nước. Thay vào đó cua sẽ thường hoạt động và sinh hoạt trên cạn, chỉ khi tới mùa sinh sản thì chúng mới quay trở lại môi trường tự nhiên nước .
Tùy thuộc vào khu vực sinh sống mà nơi ở của cua đá cũng có đôi chút độc lạ. Với những con cua đá biển thì thường sống ở những khe đá quanh bờ biển. Còn những cua đá núi thì sẽ sống ở những khe nước, hốc đá. Do vậy nhìn chung thiên nhiên và môi trường sinh sống của chúng sẽ gần với nguồn nước và nơi có nhiệt độ cao .

cua đá sống ở đâu

Cua đá là loài ăn đêm ( từ 20 h – 4 h ) nên hiếm khi gặp chúng ra khỏi hang vào ban ngày. Thức ăn của cua đá thường là cỏ cây, lá rừng, côn trùng nhỏ, sinh vật nhỏ, … .
Mùa sinh sản của loài cua này thường rơi vào tháng 6 – tháng 9 hàng năm. Khi đó cua cái sẽ vận động và di chuyển vào những vùng nước để đẻ trứng trong vòng 7 – 10 ngày .

V – Cua đá có ăn được không? Có gây ngộ độc không?

Đã từ rất lâu thì cua đá vốn vẫn là món ăn ngon, dân dã được rất nhiều người ưu thích. Thậm chí trong những năm gần đây khi giao thương mua bán tăng trưởng thì món ăn này còn được mang tới những thành phố lớn với giá cả tương đối cao .
Tuy nhiên cũng đã có một vài trường hợp gặp ngộ độc sau khi ăn, do đó nhiều người lo ngại rằng không biết cua đá ăn có độc không ?
Thực tế vốn dĩ thịt của cua đá không hề có độc. Thay vào đó độc tính Open là do trong quy trình sinh sống thì cua đã ăn một số ít loại cỏ cây dại, côn trùng nhỏ có độc hoặc thậm chí còn là nhiễm phải nọc độc của rắn .

cua đá ăn có độc không

Chính thế cho nên vô tình độc tính sẽ bị nhiễm vào trong thớ thịt cua. Nếu người đầu bếp không biết cách chế biến và làm sạch hoàn toàn có thể khiến người ăn bị ngộ độc, Open những triệu chứng như đau bụng, đau đầu, tim đập nhanh, nôn mửa, … nếu không được cấp cứu kịp hoàn toàn có thể gây ra nguy hại .
Không những vậy vốn dĩ những loài tôm, cua biển đều chứa rất nhiều loại ký sinh trùng hoặc ấu trùng. Nếu con người khi ăn thịt cua mà nhiễm phải dễ dẫn đến thực trạng nhiễm sán lá phổi hoặc ấu trùng ký sinh vào tim, não hoặc tủy .
Thế nhưng nhìn chung món cua đá vẫn trọn vẹn hoàn toàn có thể ăn được và không gây ngộ độc. Chỉ cần bạn bảo vệ việc chế biến kỹ càng và làm sạch cẩn trọng trước khi ăn là được .

VI – Những lưu ý để ăn cua đá biển an toàn, không ngộ độc

Không nên lựa chọn những con cua biển đang sống để ăn liền bởi trong chúng còn rất nhiều tạp chất gây nguy hiểm. Khi chế biến cua phải nấu chín từ 20 -30 phút. Không nên ăn cua nướng, vì thịt cua có thể bị nhiễm sán chưa được khử trùng.

Tránh sử dụng cua đá biển đã được nấu và bỏ bên ngoài quá lâu. Thịt cua để lâu trong sẽ bị hỏng và ôi thiu. Đây là thiên nhiên và môi trường thích hợp cho những loại vi trùng xâm nhập vào .

cua đá làm món gì ngon

Tuy nhiên bạn không nên lựa chọn cua biển khi nó đã chết bởi lúc này những loại vi trùng trong cua sẽ tăng trưởng mạnh hơn khi nào hết .
Cua nên được dữ gìn và bảo vệ ở trong tủ lạnh hoặc những nơi thật sạch. Trong trường hợp cua ăn không hết và tránh trường hợp tiêu tốn lãng phí. Trước khi lấy cua ra ăn, bạn nhớ đun nấu lại cẩn trọng và kỹ càng .

VII – Cua đá làm món gì ngon?

♦ Cua đá biển hấp

Chuẩn bị nguyên liệu: cua đá biển, sả, chanh, gừng, muối

Chế biến:

  • Đem cua đi sơ chế thật kỹ, rửa sạch với nước muối. Lấy cọ chuyên dụng làm sạch vết bẩn trên mai, bụng.
  • Bạn cũng có thể loại bỏ hoàn toàn yếm cua rồi để cho thật ráo nước
  • Rửa sạch sả, loại bỏ những phần hư. Rồi đem đi đập dập, cắt thành từng khúc dài. Gừng cũng loại bỏ phần vỏ và cắt thành từng lát mỏng.
  • Bạn nên hấp chín cua từ 20 – 30 phút để loại bỏ các vi khuẩn, ấu trùng. Sau đó cho sả, gừng vào nồi hấp chung.
  • Cua khi chuyển sang màu đỏ, vớt cua ra cho vào đĩa thưởng thức cùng muối tiêu xanh.

cua đá cù lao chàm hấp

♦ Cua đá rang me

Cua đá biển rang me rất mê hoặc so với trẻ nhỏ vì nó độ ngọt ngọt chua chua mê hoặc. Các nguyên liệu chính của món này là cua, nước cốt me hoặc me tươi .

Chế biến:

  • Sơ chế cua thật sạch sẽ, tách phần mai và rửa sạch. Lấy phần gạch cua để riêng vào một bát khác.
  • Cua sau khi sơ chế, cắt ra từng phần cho dễ ăn.
  • Cho tiêu, hạt nêm vào cua, ướp trong vòng 20 -30 phút để thịt cua ngấm gia vị.
  • Đun nóng chảo dầu, bỏ cua đã ướp vào chiên vàng, sau đó vớt ra ráo dầu.
  • Phi thơm hành và tỏi, cho hành tây, đường, hạt nêm vào đun cùng, để lửa nhỏ. Sau đó, lấy nước me đã lọc bỏ vào.
  • Cho bột năng đã hoà với nước để tạo độ sệt. Nếu chế biến cho trẻ em, bạn không nên bỏ cay vào.
  • Nêm nước me xem đã vừa chưa rồi bỏ cua chiên vàng vào trộn đều.
  • Gạch cua sau khi đun 5 – 7 phút, cho vào trộn đều cùng và thưởng thức.

Cua đá rang me

♦ Cua đá núi rang muối

Cũng giống như hai cách làm trên, nguyên vật liệu chế biến cho món ăn này cũng không phức tạp. Đầu tiên những bạn chuẩn bị sẵn sàng : cua biển, rau răm, muối, đường, hạt tiêu, gia vị nêm …

Chế biến:

  • Mua cua sống về đem đi rửa sạch với nước muối, loại bỏ phần yếm. Sau khi được rửa sạch sẽ thì vớt cua ra để ráo nước.
  • Cua đá bạn nên chia thành các phần nhỏ để dễ ăn, rồi đem ướp muối, hạt nêm.
  • Đun chảo dầu, cho muối và cua đã ướp vào đảo đều. Đậy nắp và đun ở dưới nhiệt độ thấp.
  • Đun đến khi không còn nghe thấy tiếng nổ trong nồi nữa. Sau đó mở nắp và đảo lại một lần nữa. Cho đến khi các mặt cua đã chuyển sang màu đỏ chín rồi tắt bếp.
  • Bày cua chín ra đĩa cùng rau răm và thưởng thức.

cua đá rang muối

VIII – Cua đá giá bao nhiêu tiền? Mua ở đâu?

Do tập quán hoạt động và sinh hoạt về đêm và môi trường tự nhiên sống nên bắt cua đá tương đối khó khăn vất vả. Tuy nhiên theo khảo sát trên thị trường thì giá cua đá cũng không quá cao và hợp ví tiền với rất nhiều người tiêu dùng .

Hiện nay 1 kg cua đá có giá khoảng từ 150.000 – 250.000 VNĐ tùy theo size của cua. Những con có trọng lượng nặng thường sẽ có giá cao hơn những con nhỏ.

giá cua đá bao nhiêu 1 kg?

Người tiêu dùng hoàn toàn có thể đặt mua trên những trang thương mại điện tử hoặc 1 số ít kinh doanh nhỏ lẻ chuyên kinh doanh thương mại trực tuyến. Ngoài ra hoàn toàn có thể tìm mua tại những chợ cóc hoặc shop thủy hải sản gần khu vực sống .
Mong rằng bài viết ra mắt về loài cua đá trên đã giúp những bạn hiểu được nhiều thông tin hữu dụng. Nhớ like và share bài viết dùm Ngân nha .

5
/
5
(
1

bình chọn

)

SHARE
+ Background: IT Engineer
+ Past: Pro. Internet Marketer | Brand Incident Risk Manager | Founder
+ Present: Invester & Trader