Có nên đổ xăng E5 RON 92 thay vì đổ xăng RON 95 để tiết kiệm tiền?

Có nên đổ xăng E5 RON 92 thay vì đổ xăng RON 95 để tiết kiệm tiền?

Bạn đang băn khoăn không biết nên đổ xăng E5 RON 92 hay xăng RON 95 để tiết kiệm tiền hơn? Tham khảo ngay bài viết sau đây để biết câu trả lời bạn nhé!

Khi giá xăng ngày càng tăng chóng mặt, nhiều người vẫn thường đổ xăng RON 95 do dự rằng không biết có nên đổ E5 RON 92 cho tiết kiệm ngân sách không ?Vậy, ta có nên đổ xăng E5 RON 92 thay cho xăng RON 95 để tiết kiệm tiền hơn không ? Hãy cùng Bách hóa XANH tìm câu vấn đáp nhé !

1Xăng E5 RON 92 là xăng gì?

Đặc điểm xăng E5 RON 92

Xăng sinh học E5 RON 92 có màu xanh lá nhạt, là hỗn hợp giữa xăng không chì truyền thống và bio-ethanol (cồn sinh học). Trong đó, thể tích xăng không chì chiếm 90 – 95%cồn sinh học chiếm 5 – 10%, đồng thời là 1 loại nhiên liệu giúp các động cơ đốt trong như ô tô, xe máy hoạt động hiệu quả.

Xăng E5 RON 92 giúp giảm thiểu lượng khí thải, bảo vệ môi trường hơn

Bên cạnh đó, vì đã thay một phần xăng thành nguyên vật liệu sinh học ( nguyên vật liệu hoàn toàn có thể tự tái tạo ), E5 RON 92 giúp bảo vệ về mặt bảo mật an ninh nguồn năng lượng, giảm thiểu việc thải những khí ô nhiễm và giúp bảo vệ thiên nhiên và môi trường .

Giá bán hiện nay của xăng E5 RON 92

Giá bán hiện nay của xăng E5 RON 92

Kể từ thời gian kiểm soát và điều chỉnh vào lúc 15 h00 ngày 11/03/2022, xăng sinh học E5 RON 92 đã tăng 2.910 đồng / lít

Xăng E5 RON 92 được bán với giá 28.980 đồng/lít.

2Xăng RON 95 là xăng gì?

Đặc điểm xăng RON 95

Xăng RON 95 hay còn được gọi là xăng A95, là một dòng xăng hạng sang có màu vàng đất, mùi đặc trưng và chỉ số octan – bộc lộ cho năng lực chịu nén của nguyên vật liệu trước khi phát nổ lên đến 95 % .

Các loại xe sử dụng xăng RON 95 thường thải nhiều khí hơn

Cũng chính vì có chỉ số octan cao như vậy, xăng RON 95 có khả năng chống kích nổ tốt hơn E5 RON 92 và từ đó giúp động cơ trong xe cộ hoạt động trơn tru hơn.

Tuy nhiên cũng vì lý do này, xăng A95 thường sẽ thải ra một trường một lượng khí lớn, gây ô nhiễm môi trường, đồng thời còn sử dụng rất hao nếu xe của bạn không có phân khối lớn.

Giá bán hiện nay của xăng RON 95

Giá bán hiện nay của xăng RON 95

Kể từ thời gian kiểm soát và điều chỉnh mới nhất :

Xăng RON 95-V có giá là 30.320đ/l, xăng RON 95-III có giá 29.820đ/l.

Có thể thấy xăng RON 95 có giá cao hơn xăng E5 RON 92, vậy chúng ta có nên chuyển sang dùng xăng E5 RON 92 để tiết kiệm chi phí giữa lúc giá xăng tăng không phanh. Cùng tìm hiểu tiếp nhé!

3Có nên đổ xăng E5 RON 92 thay vì đổ xăng RON 95 để tiết kiệm tiền?

Thực tế, việc đổ xăng E5 RON 92 hay xăng RON 95 phải tùy thuộc vào động cơ và dòng xe bạn đang dùng.

Nếu xe của bạn thuộc các dòng như Honda Wave, Super Dream, Exciter, Mio, Jupiter,… và có tỷ số nén dưới 11:1, nghĩa là động cơ không cần được kích hoạt ở mức quá cao thì bạn có thể sử dụng xăng E5 RON 92 để tiết kiệm tiền hơn.

Đổ xăng E5 RON 92 hay xăng RON 95 phải tùy thuộc vào động cơ và dòng xe bạn đang dùng

Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng mô tô hay các dòng xe tay ga cao cấp như Honda SH, Spacy hoặc Piaggio, Vespa,… bạn nên sử dụng xăng RON 95 để đảm bảo hiệu suất hoạt động của xe, giúp xe chạy trơn tru, êm ái và tránh làm động cơ bị hư hỏng.

Vậy nên để đảm bảo được hiệu suất của xe, bạn nên chọn loại xăng phù hợp. Không vì giá tiền mà chọn loại xăng, chẳng những không tiết kiệm được bao nhiều mà còn có thể khiến bộ máy của xe bị yếu đi và hoạt động thiếu hiệu quả.

Trên đây là chi tiết các thông tin về 2 loại xăng E5 RON 92 và RON 95 cũng như giá tiền của chúng. Hy vọng với bài viết này của Bách hóa XANH, bạn sẽ có sự lựa chọn tiết kiệm và phù hợp hơn cho phương tiện di chuyển hằng ngày của mình nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Mua khẩu trang bảo vệ sức khỏe tại Bách hóa XANH nhé:

Bách hóa XANH

Source: https://wada.vn
Category: Tiết kiệm

SHARE
+ Background: IT Engineer
+ Past: Pro. Internet Marketer | Brand Incident Risk Manager | Founder
+ Present: Invester & Trader