7 cách tiết kiệm xăng hiệu quả nhất bạn nên thuộc nằm lòng

Biên tập bởi Lâm Tuyết Nhi

Đăng 2 tháng trước

1.571

Xăng tăng giá làm nhiều người không khỏi băn khoăn về khoản chi tiêu này. Hãy để Điện máy XANH mách bạn 7 cách tiết kiệm xăng giúp bạn yên tâm vi vu trên các cung đường hơn, tham khảo ngay qua bài viết dưới đây nhé!

1 Bảo dưỡng xe định kỳ 6 tháng/lần

Xe máy là phương tiện thường được sử dụng thường xuyên, chính vì thế để đảm bảo an toàn cho bạn khi di chuyển cũng như kéo dài tuổi thọ cho trợ thủ này, bạn nên đưa xe đến các trung tâm bảo trì xe máy uy tín khoảng 6 tháng/ lần.

Việc bảo dưỡng sẽ giúp xe vận hành êm ái, bền bỉ, nhờ đó mà lượng xăng hao phí sẽ được tối ưu. Ngoài ra, thông qua bảo trì xe, người dùng cũng sẽ nhanh chóng phát hiện ra lỗi và xử lý kịp thời, tránh làm các linh kiện hỏng nặng.

Bạn cũng nên lưu ý thay dầu (nhớt) cho xe khi đã đạt đến mức di chuyển 1.500 – 2000 km nha!

Bảo dưỡng xe định kỳ 6 tháng/lần

2 Tắt máy xe khi dừng đèn đỏ trên 30s

Thói quen không tắt xe để tiện đi ngay khi đèn xanh vừa khiến bạn tốn xăng vừa làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường. Do đó, khi chờ đèn đỏ hơn 30s, bạn nên tắt xe và khởi động lại sau, quá trình này sẽ không làm tốn nhiều thời gian mà còn giúp bạn tiết kiệm nhiên liệu hơn so với việc không tắt.

Tắt máy xe khi dừng đèn đỏ trên 30s

3 Hạn chế chở nặng

Xe máy thường được thiết kế dành cho 2 người với mức trọng lượng được khuyến nghị riêng theo từng loại. Do đó, cách hữu hiệu nhất để tiết kiệm xăng cũng như để đảm bảo xe được vận hành bền bỉ, bạn chỉ nên chở theo đúng cân nặng mà xe cho phép.

Vì nếu quá tải sẽ làm xe phải đốt cháy nhiều nguyên vật liệu hơn để hoạt động giải trí so với thường thì, bạn nên chú ý quan tâm yếu tố này nhé !

Hạn chế chở nặng

4 Chạy xe ở tốc độ 40 – 60 km/h

Thông thường, động cơ của các loại xe máy sẽ vận hành lí tưởng trong mức vòng tua 4.000 – 6.000 vòng/phút, lúc này phương tiện sẽ tiêu hao ít nhiên liệu hơn.

Vậy nên, để tiết kiệm xăng mà vẫn đảm bảo việc di chuyển đến nơi đúng giờ như mong muốn, bạn nên chủ động về thời gian và lái xe với tốc độ trong phạm vi 40 – 60km/h.

Chạy xe ở tốc độ 40 - 60 km/h

5 Kiểm tra lốp xe thường xuyên

Lốp xe là linh kiện tiếp xúc trực tiếp với mặt đường, nếu lốp quá non hoặc quá căng đều ảnh hưởng đến tuổi thọ cũng như khả năng hoạt động của xe máy. Lốp không chuẩn khiến xe tiêu hao xăng hơn bình thường nhiều lần.

Thói quen kiểm tra lốp xe tiếp tục và thay kịp thời không chỉ giúp bạn tiết kiệm, mà còn tránh được sự cố giật mình cũng như cảm thấy tự do và yên tâm hơn khi chạy, không lo bị xóc .

Kiểm tra lốp xe thường xuyên

6 Khởi động xe 1-2 phút trước khi di chuyển

Việc khởi động tưởng chừng như đơn giản nhưng nếu không để ý sẽ khiến bạn tốn xăng vô ích, người dùng nên giữ tay ga khoảng 1 – 2 phút để nhiên liệu được bơm đến các bộ phận đầy đủ trước khi vận hành.

Nếu chỉ khởi động qua loa, lượng dầu mỡ chưa kịp đưa đến những bộ phận, sẽ làm xe nhanh xuống máy và tiêu tốn lượng xăng không đáng .

Khởi động xe 1-2 phút trước khi di chuyển

7 Những lưu ý khác

Đối với xe tay ga

  • Duy trì tay ga ở mức ổn định, tránh vận hành quá nhanh hoặc quá chậm đều khiến bạn tốn xăng.
  • Hạn chế tăng hoặc giảm tốc độ quá đột ngột.
  • Nên chọn cung đường bằng phẳng để di chuyển, tắt máy ngay khi không sử dụng trong thời gian dài.

Lưu ý khi đi xe tay ga

Đối với xe số

  • Tránh vừa vặn ga vừa dùng phanh, tắt máy khi không dùng.
  • Sử dụng số phù hợp với tốc độ, nếu đi chậm, bạn hãy chọn số thấp, nếu đi nhanh hãy chọn mức cao.
  • Giữ vận tốc ổn định khi lái xe.

Lưu ý khi đi xe máy số

Vậy là Điện máy XANH đã hướng dẫn bạn 7 cách tiết kiệm xăng hiệu suất cao khi chuyển dời bằng xe máy. Hy vọng thông tin này hữu dụng với bạn, nếu có vướng mắc hãy để lại phản hồi phía dưới để được giải đáp ngay nhé !

Source: https://wada.vn
Category: Tiết kiệm

SHARE
+ Background: IT Engineer
+ Past: Pro. Internet Marketer | Brand Incident Risk Manager | Founder
+ Present: Invester & Trader