Mẫu cà vẹt xe máy mới nhất 2021 mà bạn nên tham khảo 

Mẫu cà vẹt xe máy mới nhất 2021 đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của những chủ phương tiện. Nó được xem như một hình thức đổi mới so với giấy phép đăng ký xe trước đó. Để tìm hiểu nhiều thông tin hữu ích về chủ đề này bạn hãy theo dõi ngay bài viết sau đây nhé. 

Tổng quan về cà vẹt xe máy 

– Cà vẹt xe máy là gì?

mẫu cà vẹt xe máy mới nhất
Cà vẹt xe máy là gì?

Cavet hay còn được gọi việt hóa là cà vẹt chính là tên gọi của giấy tờ xe có nguồn gốc từ chữ card vert (tấm thẻ màu xanh trong tiếng Pháp). Đây là giấy tờ về xe của chủ phương tiện được cấp chính thống bởi Nhà nước nhằm mục đích công nhận quyền sở hữu. 

Cà vẹt hay chính là giấy phép đăng ký xe sẽ chứng minh cho quyền tài sản của người sở hữu đồng thời là căn cứ pháp luật để chủ xe thực hiện các quyền chiếm hữu, quyền sử dụng, quyền định đoạt tài sản với xe của mình. 

– Nhận dạng cà vẹt xe máy bằng cách nào?

mẫu cà vẹt xe máy mới nhất
Nhận dạng cà vẹt xe máy bằng cách nào?
  • Phôi và phù hiệu: thông thường các mẫu cà vẹt xe máy giả sẽ có các hoa văn trên phôi và huy hiệu ngành không sắc nét, hình ảnh sẽ đứt quãng, bị lem. Đối với mẫu cà vẹt thật thì hình ảnh hoa văn được hoàn thiện rất tốt, khi nhìn kỹ thì sẽ có cảm nhận huy hiệu nổi lên.
  • Sợi kim tuyến: mẫu cà vẹt giả thường có sợi kim tuyến to và thô, ngược lại cà vẹt thật sợ kim tuyến sẽ nhỏ hơn.
  • Kiểm tra qua đèn chiếu UV: Khi chiếu đèn UV vào cà vẹt thì huy hiệu ngành ẩn ở mặt trước sẽ xuất hiện. Như vậy nếu quan sát thấy hiệu hiệu đẹp, sắc nét thì sẽ là cà vẹt thật. Trên cà vẹt thật huy hiện luôn được in chìm vì vậy khó quan sát bằng mắt thường nên các kiểm tra bằng đèn UV được các cảnh sát giao thông áp dụng rất phổ biến. 

Thông tin về mẫu cà vẹt xe máy mới nhất 2021

mẫu cà vẹt xe máy mới nhất
Thông tin về mẫu cà vẹt xe máy mới nhất 2021

Để thay thế mẫu cà vẹt trước đây thì theo thông tư mới Bộ Công an đã cung cấp mẫu cà vẹt xe máy mới nhất 2021 được làm bằng chất liệu nhựa đồng thời chứa cả mã QR. Dựa trên thông báo của Cục Cảnh sát giao thông thì Bộ công an đã đưa quyết định về việc cấp mới, thu hồi và đăng ký biển số xe cho các phương tiện giao thông:

Kể từ ngày 1.1.2021 giấy chứng nhận đăng ký xe mô tô, ô tô, xe gắn máy được cấp mới sẽ được làm bằng thẻ nhựa có tích hợp mã QR thay vì sử dụng thẻ giấy như hiện nay. 

Mẫu cà vẹt mới này sẽ có kích thước và màu sắc tương tự như bằng lái xe hiện tại chỉ khác được làm bằng chất liệu nhựa dẻo. Việc thay đổi chất liệu này sẽ giúp cho cà vẹt được bền hơn trước những tác động từ môi trường như nấm, mốc. Hơn nữa việc tích hợp mã QR trên thẻ cũng cho thấy bước đầu trong quá trình chuyển đổi số. 

Thay vì những giấy tờ cồng kềnh kèm theo chỉ cần một số thao tác kiểm tra đơn giản người làm nhiệm vụ đã có thể thấy được những thông tin được mã hóa trong mã QR như số khung, số máy, tình trạng hiện tại của xe. Nhờ đó cảnh sát giao thông sẽ kiểm soát tốt hơn tình trạng giả mạo giấy tờ chứng nhận đăng ký xe. 

Việc chuyển đổi này đã được Bộ công an lấy ý kiến từ các cấp, ban , ngành liên quan trước khi ra công văn áp dụng chính thức vào ngày 1.1.2021. Theo thông tin chính xác thì mẫu cà vẹt mới này sẽ được cấp cho các chủ xe mua mới, đăng ký mới. Ngoài ra những chủ phương tiện đã và đang sử dụng mẫu cũ không nhất thiết phải đổi mới. 

Trong trường hợp chủ xe muốn đổi sang mẫu cà vẹt mới thì có thể đăng ký với trực tuyến hoặc hẹn lịch với các cán bộ liên quan để được hướng dẫn. 

Khi đến chuyển đổi thì chủ xe chỉ cần mang theo giấy đăng ký xe chính chủ là có thể hoàn thành thủ tục trong ngày. Chi phí hiện hành cho việc cấp mới giấy đăng ký ô tô và xe máy là 150.000 đ. Trong trường hợp chủ xe chỉ muốn đổi giấy đăng ký xe thì mức phỉ chỉ từ 30.000đ đến 50.000đ.

Hướng dẫn phân biệt thật giả mẫu cà vẹt xe máy mới nhất bằng mã QR

mẫu cà vẹt xe máy mới nhất
Hướng dẫn phân biệt thật giả mẫu cà vẹt xe máy mới nhất bằng mã QR

Hiện nay công nghệ làm giả ngày càng tinh vi và khó nhận biết. Thậm chí mẫu và vẹt mới 2021 được bạn hành có tích hợp mã QR cũng đã bị nhiều đối tượng lợi dụng làm giả để chuộc lợi. Có những trường hợp mẫu làm giả tinh vi đến nỗi qua mặt được cả cơ quan công chứng. Vì vậy để phân biệt thật giả mẫu cà vẹt mới nhất 2021 thì bạn có thể áp dụng 2 cách cơ bản sau đây:

  • Cách 1: Sử dụng ứng dụng Zalo

Bạn chỉ cần một thiết bị điện thoại thông minh có kết nối mạng, sau đó mở ứng dụng Zalo và chọn mục quét mã QR. Sau khi quét mã xong trên màn hình sẽ hiển thị các thông tin như biển số xe, tên người chủ sở hữu xe,…

  • Cách 2: Sử dụng Barcode Việt

Trước hết bạn cần tải ứng dụng Barcode Việt về máy sau đó chỉ cần mở mục scan và quét mã QR có sẵn trên cà vẹt. Ứng dụng sẽ tự động hiển thị những thông tin chính xác liên quan đến chủ xe. 

Trên đây là những thông tin mới nhất về mẫu cà vẹt xe máy mới nhất 2021 mà bạn nên tham khảo.