Chạy xe máy 50cc có cần bằng lái không?

Bộ Luật giao thông đường bộ hiện nay đã có quy định chính xác về điều kiện đối với người chạy xe máy 50cc khi tham gia giao thông. Dòng xe 50cc ngày càng được ưa chuộng bởi những ưu điểm nổi trội như tương đối nhẹ, dễ sử dụng, phù hợp với nhiều đối tượng đặc biệt là học sinh, sinh viên. Vậy chạy xe máy 50cc có cần bằng lái không? Quy định pháp luật mới nhất về vấn đề này như thế nào? Hãy theo dõi ngay bài viết sau đây để không bỏ lỡ những thông tin quan trọng nhé. 

Quy định hiện hành về chạy xe máy 50cc có cần bằng lái không?

xe máy 50cc có cần bằng lái không
Quy định hiện hành về chạy xe máy 50cc có cần bằng lái không?

Tính tới thời điểm hiện nay thì Bộ GTVT đang cung cấp 4 loại giấy phép lái xe hạn A từ A1 đến A4. Bộ GTVT lên kế hoạch phân loại bằng lái xe A2 thành 3 nhóm mới. 

 • Hạng A1: Bằng A1 được cấp cho người đi xe moto 2 bánh có dung tích xi lanh từ 50cc đến 175cc hoặc có công suất động cơ điện từ 4-11kw và các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng A0.
 • Hạng A2: Bằng A2 được cấp cho người lái xe moto 2 bánh có dung tích xi lanh từ 175cc trở lên và các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng A1.
 • Hạng A3: Bằng A3 được cấp cho người lái xe moto 3 bánh, các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng A1 và các xe tương tự. 

Như vậy dưới hạng A1 thì không còn giấy phép lái xe hạng nào nữa nên chủ phương tiện xe máy 50cc không cần thiết phải có bằng lái xe. Tuy nhiên Bộ GTVT đang có dự định bổ sung loại giấy phép lái xe A0 dành riêng cho xe điện dưới 4kw và các dòng xe máy có dung tích dưới 50cc. 

Chính vì vậy các bậc phụ huynh và các bạn học sinh đang điều khiển xe máy 50cc thì cần lưu ý thường xuyên theo dõi, cập nhật để nắm bắt thông tin mới nhất về Dự thảo của Bộ GTVT. 

Độ tuổi cho phép chạy xe máy 50cc 

xe máy 50cc có cần bằng lái không
Độ tuổi cho phép chạy xe máy 50cc

Hiện nay về độ tuổi của người điều khiển phương tiện giao thông đã được quy định chính xác tại Điều 60 Bộ luật giao thông đường bộ 2008. Dựa trên đó thì độ tuổi cho phép được sử dụng loại phương tiện xe máy 50cc có dung tích xi lanh dưới 50cm3 là người đủ 16 tuổi trở lên. Vậy học sinh chạy các dòng xe  máy 50cc có cần bằng lái không?

Những bạn học sinh đủ 16 tuổi hoàn toàn có khả năng điều khiển xe gắn máy 50cc khi tham gia giao thông theo đúng quy định của pháp luật hiện hành mà không cần bằng lái. Bên cạnh đó bạn cũng có thể được quyền đứng tên chủ xe nếu đã có đủ các loại giấy tờ tùy thân liên quan như CCCD hoặc CMND.

Các giấy tờ cần thiết khi chạy xe máy 50cc

xe máy 50 cc có cần bằng lái không
Các giấy tờ cần thiết khi chạy xe máy 50cc

Mặc dù Bộ GTVT vẫn chưa có văn bản chính thức yêu cầu người chạy xe máy 50cc cần có bằng lái nhưng khi tham gia giao thông chủ phương tiện vẫn cần phải đảm bảo một số các giấy tờ cần thiết như:

 • Giấy phép đăng ký xe mang tên chính chủ
 • Các loại bảo hiểm trách nhiệm dân sự và bảo hiểm xe máy. Đối với các dòng xe wave 50cc và Cup 50cc cũng được quy định thuộc xe gắn máy nên việc mua bảo hiểm xe máy là điều bắt buộc theo quy định của Bộ luật giao thông hiện hành. 
 • Các loại giấy tờ tùy thân bao gồm căn cước công dân, chứng minh nhân dân.
 • Chủ phương tiện đủ 16 tuổi trở nên cầm theo bằng lái xe A1 nếu có để đề phòng một số trường hợp vi phạm nghiêm trọng luật giao thông đường bộ.

Mức phạt hiện hành đối với người chạy xe máy 50cc khi chưa đủ tuổi

xe máy 50cc có cần bằng lái không
Mức phạt hiện hành đối với người chạy xe máy 50cc khi chưa đủ tuổi

Theo điều 60 Luật giao thông đường bộ quy định ‘’Người đủ 16 tuổi trở lên được điều khiển xe gắn máy có dung tích xi lanh dưới 50cc’’. Do đó nếu người tham gia giao thông chưa đủ 16 tuổi sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật. 

Hình thức cảnh cáo cho người từ 14 đến dưới 16 tuổi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự.

Trong trường hợp người đủ 16 tuổi thì sẽ bị phạt theo quy định tại khoản 4 điều 21 như sau: 

Người đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi điều khiển xe moto có dung tích xi lanh từ 50cc trở lên sẽ bị phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng. 

Ngoài ra đối với những chủ phương tiện giao xe cho người chưa đủ 16 tuổi điều khiển xe tham gia giao thông sẽ có quy định xử phạt là:

 • Chủ phương tiện cá nhân: phạt tiền từ 800.000 đồng – 2 triệu đồng 
 • Chủ phương tiện tổ chức: phạt tiền từ 1,6 triệu đồng – 4 triệu đồng 

Bên cạnh người điều khiển xe máy 50cc cũng cần phải tuân thủ quy định về luật đi xe máy 50cc. Ngoài việc phải đủ 16 tuổi thì bạn cũng cần phải có đủ sức khỏe đồng thời chấp hành đúng luật giao thông đường bộ:

 • Đội mũ bảo hiểm 
 • Mang theo các loại giấy tờ như đăng ký xe, giấy chứng nhận bảo hiểm
 • Được chở theo 1 người (trừ trẻ em dưới 14 tuổi, chở người đi cấp cứu, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật)

Nếu vi phạm các vấn đề trên thì người điều khiển xe máy 50cc sẽ phải chịu thêm các mức phạt khác nhau theo quy định của pháp luật. 

Để thường xuyên cập nhật các thông tin mới nhất về chạy xe máy 50cc có cần bằng lái hay không xin vui lòng truy cập website của chúng tôi để biết thêm chi tiết.