Nồi chiên không dầu nguy hại không?

Nồi chiên không dầu giảm rủi ro tiềm ẩn hình thành chất độc acrylamide, chất có năng lực gây ung thư, với điều kiện kèm theo nồi sản xuất theo tiêu chuẩn, người dùng đúng cách .Nồi chiên không dầu, còn gọi là nồi chiên không khí, làm chín thức ăn bằng cách đưa nhiệt độ lên cao, hoàn toàn có thể tới 200 độ C, sau đó dùng cánh quạt tản nhiệt đều trên mặt phẳng thực phẩm, giúp thực phẩm chín và có hình thức bề ngoài giòn giống cách chiên rán bằng dầu mỡ truyền thống lịch sử. Trong quy trình nấu, nó vô hiệu nhiều mỡ và dầu trong thực phẩm .Với loại nồi này, chỉ cần dùng một thìa dầu bôi bên ngoài đồ ăn, bạn hoàn toàn có thể cho ra thành phẩm có sắc tố, mùi vị tương tự như như khi rán ngập cả chảo dầu. Giống như nhiều cách nấu khác, nồi chiên không dầu kích hoạt một phản ứng hóa học – hiệu ứng Maillard – làm cải tổ sắc tố và mùi vị của thực phẩm .

Phó giáo sư, tiến sĩ Trần Hồng Côn, Khoa Hóa, Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội, cho biết về nguyên lý hoạt động, nồi chiên không dầu có nhiều lợi ích. Quan trọng nhất là nó làm giảm nguy cơ hình thành chất độc acrylamide – một chất nhựa tổng hợp có khả năng gây ung thư ở người.

Phó giáo sư nghiên cứu và phân tích, acrylamide không có trong thực phẩm chưa qua chế biến, hoặc hàm lượng rất thấp trong những thực phẩm chế biến nhiệt độ thấp hơn như hấp, luộc. Tuy nhiên trong quy trình chế biến thực phẩm ở nhiệt độ cao ( hơn 120 độ C ) như chiên, nướng, quay, acrylamide sẽ hình thành. Các nghiên cứu và điều tra chỉ ra acrylamide đặc biệt quan trọng có ở những thực phẩm giàu carbohydrate như khoai tây chiên và hạt ngũ cốc. Acrylamide tương quan đến sự hình thành 1 số ít dạng ung thư, như tử cung, vú, tụy …Vì vậy, về nguyên tắc, khi chuyển từ chiên ngập dầu sang nồi chiên không khí sẽ hoàn toàn có thể hạ thấp rủi ro tiềm ẩn ăn phải acrylamide, giảm rủi ro tiềm ẩn ung thư .” Tuy nhiên, tất cả chúng ta không hề biết được vật tư sản xuất nên nồi chiên không dầu là gì. Điều này sẽ gây ra nhiều hoài nghi cho người sử dụng “, phó giáo sư cho biết .Thực tế, chưa có nghiên cứu và điều tra nghiên cứu và phân tích những mẫu sản phẩm này trên thị trường. Các nghiên cứu và điều tra về tác động ảnh hưởng của nồi chiên không dầu hiện rất ít và chưa có Tóm lại sau cuối về năng lực đổi khác thực phẩm thành chất gây ung thư của nó .

Phó giáo sư nói: “Có thể cùng một loại nhựa chống dính, nhưng loại dùng trong chế biến thực phẩm thì giá cao bởi chúng đã được thải trừ hết tất cả chất độc, còn có loại nhựa polyacrylamide, dùng trong công nghiệp, xây dựng, thì không cần loại bỏ chất độc. Vì vậy, câu hỏi là sản phẩm đó có đạt tiêu chuẩn dùng trong thực phẩm không?”.

Nồi chiên không dầu được sản xuất theo tiêu chuẩn, có ĐK bản quyền, giấy phép kinh doanh thương mại, được quyền sản xuất, thì không gây hại cho sức khỏe thể chất con người .Nồi chiên không dầu. Ảnh: HealthlineNồi chiên không dầu. Ảnh : HealthlineNhiều quan điểm khác cho rằng dù làm giảm năng lực sinh chất độc acrylamide, nhưng những chất ô nhiễm tiềm ẩn khác vẫn hoàn toàn có thể hình thành trong nồi chiên không dầu, như hydrocarbon thơm đa vòng. Chuyên gia cho biết, đây là chất gần giống than hoạt tính, có năng lực gây ung thư ở nhiệt độ cao. Tuy nhiên, loại nồi chiên không dầu này rất khó cháy hơn khi chiên, rán thường thì. Vì vậy, sử dụng đúng hướng dẫn về thời hạn chiên, hàm lượng thực phẩm … sẽ không làm sản sinh ra chất độc gây hại .

Người hay ăn đồ chiên rán, có nguy cơ gây béo phì, chế biến thức ăn bằng nồi chiên không khí giúp cơ thể giảm mạnh lượng chất béo ăn vào thường xuyên, từ đó giúp giảm cân.

Chuyên gia khuyến nghị, nồi chiên không dầu hoàn toàn có thể nấu thức ăn bảo đảm an toàn hơn nhưng vẫn là hình thức chiên, vẫn gây ra những yếu tố cho sức khỏe thể chất. Chuyên gia quan tâm nên hạn chế ăn thực phẩm chiên nói chung dù chiên bằng hình thức nào. Đa dạng loại thực phẩm, phong phú cách nấu sẽ giúp bạn có chính sách ăn tốt hơn.

Thúy Quỳnh

Source: https://wada.vn
Category: Gia đình