Tần số Solfeggio: Sức mạnh chữa lành của âm thanh

Đã từ lâu tôn giáo, quân đội và cả y học đã sử dụng âm thanh cho các mục đích khác nhau của mình. Âm thanh thực sự có sức mạnh.

Tần số Solfeggio

Thực ra sức mạnh xuất phát từ sự rung động của âm thanh. Những rung động này tác động đến chúng ta và tạo ra cảm xúc của những trạng thái khác nhau trong cơ thể. Khi bạn nghe một bản nhạc buồn, bạn có thể cảm thấy nỗi buồn; Hoặc khi bạn nghe một bài hát vui tươi, bài hát sẽ cải thiện tâm trạng của bạn.

Điều quan trọng là sự rung động ở các tần số nhất định có thể tương tác với nước và ADN trong cơ thể của chúng ta.

Chữa bệnh hay chữa lành bằng sự rung động, còn được gọi là chữa bệnh bằng âm thanh hay chữa lành bằng âm thanh là phương pháp sử dụng độ rung của các vật thể tạo ra tiếng vang như bát đĩa, cồng chiêng, các nhạc cụ, các khí cụ tôn giáo hoặc ngay cả giọng nói của con người để xoa dịu cơ thể và tâm trí, đi vào trạng thái thiền sâu và kích thích quá trình chữa lành.

Tần số Solfeggio là gì?

Tần số Solfeggio hay còn gọi là thang âm Solfeggio cổ đại là các tần số âm thanh điện từ, được các nhà sư Gregorian sử dụng trong lúc thiền định vì họ tin rằng khi hòa âm, các tần số này giúp truyền đạt các phước lành và hỗ trợ quá trình thức tỉnh tâm linh.

Thánh ca Gregoriano dựa trên sáu tần số sơ khai là: 396hz, 417hz, 528hz, 639hz, 741hz và 852hz.

Vào khoảng năm 1050 sau Công Nguyên, các tần số này biến mất một cách bí ẩn. Mãi cho đến năm 1974, tần số Solfeggio mới được tái khám phá bởi tiến sĩ Joseph Puleo. Chính ông đã phát hiện ra 6 tần số điện từ tương ứng với thang âm được viết trong bài thánh ca dành cho John the Baptist bằng việc sử dụng phương pháp giảm số học.

Tiến sĩ Joseph Puleo
Tiến sĩ Joseph Puleo

Phương pháp giảm số học (Reduction Numerology hay Numerological Reduction) mà Tiến sĩ Joseph Puleo sử dụng là một phương pháp rút gọn chữ số, trong đó ta cộng các số lại với nhau cho tới khi chỉ còn một chữ số đơn (1-9).

Ví dụ: 1985 = 1+9+8+5 = 23 = 2+3 = 5

Nếu bạn để ý, tất cả 6 tần số Solfeggio khi áp dụng phương pháp này đều sẽ cho ra con số cuối cùng là 3, 6 hoặc 9.

Cụ thể:

 • 417hz = 4 + 1 + 7 = 12 = 1+2 = 3
 • 528hz = 5 + 2 + 8 = 15 = 1+5 = 6
 • 639hz = 6 + 3 + 9 = 18 = 1 + 8 = 9

Không phải ngẫu nhiên mà các tần số này đều cho ra 3, 6, 9. Trong Hình Học Thiêng (Sacred Geometry) hay Thần Số Học (Numerology), 3 6 9 được xem là những con số ma thuật. Đây cũng là ba con số cũng thường xuyên xuất hiện trong lịch sử nhân loại, đặc biệt là số 3. Ví dụ như Kim tự tháp với các mặt hình tam giác, thuyết Ba Ngôi (Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh thần) trong Kitô giáo, hay bộ 3 đại diện cho thời gian (quá khứ-hiện tại-tương lai; sinh-sống-chết)…

Nhà phát minh, kỹ sư điện vĩ đại của nhân loại, Nikola Tesla, cũng tin rằng 3 6 9 là những con số linh thiêng (divine numbers). Ông đã từng nói, “Nếu bạn biết được sự tuyệt diệu của 3, 6 và 9, thì bạn sẽ nắm giữ chìa khoá để giải mãi của vũ trụ”. (Nguyên văn: “If you only knew the magnificence of the 3, 6 and 9, then you would hold a key to the universe”).

Sức mạnh chữa lành của tần số Solfeggio

Tần số Solfeggio là những tần số mang năng lực chữa lành mạnh mẽ. Trong trị liệu âm thanh, các tần số này sẽ được sử dụng như một phần của liệu pháp nhằm tác động đến sóng não và các tế bào của người tiếp nhận trị liệu từ đó thúc đẩy quá trình chữa lành về mặt thể chất, tinh thần và năng lượng.

09 tần số Solfeggio
09 tần số Solfeggio

Dưới đây là đặc tính chữa lành của 6 tần số Solfeggio phổ biến dựa theo mô tả của David Hulse, một nhà tiên phong về liệu pháp âm thanh (Sound Therapy):

396 Hz – Giải phóng cảm giác tội lỗi và sợ hãi

Tần số Solfeggio 396 Hz giúp bạn loại bỏ những nỗi sợ hãi, lo lắng và hồi hộp trong tiềm thức. Đồng thời, tần số này còn giúp giải phóng cảm giác tội lỗi và những niềm tin tiêu cực. Với tính chất “grounding” và “cleansing” (hỗ trợ chạm đất và thanh lọc), tần số 396 Hz thường được sử dụng để cân bằng Luân xa gốc (Root Chakra).

Những đặc tính chữa lành của tần số Solfeggio 396 Hz:

 • Loại bỏ cám giác tội lỗi và mặc cảm nằm sâu trong tiềm thức.
 • Đánh thức và chuyển hóa nỗi buồn thành niềm vui.
 • Giúp vượt qua nỗi sợ hãi – một trong những trở ngại ngăn cản ta thực hiện hóa ước mơ và đạt mục tiêu.
 • Giải phóng khỏi những niềm tin và suy nghĩ tiêu cực.
 • Được sử dụng để cân bằng Luân xa gốc.

417 Hz – Xoa dịu tâm thức và tiềm thức, tạo điều kiệu cho các thay đổi

417 Hz là một trong những tần số Solfeggio tuyệt đẹp được biết đến với khả năng thanh tẩy năng lượng tiêu cực và chữa lành những thương tổn trong quá khứ. Tần số 417 Hz mang ý nghĩa của một khởi đầu mới, một hành trình mới trong cuộc sống. Tần số này liên kết với Luân xa vùng rốn (Sacral Chakra).

Tần số 417 Hz mang những đặc tính chữa lành sau:

 • Loại bỏ năng lượng tiêu cực trên cơ thể và môi trường xung quanh.
 • Giải phóng những khuôn mẫu, suy nghĩ tiêu cực.
 • Tạo điều kiện cho những thay đổi, chuyển hóa.
 • Xoa dịu những thương tổn trong quá khứ.
 • Hỗ trợ cân bằng Luân xa vùng rốn.

528 Hz – Chuyển hóa, kích thích tình yêu, hỗ trợ sữa chữa DNA

Tần số 528 Hz còn được biết đến với tên gọi “Tần số tình yêu”, “Giai điệu diệu kỳ”, “Tần số chuyển hóa”… Sự rung động của tần số này mang đến sự hòa hợp giữa trái tim, bản chất tinh thần của bạn với tạo hóa/thiên nhiên. Tần số 528 Hz giúp kích thích tình yêu thương, mang lại trạng thái cân bằng nội tại, phục hồi và chuyển hóa DNA. Tần số này kết nối với Luân xa thứ 3 (Solar Plexus), giúp tăng cường sự tự tin.

Một nghiên cứu năm 2018 từ Nhật Bản đã phát hiện ra rằng âm nhạc được điều chỉnh ở tần số 528 Hz làm giảm đáng kể căng thẳng trong hệ thống nội tiết và hệ thần kinh tự chủ — dù chỉ nghe trong 5 phút. Và trong một nghiên cứu khác được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu & Trị liệu Chứng Nghiện (Journal of Addiction Research & Therapy), tần số 528 Hz giúp làm giảm tác động độc hại của etanol lên các tế bào – etanol là thành phần chính được tìm thấy trong đồ uống có cồn. Thậm chí tần số này cũng làm tăng tuổi thọ của tế bào lên khoảng 20%.

639 Hz – Kết nối, hàn gắn và củng cố các mối quan hệ

639 Hz là tần số mang năng lượng của tình yêu, ánh sáng và năng lượng tích cực. Tần số này giúp hỗ trợ khả năng giao tiếp, thúc đẩy lòng khoan dung, thấu hiểu, nhân ái và vị tha. 639 Hz như một thanh âm chan hòa, nhẹ nhàng, là sợi dây kết nối ta với người và với muôn loài trong vũ trụ. Khi bạn ngồi thiền cùng thanh âm mang tần số này, hãy nhớ cho phép mọi cảm xúc bên trong cơ thể được khơi dậy, tự do biểu hiện và chào đón năng lượng yêu thương, dịu dàng lan tỏa từ trái tim của mình.

Tần số 639 Hz kết nối với Luân xa trái tim (Heart Chakra). Vậy nên việc nghe những bản nhạc mang tần số này sẽ giúp Luân xa tim của bạn cân bằng trở lại.

741 Hz – Biểu đạt, chia sẻ và tìm giải pháp

Khi nói đến tần số 741 Hz người ta nghĩ ngay đến những giải pháp cho các vấn đề đang được treo lơ lửng. 741 Hz giúp mở rộng tâm trí và giúp ta nhìn mọi thứ rõ ràng, sáng suốt hơn, từ đó giúp ta nhìn thấy các giải pháp khả thi, giải tỏa những lo lắng, tắc nghẽn. Là tần số kết nối với Luân xa cổ họng (Throat Chakra), 741 Hz còn hỗ trợ ta trong việc biểu đạt, giao tiếp, nói lên sự thật và xây dựng sự tự tin.

Về cơ bản, những đặc tính chữa lành của 741 Hz gồm:

 • Thanh lọc cơ thể khỏi các chất độc hại, chất gây ô nhiễm (virus, nấm, vi khuẩn, bức xạ điện từ…).
 • Mở rộng tâm trí, giải phóng tắc nghẽn.
 • Đánh thức trực giác, hỗ trợ phát triển tâm linh.
 • Thanh lọc nhà cửa, không gian sống.
 • Hỗ trợ cân bằng Luân Xa Cổ Họng.
 • Giúp việc giao tiếp hiệu quả hơn.

852 Hz – Tăng cường trực giác, thức tỉnh tâm linh

Tần số 852 Hz tác động trực tiếp lên Luân xa trán (Third Eye Chakra), giúp nâng cao trực giác, rũ bỏ những ảo tưởng về hiện tại và thế giới vật chất, từ đó khai mở trí tuệ bên trong. Tần số này còn được xem là phương tiện để giúp con người giao tiếp với thế giới tâm linh, vũ trụ.

Những đặc tính chữa lành của 528 Hz là:

 • Tăng cường trực giác.
 • Nâng cao nhận thức và sức mạnh nội tại.
 • Chuyển hóa năng lượng tiêu cực thành tích cực.
 • Làm tan biến những nỗi sợ hãi, suy nghĩ, lo lắng.
 • Hỗ trợ giao tiếp tâm linh.

Thời gian sau, tiến sĩ Leonard G. Horowitz đã phát hiện và bổ sung thêm 03 tần số Solfeggio khác, đó là:

174 Hz

Liều thuốc gây tê tự nhiên, giúp làm dịu nhẹ những cơn đau vật lý, chữa lành sâu các cơ quan trong cơ thể.

285 Hz

Kết nối với luân xa gốc, tần số này đại diện cho sự sống còn, an toàn và vững chãi. 285 Hz cũng giúp chữa lành nhanh chóng các vết bỏng, gãy xương, bong gân, vết cắt và các chấn thương khác.

963 Hz

“The Frequency of the Gods” (Tần số của những vị thần), tần số 963 Hz hỗ trợ kích hoạt tuyến tùng, đánh thức trực giác, phát triển năng lực tâm linh, mang đến trải nghiệm của sự nhất thể và là cầu nối dẫn bạn tới ánh sáng của chân lý. Tần số này liên kết với luân xa đỉnh đầu (Crown Chakra).

Cách chữa lành với nhạc tần số Solfeggio

Việc chữa lành với nhạc tần số Solfeggio không bị giới hạn bởi bất kỳ một quy chuẩn hay nghi thức nào cả. Đơn giản như cách bạn nghe những bản nhạc thông thường. Tuy nhiên, dựa trên kinh nghiệm cá nhân cũng như phản hồi một số anh chị đã và đang chữa lành với Solfeggio, một số gợi ý nho nhỏ dưới đây để bạn có được trải nghiệm chữa lành tốt nhất.

(1) Nếu có thể, bạn nên nghe nhạc ở một không gian yên tĩnh, thoải mái và tránh bị làm phiền.

(2) Bạn có thể nằm xuống hoặc ngồi trên ghế, dưới sàn nhà, … trong lúc nghe nhạc, miễn sao bạn cảm thấy thoải mái nhất.

(3) Bạn không cần tuân theo một thứ tự cụ thể nào cả khi nghe nhạc Solfeggio. Bạn có thể bắt đầu với tần số mình yêu thích, hoặc tần số mang năng lượng chữa lành mà bạn đang cần.

(4) Bạn có thể điều chỉnh mức âm lượng tùy ý. Tuy nhiên, để dễ dàng bước vào trạng thái thư giãn, âm lượng ở mức thấp hoặc vừa phải là tốt nhất.

(5) Hãy để cơ thể thư giãn và thả lỏng khi nghe nhạc. Tất nhiên, bạn hoàn toàn có thể nghe nhạc tần số Solfeggio bất kỳ lúc nào, như khi bạn thư giãn, khi bạn ngồi thiền, hay khi đọc sách, làm việc trước máy tính,… Hoặc đơn giản là nghe nhạc khi bạn đang lau dọn nhà cửa, nấu ăn, giặt giũ, …

(6) Không có một thời lượng nghe lý tưởng nào cả. Bạn có thể nghe trong vài phút, vài giờ đồng hồ hay thậm chí là nghe cả ngày. Nhiều người gợi ý rằng để có trải nghiệm chữa lành hiệu quả thì nên nghe nhạc tần số Solfeggio ít nhất là 15 phút. Dù sao đi nữa, điều quan trọng không phải là bạn nghe trong bao lâu mà bạn có nghe thường xuyên không. Giống như bất kỳ một liệu pháp chữa lành tự nhiên nào, liệu pháp âm thanh với tần số Solfeggio không có lối tắt. Bạn không thể kỳ vọng rằng phép màu sẽ xảy ra chỉ sau vài ba lần nghe nhạc. Nếu có thể, bạn hãy thử duy trì thói quen nghe nhạc mỗi ngày trong một khoảng thời gian (tối thiểu là vài ba tháng) để cảm nhận công dụng chữa lành của các tần số Solfeggio.

(7) Nếu bạn có trải nghiệm không thoải mái khi nghe nhạc tần số, thì cũng đừng lo lắng. Trong quá trình chữa lành tự nhiên, Healing Crisis (detoxification hay thải độc, khủng hoảng chữa lành) là một hiện tượng hoàn toàn bình thường. Healing Crisis là hiện tượng cơ thể loại bỏ những độc tố, cặn bã, giải phóng những tắc nghẽn để trường năng lượng được thanh lọc. Những lúc như thế này bạn hãy uống thật nhiều nước, tập hít thở sâu, hòa mình vào thiên nhiên, thực hành chạm đất (grounding) để quá trình thanh lọc diễn ra nhẹ nhàng hơn. Nếu có thể, bạn hãy quan sát cơ thể và ghi chép lại những trải nghiệm mà mình có. Còn nếu trong trường hợp bạn thấy thực sự khó chịu thì hãy dừng lại, ngưng nghe nhạc một thời gian. Bạn có thể quay trở lại nghe nhạc khi đã thực sự sẵn sàng.