Sự thiếu hụt vitamin C và các bệnh mãn tính

Ngạn ngữ Trung Quốc có câu: “He that takes medicine and neglects diet, wastes the time of his doctor” – Kẻ nào uống thuốc mà không chịu điều chỉnh chế độ ăn uống thì chỉ làm phí thời gian của bác sĩ

Có 4 loại vitamin cực kỳ quan trọng và không thể thiếu đối với cơ thể đó là Vitamin B, Vitamin C, Vitamin D, Vitamin E, đặc biệt là Vitamin C.

Lợi ích đầu tiên cần phải nói đó là Vitamin C có tác dụng kích thích và tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch từ đó giúp ngăn ngừa và hỗ trợ chữa lành tất cả các triệu chứng bệnh. Vitamin C còn làm 1 việc rất quan trọng là đưa oxyzen và chất chống oxy hoá đến máu để máu vận chuyển các tế bào. Vitamin C giúp cơ thể tổng hợp Collagen mà collagen lại là chất keo giúp kết dính các tế bào lại với nhau, các tế bào khỏe mạnh đủ kết dính thì không có chỗ cho các tế bào ung thư hình thành và phát triển. – Vitamin C giúp cơ thể hấp thu được tối ưu chất sắt và canxi – Vitamin C giúp lưu thông và làm sạch mạch máu – Vitamin C giúp cân bằng huyết áp – Vitamin C giúp bảo vệ trí não, mắt,…

 

Vitamin C có ở đâu?

Vitamin C đặc biệt chứa nhiều trong các loại trái cây có múi thuộc họ nhà chanh, cam, bưởi,…, các loại trái cây rau củ quả khác như ổi, dưa hấu, amla, đu đủ,… và có nhiều trong các loại thực vật khác như ớt chuông, bông cải, cà chua,…

 

Các dấu hiệu cơ thể đang thiếu hụt Vitamin C

Các triệu chứng bệnh về xương khớp, huyết áp cao, huyết áp thấp, thiếu máu, da vàng, da sạm nám, da sần sùi, da nổi mụn, tóc khô, tóc rụng, các tình trạng mệt mỏi thường xuyên, các tình trạng viêm nhiễm,… Hay nói gọn lại là khi bạn đang mắc phải bất kỳ triệu chứng bệnh gì đó. Chính vì vậy mà Vitamin C luôn được khuyên bổ sung với liều lượng rất cao trong các liệu trình chữa tất cả các triệu chứng bệnh. Thấp nhất là từ 2.000mg đến trung bình là 4.500mg-6.500mg/ ngày riêng đối với người ung thư có thể lên đến 8.500mg/ngày.

 

Vitamin C dễ đào thải khỏi cơ thể

Vitamin C là vitamin tan trong nước vì vậy nó dễ dàng bị đào thải ra khỏi cơ thể khi cơ thể thoát nước dưới bất kỳ hình thức nào vì vậy bạn đừng cho rằng hôm nay tôi uống 20 quả chanh (trong 100gr chanh chứa khoảng 22-50mg Vitamin C tùy loại chanh) thì ngày mai không cần bổ sung Vitamin C. Và như đã nói ở trên Vitamin C là Vitamin tan trong nước , nó rất dễ bị đào thải ra ngoài khi cơ thể thoát nước dưới mọi hình thức nên không có liều lượng nhất định cho bất cứ ai vì nó phụ thuộc vào chế độ ăn uống, chế độ vận động và tình trạng sức khỏe hiện tại của mỗi người. Trong 1 nghiên cứu trong suốt 10 năm trên 293.172 người tại Mỹ thì mỗi người nạp được khoảng 700mg Vitamin C/ ngày sẽ giảm tỉ lệ mắc các bệnh mãn tính như Tim, tiểu đường, ung thư, xương khớp…đến 25%

 

Không nên sử dụng Vitamin C chiết suất

Hiện tại có rất nhiều các dạng Vitamin C chiết suất nhưng bạn đừng quên cơ thể bạn chỉ có thể hấp thu được tối đa Vitamin C ở dạng tự nhiên chứ không phải ở dạng chiết suất. Chưa nói đến việc khi bạn dùng Vitamin C ở dạng chiết suất một thời gian dài sẽ dẫn đến việc cơ thể bạn thiếu hụt các chất dinh dưỡng khác bởi nguyên tắc hấp thu dinh dưỡng là cơ thể không thể hấp thu riêng biệt bất cứ 1 chất gì đó tối ưu mà cơ thể cần rất nhiều các nhóm chất để tổng hợp và hấp thu. Và trong 1 quả chanh không chỉ có mỗi Vitamin C mà còn có rất nhiều các chất dinh dưỡng khác

>> Bạn đang mắc phải các triệu chứng về xương khớp cứ bổ sung canxi tích cực mà không biết rằng nếu cơ thể thiếu hụt Vitamin C thì sẽ không thể hấp thu được canxi cũng như những bạn đang có triệu chứng gọi là thiếu máu cứ tập trung nạp các thực phẩm bổ sung sắt nhưng không biết khi cơ thể thiếu hụt Vitamin C thì cũng không thể hấp thu được sắt nên mới có tình trạng có người bị loãng xương, xốp xương,…mà cơ thể lại dư canxi dẫn đến sỏi thận, vôi hoá khớp,…, có người bị thiếu máu trong máu thì thiếu Hồng cầu mà lại dư sắt.

“Chất dinh dưỡng tuyệt đối không thể thiếu đối với hệ miễn dịch”

(Theo D.R Robert Thompson)

  • Tăng cholesterol: Cơ thể chúng ta không thể chuyển hóa cholesterol mà không có phân tử C thực, cần thiết để sử dụng đồng. Thật hợp lý khi kết luận rằng tất cả những người có lượng cholesterol cao đều bị thiếu vitamin C. Tăng cholesterol có nhiều khả năng là do thiếu hụt phân tử vitamin C, không phải là do thiếu thuốc statin.
  • Thiếu máu mãn tính: Cơ thể chúng ta không thể tạo ra hemoglobin nếu không có phân tử C và đồng khoáng chất, không thể được sử dụng trong cơ thể nếu không có Vitamin C. Thật đáng ngạc nhiên là bệnh thiếu máu suốt đời khắc phục nhanh như thế nào với phân tử C thực được cung cấp thường xuyên. Sắt, mặc dù cần thiết nhưng ít quan trọng hơn nhiều so với phân tử C.
  • Xuất huyết và dễ bầm tím: Máu không thể đông lại nếu không có phân tử C và nếu không có C, các mô trở nên mỏng manh và mạch dễ vỡ. Đây là lý do tại sao bệnh còi được gọi là “bệnh xuất huyết”, do thiếu hụt phân tử vitamin C nghiêm trọng và kéo dài.
    Đây là lý do khiến số bà mẹ tử vong do băng huyết khi sinh tăng, đã từng xảy ra trong 10 năm qua, lần đầu tiên tăng trong 50 năm qua. Các loại “vitamin” trước khi sinh được hầu hết phụ nữ mang thai sử dụng thực sự làm cạn kiệt mức Vitamin C của bệnh nhân đến mức nguy hiểm và đe dọa tính mạng, do đó góp phần gây ra thiếu hụt yếu tố đông máu và tăng nguy cơ xuất huyết, đặc biệt là do thiếu hụt yếu tố “K”.
  • Bởi vì sức mạnh của mô liên kết được xác định bởi toàn bộ phân tử C, thiếu C hoặc dùng axit ascorbic trong “vitamin” tiêu chuẩn trước khi sinh làm giảm nồng độ C của bạn, cũng có thể là một yếu tố góp phần đáng kể vào việc vỡ ối sớm, bất hoạt cổ tử cung, chuyển dạ và sinh non. , thiếu máu, yếu mô vùng chậu, rạn da, v.v.
  • Bổ sung các loại quả mọng như nguồn thực phẩm toàn phần có nguồn gốc từ trái cây là Vitamin C. Mặc dù khuyến nghị này vẫn đúng, nhưng họ phun methyl bromide vào quả thương mại để ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc. Vấn đề brom này cực kỳ quan trọng như mình đã đề cập tại bài viết “Ngộ độc Brom” và có thể là một mối quan tâm lớn đối với sự phát triển của ung thư vú, tuyến tiền liệt, buồng trứng, tuyến giáp và có thể là ung thư tuyến tụy.
  • Vì vậy, trừ khi bạn tự mình trồng hoặc hái quả , bạn sẽ không biết chắc chắn mình đang nhận được gì. Xử lý nhiệt chúng là phá bỏ phân tử C, vì vậy chỉ ăn quả tươi hoặc quả đông lạnh để có được toàn bộ phân tử C trong thực phẩm. Mứt, thạch và bánh nướng trái cây, tuy rất ngon nhưng lại làm cạn kiệt Vitamin C của chúng ta.
  • Mảng xơ vữa động mạch và bệnh mạch máu : Thiếu vitamin C là vấn đề của bệnh mạch máu hình thành mảng bám. Việc sử dụng phân tử C và đồng chịu trách nhiệm về sức mạnh của mô liên kết và sự chữa lành của mọi mô trong cơ thể con người. Nếu không có C (thực tế), các tế bào của thành động mạch của chúng ta không kết dính với nhau tốt và chúng trở nên rò rỉ, đặc biệt là gần tim nơi chịu áp lực lớn nhất. Phản ứng chữa lành là đặt một miếng dán hoặc mảng bám để ngăn chặn các vết rò rỉ. Cholesterol không phải là vấn đề trong hầu hết các trường hợp.
  • Mô hình thiếu hụt phân tử C như một nguyên nhân của bệnh tim và mạch máu phù hợp với chính xác hơn bất kỳ lý thuyết nào khác được đề xuất cho đến nay. Khái niệm này quá đơn giản và quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta đến mức sự thay đổi nhận thức này không thể diễn ra đủ nhanh. Nhưng trước tiên, các bác sĩ và các nhà lãnh đạo dinh dưỡng phải công nhận rằng axit ascorbic không phải là vitamin C, nó làm cạn kiệt vitamin C khỏi cơ thể và nó có nhiều tác hại, không giống như phân tử C thực sự.
  • Yếu mô liên kết: Khớp, lưng, cổ, đầu gối, đĩa đệm, sụn, dây chằng hoặc gân, cân bằng, và tương tự, theo nghĩa đen, mọi mảnh mô liên kết trong cơ thể con người đều yêu cầu phân tử C cho sức mạnh cũng như nồng độ thích hợp các khoáng chất kẽm và đồng để có lợi cho sức khỏe. Ngoài ra, mô liên kết của chúng ta được cho là mạnh hơn xương. Đây không phải là những gì chúng ta thấy. Cơ thể không thể sử dụng đồng và mô liên kết không thể được hình thành một cách chính xác nếu không có toàn bộ phân tử C trong thực phẩm.
  • Theo đó, gần như toàn bộ thoái hóa đĩa đệm lưng và cổ, gần như đứt gân, rách dây chằng đầu gối, gần như thoát vị, phồng, chùng, xệ, chèn ép và mô “tụt”, gần như giãn xương chậu do rách dây chằng khi sinh nở, trĩ. Giãn tĩnh mạch, tĩnh mạch mạng nhện, mất sụn khớp dẫn đến phải thay thế và nhiều ca phẫu thuật chỉnh hình hơn chúng ta có thể tưởng tượng với hàng tỷ đô la đều có thể được ngăn ngừa thường xuyên nhất nếu tất cả chúng ta đều có đầy đủ vitamin C trong thực phẩm từ sớm.
  • Suy giáp loại 1: Hormone tuyến giáp không thể được sản xuất bởi tuyến giáp nếu không có phân tử vitamin C. Hầu hết suy giáp loại 1 có thể liên quan đến thiếu C mãn tính. Như chúng ta đã lưu ý vitamin C tái tạo protein seleno cũng như tạo điều kiện sử dụng đồng, cả hai đều cần thiết cho sự hình thành hormone tuyến giáp. Do đó, sự kết hợp giữa thiếu C và thiếu selen sẽ là một công thức chính xác để phát triển bệnh suy giáp Loại 1 (không sản xuất hormone)

Khi chúng ta bắt đầu nhìn vào vấn đề thiếu hụt vitamin C này một cách thực tế, nó trở nên vô cùng ý nghĩa.

>> Tất cả thông tin trong bài viết này được tổng hợp từ nhiều nguồn

* Chúng ta hãy luôn ưu tiên nạp vào cơ thể các chất dinh dưỡng từ những thực phẩm tự nhiên chưa qua bất cứ giai đoạn chế biến phức tạp nào để cơ thể có thể hấp thu được tối ưu nhất các chất dinh dưỡng mà không gây ra các tình trạng dư thừa. Cách tốt nhất cực kỳ đơn giản đó là chúng ta hãy luôn ăn uống thuận theo tự nhiên, hạn chế tối đa các thực phẩm đã qua chế biến, nấu chín, các thực phẩm tinh chế, tinh luyện, các TPCN, TPBS,… hay nói gọn lại là ăn Thô (là ăn khi thực phẩm đang ở dạng tươi sống tự nhiên nhất)