Hướng dẫn cách chỉnh kim xăng xe máy bị hỏng đơn giản, hiệu quả

Kim xăng xe máy là công cụ giúp chủ phương tiện theo dõi lượng xăng còn lại khi di chuyển. Tuy nhiên trong một số trường hợp dù cho bạn có di chuyển nhiều nhưng kim xăng vẫn đứng yên. Đây là dấu hiệu cho thấy nó đã bị hỏng đồng thời gây nhiều phiền toái cho người tham gia giao thông khi không thể chủ động đổ xăng. Chính vì vậy dưới đây chúng tôi sẽ bật mí cho bạn cách chỉnh kim xăng xe máy đơn giản, hiệu quả.

Khi nào cần chỉnh kim xăng xe máy?

cách chỉnh kim xăng xe máy
Khi nào cần chỉnh kim xăng xe máy?

Mặc dù kim xăng chỉ là một chi tiết rất nhỏ trong tổng số những bộ phận của chiếc xe máy. Tuy nhiên nó lại đóng vai trò quan trọng giúp hiển thi chỉ số xăng còn lại khi bạn tham gia giao thông. Chẳng hạn một ngày bạn đang đi xe máy đường dài và nhìn đồng hồ báo xăng thấy kim xăng báo đầy nhưng đã hết xăng ngay dọc đường thì sẽ rất khó để xử lý. 

Bên cạnh đó tình trạng xe di chuyển nhiều nhưng kim chỉ xăng vẫn đứng yên, không dịch chuyển cũng rất phổ biến. Điều này vô tình khiến người tham gia giao thông rơi vào tình thế bị động khi không biết lúc nào xe bị hết xăng. Khi nhận thấy những biểu hiện như vậy thì bạn nên suy nghĩ đến việc cần điều chỉnh kim xăng xe máy nhé. 

Nguyên nhân nào dẫn đến việc phải điều chỉnh kim xăng xe máy?

cách chỉnh kim xăng xe máy
Nguyên nhân nào dẫn đến việc phải điều chỉnh kim xăng xe máy?

Theo chia sẻ của nhiều thợ sửa xe chuyên nghiệp thì có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến việc kim xăng xe máy bị hỏng hay báo lỗi. Dưới đây sẽ là 3 nguyên nhân phổ biến mà bạn có thể tham khảo. 

  • Chân cắm phía trước kim xăng bị lỏng hoặc đứt do thời gian khiến nó không báo chính xác lượng xăng.
  • Phao xăng của bình xăng bị hỏng
  • Thanh sắt ở vị trí tiếp điểm phía trong bình xăng bị mòn nên kim xăng báo bị sai 

Ngoài ra để xác định kim xăng xe máy còn hoạt động tốt nữa hay không thì bạn cũng có thể thực hiện theo 2 cách là: dùng tay không và dùng đồng hồ VOM. Để nhanh chóng và chính xác nhất thì bạn nên dùng đồng hồ đa năng VOM. 

Hướng dẫn cách chỉnh kim xăng xe máy đơn giản

cách chỉnh kim xăng xe máy
Hướng dẫn cách chỉnh kim xăng xe máy đơn giản

Nếu kim xăng xe máy báo sai trong quá trình bạn đang tham gia giao thông nhất là những chuyến đi đường dài sẽ gây ra nhiều bất tiện. Chính vì vậy chủ phương tiện có thể tham khảo 5 bước sau đây để khắc phục tình trạng kim xăng báo sai một cách đơn giản:

  • Bước 1: Tắt xe máy để việc điều chỉnh kim xăng không chính xác.
  • Bước 2: Thực hiện các bước để điều chỉnh phao xăng
  • Phao xăng cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng kim xăng báo không chính xác. Vì vậy trước khi chỉnh kim xăng bạn nên kiểm tra lại phao xăng. Phao nổi trong bình xăng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến giá trị của kim xăng phía trên đầu xe. 

Thông thường phao xăng sẽ gồm 3 bộ phận là dây nguồn, dây mát, dây tín hiệu. Do đó bạn cần kiểm tra xem chúng có còn hoạt động và liên kết với nhau hay không. Chỉ khi 3 chi tiết này hoạt động bình thường thì kim xăng mới hiển thị đúng.

  • Bước 3: Đo điện trở

Điện trở là linh kiện quan trọng có trong tất cả các loại xe máy, ô tô, máy bay. Nó có tác dụng thay đổi dòng điện và đảm bảo dòng điện luôn ở ngưỡng an toàn khi chuyển tải tới kim xăng ở mức 5-13V. 

Vì vậy cần có máy đo điện trở để kiểm tra lại dòng điện. Nếu khi đo bạn phát hiện dòng điện lớn hơn mức 13 V thì chắc chắn số liệu hiển thị ở kim xăng bị sai lệch thậm chí còn làm hỏng kim xăng do dòng điện quá tải. 

  • Bước 4

Dùng dây thử để đẩy dây xanh vào dây mass cho đến khi thấy đồng hồ chỉ về ngưỡng E. Nếu trường hợp dây mass chạm vào dây nguồn vàng thì kim xăng sẽ về F.

  • Bước 5: Chỉnh lại kim xăng theo ý

Bạn nên chỉnh kim xăng xuống dưới điểm E một chút để khi di chuyển đến điểm E thì bạn cũng đủ thời gian đến cây xăng gần nhất tránh trường hợp phải dắt bộ. 

Trên đây là 5 bước quan trọng của quá trình điều chỉnh kim xăng xe máy mà bạn có thể tham khảo.

Thay kim xăng xe máy có đắt không?

cách chỉnh kim xăng xe máy
Thay kim xăng xe máy có đắt không?

Nếu bạn không có thời gian tìm hiểu và chưa tự tin để điều chỉnh tại nhà thì có thể đưa xe đến các tiệm sửa xe hoặc cửa hàng bảo dưỡng chính hãng để được hỗ trợ bởi nhân viên kỹ thuật. Tuy nhiên chi phí ở ngoài hàng khiến bạn đang băn khoăn?

Trong trường hợp kim xăng xe máy bị hư hỏng nặng buộc phải thay thế thì có đắt không? Chi phí thay kim xăng xe máy như thế nào? Thực tế mức phí tại các cửa hàng hiện nay chỉ dao động từ 200.000đ – 300.000đ. Đây là mức giá mà chủ phương tiện có thể tham khảo để tránh bị ‘’chặt chém’’ khi đến phải những tiệm sửa xe không uy tín. 

Trên đây là những thông tin cơ bản về cách chỉnh kim xăng xe máy bị hỏng mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn. Hãy thường xuyên truy cập website để cập nhật những tips mới nhất về cách chỉnh xăng xe nhé.