Các loại hạt

Hạt trong tự nhiên là cách mà các cây cối tạo ra để nhằm mục đích sản sinh ra thế hệ tiếp theo . Thành phần trong hạt gồm có 2 phần chính : lá mầm ( để này mầm ) và dinh dưỡng ( để nuôi mầm trong lúc mới nảy mầm , chưa có bộ rễ và lá để tự tạo ra dinh dưỡng cho cơ thể được ) . Vì vậy , khi ăn hạt các loại , chúng ta sẽ nhận được những dưỡng chất mà cây cối đã chuẩn bị cho mầm sử dụng trong thời gian đầu . Thành phần dinh dưỡng trong hạt gồm có rất nhiều các chất khác nhau như : đạm , tinh bột , chất xơ , vitamin, khoáng chất…. Tùy từng loại hạt và cách chế biến , bảo quản mà chúng ta sẽ ăn được các chất đó ở tỷ lệ nào. Ví dụ , trong hạt gạo , chất dinh dưỡng bên trong hạt gạo chủ yếu là tinh bột , còn ở phần vỏ cám , rất nhiều chất như chất xơ , vitamin , khoáng chất . Vậy nên , nếu mình ăn cơm gạo trắng , thì thành phần chủ yếu mình nhận được là tinh bột ( tinh bột là thành phần tạo ra đường rất nhiều và rất nhanh , vậy nên người có vấn đề về đường huyết được khuyến khích ít sử dụng gạo trắng ). Nếu mình ăn cơm với gạo còn nguyên lớp vỏ cám thì sẽ có rất nhiều chất khác được đưa vào cơ thể . Ngòa gạo ra , thì đa số các loại hạt khác đều có tỷ lệ đạm rất cao. Vậy nên việc ăn hạt để bổ sung đạm cho cơ thể ở dạng đạm thực vật khi thực hiện chế độ ăn thiên về thực vật là rất quan trong. Những điều trong bài viết này sẽ hướng dẫn về các loại hạt , trừ hạt gạo , sẽ được hướng dẫn trong 1 bài viết khác.

Hạt có 2 dạng chính : Hạt khô và hạt tươi

Hạt khô

( đậu xanh , đậu đen , đậu đỏ , hạt điều  , hạt hạnh nhân ,…) khi sử dụng , việc đầu tiên , mình phải ngâm trong nước lạnh 8-12 tiếng tùy loại. Thời gian ngâm cũng không quá chính xác ( chỉ cần ngâm qua đêm là tốt rồi )

Sau đó , có 1 số loại sẽ ăn được ngay : hạt hạnh nhân , hạt điều , hạt đậu xanh ) . Hạt đậu xanh có thể ăn cả 3 bữa , mỗi ngày khoảng  0,5 – 1 bát là được . Hạt hạnh nhân mỗi ngày ăn 10-20 hạt . Hạt điều , hạt óc chó , ăn thay hạt hạnh nhân ( mỗi ngày ăn 1 loại )

Những loại còn lại , phải hấp ( khoảng 15-20 phút ) mới ăn được . Mỗi ngày nên ăn 0,5-1 bát các loại hạt này nữa

Hạt tươi

Tại 1 số địa phương , các loại hạt tươi bán rất nhiều . Các loại này ( đậu ngự , đậu trắng , đậu đỏ , hạt sen , đậu trứng cút , …) rất dễ ăn , chỉ cần ngâm 5-10 phút , sau đó hấp 10-15 phút là ăn được .

 

Tóm lại , chúng ta cần ăn tổng cộng khoảng 1 bát đậu mỗi ngày ( gồm nhiều loại ) cùng khoảng 10-20 hạt hạnh nhân ( hoặc các loại khác như hạt điều , hạt óc chó ) , để cung cấp đạm cho cơ thể dưới dạng đạm thực vật

Có 1 số loại hạt khác như hạnh nhân , hạt điều , hạt óc chó , cũng có thể ăn rất tốt . Hạnh nhân nên mua loại chưa rang , ngâm 10 tiếng là ăn được . Hạt điều , óc chó thì ngâm 2-3 tiếng