Không nên sử dụng viên tiết kiệm xăng

Thực tế trên thị trường có rất nhiều mẫu sản phẩm này với giá vài chục nghìn đồng / viên .

HCjVOwRE.jpgPhóng to
Quảng cáo viên tiết kiệm xăng trên mạng Internet

Các mẫu sản phẩm này chưa được cơ quan chức năng của Bộ KH-CN cấp phép và không được phép nhập khẩu vào việt nam .
Quảng cáo tràn ngập

Theo quảng cáo trên một số trang web rao vặt, bán hàng, sản phẩm viên tiết kiệm xăng khá đa dạng, có nguồn gốc từ nhiều nước và được phân phối với số lượng lớn cho bất kỳ khách hàng nào có nhu cầu.

Điển hình là mẫu sản phẩm viên tiết kiệm xăng P&W được những chủ hàng quảng cáo thích hợp cho ôtô, xe máy, xe buýt … và mẫu sản phẩm được chiết xuất từ cây long não, cây trắc bá và những loại thực vật khác cùng chất tăng hiệu suất, chất nhũ hóa. Quảng cáo trên cho rằng sử dụng mẫu sản phẩm này sẽ tiết kiệm 15-30 % nguyên vật liệu, tăng hiệu suất động cơ lên 12 %, tăng tuổi thọ piston, giảm tiếng ồn động cơ, giảm cặn bã, giảm khí thải lên đến 40 % …
Một thành viên forum vật giá còn hướng dẫn cách sử dụng khá đầy đủ và đưa ra những lưy ý như viên tiết kiệm xăng P&W có công dụng tẩy rửa mạnh, thời kỳ sử dụng khởi đầu có hiện tượng kỳ lạ lên xuống ga ngắt đoạn, đó là do quy trình tẩy rửa xăng dầu trong động cơ, liên tục tăng ga hoặc chạy với vận tốc cao để loại sản phẩm tẩy mạnh và đưa những tạp chất, cặn bám ra ngoài. Thời kỳ đầu trong kim phun nhiều chất cặn bám, hiệu suất cao tiết kiệm xăng chưa thể nhận thấy, sau 2-3 lần sử dụng hiệu suất cao sẽ đạt rõ ràng. Liên hệ với thành viên này, một người đàn ông xưng tên là T. cho biết loại sản phẩm vẫn còn, bán với giá 18.000 đồng / viên nhưng do thông tin khuyến nghị của Bộ KH-CN nên tạm không thanh toán giao dịch .
Cũng trên mạng Internet, một loại sản phẩm viên tiết kiệm xăng khác mang tên K-Fuel Saver được quảng cáo là mẫu sản phẩm của Mỹ, sẽ giúp đốt cháy nguyên vật liệu trọn vẹn, giúp tăng cường hiệu suất cao kinh tế tài chính, tăng cường sức mạnh, giảm khí thải … được rao bán với giá 40.000 đồng / viên và chỉ bán từ 3 viên trở lên .
Thành viên quảng cáo còn khẳng định chắc chắn đây là mẫu sản phẩm có công thức độc quyền, khởi đầu được phong cách thiết kế sử dụng cho những loại động cơ lớn tại Mỹ như máy bay, tàu khoảng trống, xe tăng và tàu chiến. Không những vậy, thành viên này còn quảng cáo viên tiết kiệm xăng này có tính năng cải tổ động cơ cũ, lê dài tuổi thọ, duy trì ở trạng thái tối ưu, Phục hồi sức mạnh động cơ … Để khẳng định chắc chắn loại sản phẩm này được bán hợp pháp tại việt nam, đơn vị chức năng phân phối loại sản phẩm này đã trưng ra một loạt giấy ghi nhận thông tin kỹ thuật được dịch sang tiếng Việt .

Theo các quảng cáo này thì sản phẩm viên tiết kiệm xăng giá thành rẻ nhưng tiết kiệm được cả trăm nghìn đồng, thích hợp cho người tiêu dùng. Tuy nhiên thực tế chưa có ai chứng minh được điều này.

3qOzAyPs.jpgPhóng to
Viên tiết kiệm xăng được quảng cáo trên mạng Internet có giá 40.000 đồng/viên

Làm hỏng bộ bơm xăng
Thực tế loại sản phẩm này có công dụng hay không chưa một nghiên cứu và điều tra khoa học nào ở việt nam chứng minh và khẳng định. Thậm chí mẫu sản phẩm này còn hoàn toàn có thể gây mối đe dọa cho xe như nóng máy hoặc hoàn toàn có thể gây ra những hậu quả khác gây cháy nổ. Gần đây nhất, ngày 4-1, Phòng bảo mật an ninh kinh tế tài chính Công an tỉnh Điện Biên và lực lượng quản trị thị trường đã kiểm tra một cơ sở kinh doanh thương mại trái phép viên tiết kiệm xăng dầu trên địa phận tỉnh .
Cơ quan chức năng đã tạm giữ 10 tuýp chất tiết kiệm xăng sử dụng cho xe tải, 10 viên tiết kiệm xăng dầu dùng cho toàn bộ những loại động cơ xăng dầu. Hiện cơ quan chức năng đang xem xét giải quyết và xử lý so với trường hợp này. Cơ quan công an đã thao tác với 1 số ít cá thể, đơn vị chức năng sử dụng loại sản phẩm này và phát hiện loại sản phẩm này còn có nhiều mối đe dọa. Cụ thể, doanh nghiệp thiết kế xây dựng Thái Sơn ( phường Tân Thanh, TP Điện Biên Phủ ) cho biết doanh nghiệp có mua viên tiết kiệm xăng dầu và sau hai lần cho vào bình xăng của xe Toyota để sử dụng thì bộ bơm xăng tự động hóa của xe bị hỏng phải thay thế sửa chữa và chạy lại ứng dụng .

Ông Trần Văn Vinh, phó tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường và chất lượng Bộ KH-CN, cho biết đến nay bộ cũng như tổng cục chưa cấp bất cứ giấy phép nào cho sản phẩm này tại VN. Cục Quản lý chất lượng sản phẩm hàng hóa đã có thông báo thông tin cảnh báo về viên tiết kiệm xăng, dung dịch tiết kiệm xăng đang xuất hiện tại một số địa phương.

Theo khuyến nghị của cục, viên tiết kiệm xăng, dung dịch tiết kiệm xăng là hóa chất được nhập vào việt nam nhưng chưa được kiểm định chất lượng, đặc biệt quan trọng là những đặc tính tương quan đến bảo đảm an toàn, cháy nổ và chưa được Bộ KH-CN cấp ĐK sử dụng theo lao lý về sử dụng phụ gia không thông dụng để sản xuất, chế biến, pha chế xăng, dầu diesel. Do đó, cục khuyến nghị người tiêu dùng không nên sử dụng viên tiết kiệm xăng và dung dịch tiết kiệm xăng để bảo vệ bảo đảm an toàn .
Ông Trần Văn Vinh cho biết khuyến nghị trên được đưa ra dựa trên hiệu quả xét nghiệm của đơn vị chức năng nhiệm vụ thuộc Bộ KH-CN. Đến nay chưa có cơ sở nào bảo vệ loại sản phẩm này đạt chất lượng như quảng cáo để được cấp phép sử dụng tại VN. Do đó thời hạn tới những đơn vị chức năng sẽ liên tục xem xét chất lượng, thành phần của mẫu sản phẩm này. Ông Vinh cũng cho biết tại Mỹ chưa có tác dụng nào khẳng định chắc chắn mẫu sản phẩm này đạt chất lượng và chưa có thông tin được cho phép sử dụng .
Theo ông Vinh, cơ quan công an, quản trị thị trường hoàn toàn có thể triển khai kiểm tra, giải quyết và xử lý vì không ai cho phép nhập khẩu mẫu sản phẩm này .

Source: https://wada.vn
Category: Tiết kiệm

SHARE
+ Background: IT Engineer
+ Past: Pro. Internet Marketer | Brand Incident Risk Manager | Founder
+ Present: Invester & Trader