Top 3 cách mở khóa từ xe máy khi bị mất chìa đơn giản, hiệu quả

Hầu hết các dòng xe máy được bán tại các cửa hàng đại lý đều được cung cấp 2 chìa khóa là chìa khóa chính và chìa khóa dự phòng. Tuy nhiên trong trường hợp bạn không thể sử dụng hoặc làm mất cả 2 chìa khóa này thì chủ phương tiện vẫn có thể tự mở khóa xe máy đơn giản, hiệu quả mà không cần đến nhân viên kỹ thuật. Dưới đây chúng tôi sẽ bật mí tới bạn top 3 các mở khóa từ xe máy mà bạn nên biết. 

Khóa từ xe máy có tác dụng gì?

mở khóa từ xe máy
Khóa từ xe máy có tác dụng gì?

Hiện nay các hãng xe lớn như Honda, Yamaha, Suzuki, Sym đều trang bị cho các dòng xe đời mới hệ thống khóa từ xe máy. Mỗi chiếc xe được sản xuất ra sẽ có mã hóa từ riêng và khả năng để 2 xe có mã hóa giống nhau là cực kỳ hiếm. 

Hệ thống khóa từ có tính bảo mật rất cao, nó được quản lý bằng các bằng các đoạn mã code riêng biệt. Chính vì vậy chủ phương tiện phải sử dụng đúng mã code từ chìa khóa xe vào ổ khóa thì mới có thể kích hoạt nguồn điện và nổ máy. 

Như vậy tác dụng của khóa từ xe máy là dùng để:

  • Khóa từ là thiết bị giúp hạn chế nhất khả năng bị bẻ khóa khi chủ phương tiện đậy nắp từ lại.
  • Người sử dụng dòng xe giống bạn cũng không thể dùng chìa khóa của họ mở khóa xe của bạn. Nếu cố tình mở thì có thể làm gãy chìa khóa trong ổ khóa từ.
  • Khóa từ sẽ gây nhiều khó khăn cho bọn trộm cắp trong việc bẻ khóa khi phải dùng nhiều thời gian để vặn, xoay, đóng mở nắp từ. 
  • Bảo vệ ổ khóa xe tránh khỏi sự han gỉ do sự xâm nhập của nước mưa, nước rửa xe.

Top 3 cách mở khóa từ xe máy không cần chìa

Thực tế trong quá trình sử dụng xe máy thì sự cố mất chìa khóa xe xảy ra không hiếm chính vì vậy chủ phương tiện cần trang bị cho riêng mình một số kỹ năng để khắc phục sự cố này. Dưới đây là top 3 cách mở khóa từ xe máy không cần chìa mà bạn nên tham khảo.

– Bộ dụng cụ mở khóa đa năng 

mở khóa từ xe máy
Bộ dụng cụ mở khóa đa năng

Về cơ bản bộ dụng cụ mở khóa đa năng bao gồm 1 thanh kim loại dẹt, cứng hình chữ Z, bộ móc dẹt, thanh kim loại đầu cong hoặc lượn sóng dùng để đẩy chốt. Tuy nhiên để thành thục mở khóa bằng bộ dụng cụ này thì đòi hỏi bạn phải là người có kỹ năng và kinh nghiệm nhất định. 

Đầu tiên người dùng cần phải cắm đầu thanh cứng chữ Z vào ổ khóa rồi đưa dụng cụ đầu cong vào vị trí ứng với biên dạng rồi di chuyển với mục đích gạt các chốt hãm lên xuống tùy ý. Bên cạnh đó bạn cũng cần phải thực hiện đồng thời vặn nhẹ thanh kim loại để chốt mắc lại ở phía trên mà không bị trượt xuống. 

Cuối cùng khi đã tách được tất cả các cặp chốt cong thì bạn cần phải vặn trục xoay để mở khóa. Hiện nay bạn có thể mua bộ dụng cụ mở khóa đa năng này với mức giá chỉ từ 1 triệu đồng. 

– Van phá chốt chặn 

mở khóa từ xe máy
Van phá chốt chặn

Cách mở khóa từ xe máy bằng van phá chốt chặn sẽ có thể làm hỏng cả ổ khóa. Chính vì vậy trừ khi trường hợp cấp bách thì bạn không nên dùng phương pháp này. Hơn nữa đây cũng là cách kẻ gian thường dùng để bẻ khóa từ, trộm xe. Với cách này bạn sẽ dùng một thanh cứng và dẹt chọc thẳng vào ổ khóa.

Sau đó bạn hãy dùng tay đòn dài đồng thời tác động một lực đủ mạnh để làm gãy hoặc trượt chốt chặn, phá hỏng ổ khóa. Cách sử dụng van phá chốt chặn để mở khóa từ xe máy tương đối đơn giản, dễ thực hiện chỉ cần mô men lớn, không đòi hỏi sự tỉ mỉ, thời gian thực hiện nhanh chóng. 

– Cắt khóa bằng kìm cộng lực 

mở khóa từ xe máy
Cắt khóa bằng kìm cộng lực

Phương pháp cắt khóa bằng kìm cộng lực sẽ rất phổ biến đối với những dòng xe máy sử dụng khóa bánh hình chữ U. Hơn nữa dụng cụ để thực hiện cũng khá dễ tìm mua tại các trang web tại Việt Nam. Mức giá thị trường hiện nay cho kìm cộng lực là khoảng 3 triệu đồng. Với nhu cầu sử dụng cơ động nên nó thường có kích thước nhỏ gọn, dễ cầm theo để sử dụng. 

Mất chìa khóa mở khóa từ xe máy có làm lại được không?

mở khóa từ xe máy
Mất chìa khóa mở khóa từ xe máy có làm lại được không?

Các dòng xe máy đời mới hiện nay chủ yếu được thiết kế dùng chìa khóa cơ. Chính vì vậy khi bị mấy chìa khóa mở khóa từ xe máy bạn hoàn toàn có thể làm lại mà không cần phải tháo ổ khóa. Chủ phương tiện có thể tìm đến các thợ làm khóa chuyên nghiệp để được giúp đỡ. 

Với kinh nghiệm của người thợ thì họ chỉ cần nhìn và dò bi trong ổ khóa cùng với sự trợ giúp của công nghệ cắt khóa là bạn có thể dễ dàng nhận được chiếc chìa khóa giống hệt cái cũ. Ngoài ra đối với các dòng xe ga hay xe phân khối lớn thì tính bảo mật nâng được thiết kế rất chặt chẽ thì sẽ mất nhiều thời gian hơn để người thợ giải mã được hệ thống bảo mật từ đó làm ra một chip chứa đúng mã hóa như chìa khóa cũ. 

Riêng các dòng xe khóa thông minh thì cần phải tháo cả ổ khóa mới có thể làm lại được chìa khóa. Trong một số trường hợp thì thợ làm khóa cũng không thể làm được mà cần nhờ đến sự hỗ trợ của nhân viên tại các xưởng sửa chữa xe máy chính hãng. Nhưng nhìn chung khi mất chìa khóa mở khóa từ xe máy bạn cũng không cần quá lo lắng bởi phần lớn đều có thể làm lại được chìa khóa mới.  

Trên đây là 3 cách mở khóa từ xe máy hiệu quả mà bạn có thể áp dụng trong trường hợp mất chìa khóa xe.