Các shop thời trang: Giảm giá, xả hàng nhưng vẫn ế

Thi nhau giảm giá

Tại Trung tâm thương mại Vincom Đồng Khởi ( Q. 1 ), những shop thời trang hiệu Topshop, H&M, Zara, Mango và những tên thương hiệu khác đã Open trở lại. Khách vào TT phải quét mã QR để khai báo y tế. Bên trong TT, chủ những quầy bán hàng đều tuân thủ nguyên tắc phòng, chống dịch bệnh 5K .
Rất nhiều shop đã treo bảng giảm giá để lôi cuốn người mua. Topshop giảm 50 % những loại sản phẩm thời trang mùa hè ; H&M giảm giá 30 % so với mẫu sản phẩm giày boots, đồng thời có chương trình thu nhận quần áo cũ không còn sử dụng ( bất kể tên thương hiệu nào ) đổi một phiếu chiết khấu 15 % cho một loại sản phẩm thời trang. Nhiều mẫu áo đầm, áo croptop, đầm sơ mi thời trang mùa hè của H&M có mức giá chỉ 100.000 – 300.000 đồng / mẫu sản phẩm. Tuy nhiên, lượng khách đến shopping vẫn ít, mỗi shop chỉ lác đác 1-2 người .

Nhiều cửa hàng thời trang giảm giá mạnh nhưng vẫn vắng khách - Ảnh: Thanh Hoa
Nhiều cửa hàng thời trang giảm giá mạnh nhưng vẫn vắng khách – Ảnh: Thanh Hoa

Tại các “phố thời trang” trên đường Nguyễn Trãi (Q.5), Cách Mạng Tháng Tám (Q.10), Lý Tự Trọng (Q.1), hầu hết các shop đã mở bán trở lại. Các hệ thống cửa hàng như Elise giảm giá 67%, Elly giảm giá 50%, Couple TX giảm giá 50%, thậm chí có cửa hàng treo bảng giảm giá đến 85% nhưng khách mua vẫn thưa thớt. 

Trong khi những shop bán đồ thời trang theo mùa phải giảm giá mạnh để xử lý hàng tồn, lỗi mốt, những shop bán đồ thời trang công sở trong nước như An Phước, Việt Tiến, Ninomaxx, Mattana, PT2000 vẫn giữ nguyên giá. Thương hiệu thời trang quốc tế Uniqlo không giảm giá nhưng khuyến mãi kèm mẫu sản phẩm trái cây sấy cho đơn hàng từ 999.000 đồng trở lên để ra mắt, tiêu thụ những mẫu sản phẩm từ nông sản Việt. Thương hiệu Zara, Mango cũng không có chương trình tặng thêm khi Open kinh doanh thương mại trở lại .

Nhu cầu của thị trường rất thấp

Ông Phạm Quang Anh – người sáng lập Công ty May mặc Dony – thông tin từ năm 2020 đến nay, đơn đặt hàng thời trang giảm rất mạnh. Một số thương hiệu lớn với quy mô 4-5 chuỗi cửa hàng từng bán rất chạy nhưng lượng đặt hàng đang giảm hơn 50% do chỉ có thể bán online. Các thương hiệu nhỏ hơn hoặc các shop bán đồ thời trang đại trà hầu như không có đơn hàng nào và phải đóng cửa hoàn toàn. Không ít chuỗi cửa hàng thời trang chuyển hướng sang thiết kế trang sức (vàng, bạc), phụ kiện để bù đắp vào doanh thu bán quần áo đang giảm sút.

Theo ông Phạm Xuân Hồng – quản trị Hội Dệt May Thêu Đan TPHCM – ngay từ đầu năm 2020, nhiều doanh nghiệp ( Doanh Nghiệp ) dệt may đã chuyển hướng và không tập trung chuyên sâu chính vào những mẫu sản phẩm may mặc. Phần lớn Doanh Nghiệp đang nỗ lực xử lý những đơn hàng xuất khẩu để bù đắp lại sự ế hàng tồn kho của thị trường trong nước hoặc chuyển sang may khẩu trang vải, tạp dề, đế lót nồi xuất khẩu .
Theo một chỉ huy Công ty CP May Nhà Bè, với những mẫu sản phẩm thời trang theo mùa, những Doanh Nghiệp phải xử lý ngay số hàng lỗi mốt, lỗi thời, giảm giá hết mức hoàn toàn có thể để thu được đồng nào hay đồng đó. Ngay cả với “ hàng nằm ” ( mùa nào bán cũng được ) đã bị dồn ứ nhiều tháng nên cũng cần bán gấp để giải phóng mặt phẳng và để hàng không bị xuống cấp trầm trọng .

Theo vị này, việc giảm giá chỉ giải quyết được lượng hàng tồn nhất thời. Hiện nay, thu nhập của người dân đang giảm nên sắp tới, DN sẽ khó bán được hàng mới. Trong khi đó, với lĩnh vực thời trang, nếu không bán được hàng mới thì sẽ lỗ do chi phí thuê mặt bằng cao. Hàng thời trang có đặc điểm là nếu khách có nhu cầu, họ sẽ mua mà không cần giảm giá; ngược lại, dù giảm giá, khách cũng không mua. Do đó, tùy phân khúc thị trường mà công ty định hướng giảm hay không giảm giá, thu hẹp hay mở rộng phạm vi hoạt động đối với từng loại hàng. Việc giảm giá lúc này giống như “muối bỏ biển”, kích cầu lúc này không có nhiều ý nghĩa. Chẳng hạn, một sản phẩm có giá 700.000 đồng, khi giảm 20% thì giá còn 560.000 đồng, vẫn cao so với túi tiền của người mua. 

Đồng quan điểm, ông Phạm Quang Anh cho rằng, mẫu sản phẩm giảm giá hầu hết là hàng tồn dư. Phải có cầu, mới kích thích để nhu yếu tăng ; còn lúc bấy giờ, cầu không có nên không hề kích thích. “ Các Doanh Nghiệp dệt may phần nhiều vay từ nhà phân phối của họ, có đơn hàng để bán túc tắc thì có vốn để gối đầu, đơn hàng tắc thì sẽ rất khó khăn vất vả. Hiện không ít Doanh Nghiệp đang hết sạch dòng tiền. Chắc chắn tới đây, khi thị trường Open trọn vẹn, nhiều tên thương hiệu thời trang sẽ tái cấu trúc, thu gọn quy mô hoạt động giải trí, chỉ duy trì những loại sản phẩm kế hoạch để sống sót ” – ông Phạm Quang Anh nhận định và đánh giá .
( Theo Phụ Nữ Thành Phố Hồ Chí Minh )
'Chợ chân dài manequin' vắng khách sau khi Hà Nội nới lỏng giãn cách

‘Chợ chân dài manequin’ vắng khách sau khi Hà Nội nới lỏng giãn cách

Do không có khách tỉnh tới thanh toán giao dịch, chợ Ninh Hiệp ( Gia Lâm, Thành Phố Hà Nội ) thưa vắng sau khi được hoạt động giải trí trở lại. Nhiều shop mở muộn, đóng sớm, có nơi vẫn nghỉ bán .

Source: https://wada.vn
Category: Thời trang