Căn bệnh bí ẩn nhất trong lịch sử y học thế giới

Bệnh viêm não hôn mê hay dịch bệnh Economo ( còn gọi là bệnh ngủ ), được ghi nhận từ thế kỷ 17, là một trong những căn bệnh kỳ lạ và là huyền bí chưa được giải thuật .

Sự xuất hiện

Chứng bệnh ngủ li bì lần đầu tiên được quan sát thấy vào thế kỷ 17, khi một số người ở London (Anh) đột nhiên rơi vào trạng thái buồn ngủ kéo dài với các triệu chứng tương tự như bệnh viêm não, không tỉnh dậy sau vài tuần, không uống, không ăn… Người ta đã cố gắng đánh thức họ bằng tiếng ồn, ánh sáng và bằng nhiều cách khác, nhưng vô ích. Căn bệnh này được mô tả lần đầu tiên vào năm 1917 bởi bác sĩ tâm thần và thần kinh học người Áo Konstantin von Economo, người gọi nó là “viêm não hôn mê” (vì vậy thỉnh thoảng người ta còn gọi là bệnh Economo).

Các triệu chứng tiên phong thường Open khá bất ngờ đột ngột, khởi đầu bằng đau đầu và cảm thấy căng thẳng mệt mỏi, sau đó xuất hiện trạng thái lơ mơ, đôi lúc kèm theo mê sảng nhưng bệnh nhân dễ tỉnh giấc. Bệnh hoàn toàn có thể dẫn đến tử trận sớm hoặc sau vài tuần ; nhưng nó hoàn toàn có thể lê dài trong nhiều tuần hoặc thậm chí còn vài tháng. Điều đáng sợ là căn bệnh này không có những triệu chứng giống hệt – nó giống như một chứng thủy đậu nhiều đầu, biểu lộ theo những cách khác nhau .

Căn bệnh bí ẩn nhất trong lịch sử y học thế giới
Qua hàng trăm năm, đến nay, nguồn gốc và phương pháp điều trị bệnh viêm não hôn mê vẫn là một thách thức lớn đối với các nhà khoa học. Ảnh: russian7.ru

Một phần ba số bệnh nhân bệnh ngủ chết trong quá trình cấp tính, hôn mê không hề thức tỉnh hoặc rơi vào trạng thái mất ngủ nặng đến mức không hề bằng cách nào làm cho họ ngủ được, thường kết thúc bằng cái chết trong vòng 10 đến 14 ngày. Do cảm thấy khó thở nên trong khi ngủ, bệnh nhân thường thực thi những tư thế khác lạ. Đôi khi mất ngủ đi kèm với sự phấn khích cao liên tục, khiến bệnh nhân trở nên điên cuồng, cả về thể xác lẫn ý thức .Những bệnh nhân này ở trong trạng thái phấn khích và hoạt động không ngừng cho đến khi chết, do trọn vẹn kiệt sức trong 1 tuần hoặc 10 ngày. Tổng số nạn nhân bị chết ước tính khoảng chừng 1,6 triệu người ( có tài liệu ghi là 5 triệu, dịch bệnh lê dài 10 năm ), khoảng chừng 20 % ​ ​ bệnh nhân sống sót cần được chăm nom chuyên nghiệp cho đến hết đời ; dưới 1/3 số bệnh nhân hồi sinh trọn vẹn .Bệnh viêm não hôn mê đã không tái phát trong hơn hai thế kỷ – cho đến mùa đông năm 1916 – 1917, khi người dân ở Vienna ( Áo ) và những thành phố châu Âu khác đùng một cái khởi đầu buồn ngủ. Một trong những trường hợp tiên phong được ghi nhận gần Verdun ở Pháp, nơi căn bệnh tiến công và đã cướp đi sinh mạng của 1 số ít quân lính Atlanta. Trong đại dịch, tổng thể mọi người đều được chẩn đoán mắc bệnh ngủ, vì giấc ngủ quá dài dẫn đến tử trận là tín hiệu duy nhất của căn bệnh .Tuy nhiên, vào thời gian đó, mọi thứ được cho là do quá tải và stress kinh niên của người lính. Các bác sĩ cũng có lúc cho rằng nguyên do gây ra những triệu chứng không bình thường của họ là do khí mù tạt, được sử dụng thoáng rộng trong cuộc chiến tranh. Nhưng những người dân thường sau đó cũng khởi đầu bị mắc bệnh, nên những bác sĩ phải thừa nhận không phải do khí độc. Căn bệnh này lây lan nhanh gọn trên khắp hành tinh cùng lúc với dịch cúm Tây Ban Nha, vốn khiến 50 triệu người thiệt mạng, khiến ít người chăm sóc hơn .

Chứng bệnh ngủ ở Liên Xô

Từ châu Âu, bệnh viêm não hôn mê đã ập đến Liên Xô. Tại Nizhny Novgorod, trường hợp mắc bệnh đầu tiên được ghi nhận vào tháng 3/1921, và trong vòng 3 năm sau đó, tại vùng lãnh thổ này, 18 nam giới và 13 phụ nữ đã bị mắc bệnh. Tại Moscow, những người đầu tiên mang mầm bệnh xuất hiện vào tháng 9/1922, 2 tháng sau đó có 1 đợt tăng đột biến số bệnh nhân với các triệu chứng lạ – ngủ li bì, khó thở, mắt bị liệt, và sốt, rất khó để đánh thức, họ ngủ thiếp đi ngay cả khi đang ăn.

Căn bệnh bí ẩn nhất trong lịch sử y học thế giới
Bệnh viêm não hôn mê là một trong những căn bệnh kỳ lạ nhất trong lịch sử nhân loại. Ảnh: livejournal.com

Các bác sĩ ghi nhận, trên bệnh nhân cơ mắt bị liệt lan rộng, mí mắt bị sụp xuống, một số ít trường hợp còn tăng trưởng thành lác ; không hề xác lập những tầng lớp dân nào có rủi ro tiềm ẩn mắc bệnh và tỷ suất mắc bệnh – toàn bộ mọi người, không phân biệt tuổi tác, giới tính và thành phần xã hội, đều bị bệnh. Vì bệnh ngủ lây truyền qua những giọt nhỏ trong không khí, người ta tin rằng tác nhân gây bệnh là một loại virus chưa xác lập. Có suy đoán rằng việc bùng phát có tương quan đến hậu quả của dịch cúm Tây Ban Nha hoành hành vào năm 1918 – 1919 .Hoặc người châu Âu bị suy yếu bởi bệnh cúm, trở thành “ con mồi thuận tiện ” cho loại virus mới, hoặc viêm não trở thành một biến chứng muộn của bệnh cúm Tây Ban Nha. Theo Giáo sư Khoa những bệnh thần kinh tại Đại học Moscow Mikhail Margulis, đầu năm 1923, số ca mắc bệnh ở Hà Nội Thủ Đô Liên Xô khoảng chừng 100, với tỷ suất mắc cao nhất vào tháng Giêng. Ông diễn đạt những triệu chứng của bệnh ngủ : những bệnh nhân rơi vào một giấc ngủ lê dài rất lâu, nhưng họ vẫn tỉnh táo một phần .Giấc ngủ hoàn toàn có thể lê dài từ một tuần đến một tháng, phụ thuộc vào vào mức độ phức tạp của dạng bệnh và đặc thù của mạng lưới hệ thống miễn dịch của con người. Trong số những bệnh nhân của Bệnh viện Старо-Екатерининская được chẩn đoán mắc chứng này, cứ bốn người thì có một người tử trận. Những người hồi sinh đã cố gắng nỗ lực tỉnh dậy không khi nào hoàn toàn có thể trở lại đời sống thông thường của họ, họ vẫn bị liệt hoặc mất trí ; biến chứng vô hại nhất sau cơn bệnh là chứng lác mắt .Dịch bệnh ngủ ở Liên Xô đã trở thành thực trạng khẩn cấp thực sự, một ủy ban đã được xây dựng để điều tra và nghiên cứu bệnh Economo. Các quan sát lâm sàng phong phú và đa dạng đã trở thành cơ sở cho những chuyên khảo của N. Chetverikov, A. Grinshtein, cũng như những bộ sưu tập y học tập thể đã được xuất bản. Các chuyên viên này ghi nhận sự ngày càng tăng tỷ suất mắc bệnh ngủ trong dân số Do Thái, cũng như mối đối sánh tương quan của căn bệnh này với chấn thương và những bệnh tật khác .Tuy nhiên, y học Liên Xô không hề phác thảo chiêu thức điều trị hiệu suất cao, Phương Tây cũng chìm trong những phỏng đoán. Các bác sĩ Liên Xô đã đặt cược vào việc tăng cường năng lực miễn dịch, cải tổ chính sách nhà hàng toàn diện và tổng thể, hoạt động giải trí sức khỏe thể chất hài hòa và hợp lý và chăm nom y tế không tính tiền, gồm có cả việc khám sức khỏe thể chất hàng năm. Để bảo vệ bản thân khỏi bị nhiễm trùng, Margulis khuyên nên thực thi “ những giải pháp phòng ngừa tương tự như như so với những bệnh truyền nhiễm khác ” .

Bệnh ngủ lây lan trên toàn cầu đến năm 1927, 5 triệu người đổ bệnh vì hôn mê, nhưng tại tất cả các quốc gia, dịch bệnh đã biến mất đột ngột và bí ẩn như khi nó bùng phát. Ngày nay, bệnh viêm não Economo được gọi là một “bệnh lâm sàng hiếm gặp”, nó chưa bao giờ trở lại với quy mô ồ ạt. Đợt bùng phát lớn cuối cùng đã được ghi nhận trên lãnh thổ của Liên Xô cũ – vào năm 2014, 33 cư dân của vùng Akmola của Kazakhstan đã bị nhiễm bệnh.

Trong hàng trăm năm qua, những phòng thí nghiệm tối tân nhất và những nhà khoa học số 1 đã cố gắng nỗ lực lý giải hiện tượng kỳ lạ viêm não hôn mê và tăng trưởng một giải pháp chữa trị, nhưng “ virus buồn ngủ ” – tác nhân gây bệnh dịch viêm não hôn mê vẫn chưa được phân lập, căn bệnh vẫn là một trong những huyền bí lớn nhất trong lịch sử .Theo VOVNhững con số báo hiệu đại dịch Covid-19 chấm dứt

Những con số báo hiệu đại dịch Covid-19 chấm dứt

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra hai viễn cảnh cho thấy đại dịch Covid-19 sẽ kết thúc như thế nào. Đó là sự kết thúc về mặt y tế và xã hội .

Source: https://wada.vn
Category: Chuyện 5 châu