Đại tướng Lê Trọng Tấn – Vị tướng xuất sắc của Quân đội nhân dân

Chương trình Bánh xe đồng vọng mày mò hành trình dài của thắng lợi lịch sử dân tộc ngày 30/4/1975 qua con đường mang tên đại tướng Lê Trọng Tấn – Phó Tư lệnh chiến dịch Hồ Chí Minh. Ngay sau đây, nhà nghiên cứu lịch sử vẻ vang Lê Văn Lan sẽ cũng cấp thông tin về đại tướng Lê Trọng Tấn .

Đại tướng Võ Nguyên Giáp (phải) và tướng Lê Trọng Tấn trao đổi kế hoạch tác chiến. (Ảnh: thanhnien)

Giáo Sư Lê Văn Lan san sẻ : Đồng chí Lê Trọng Tấn sinh năm 1914 ở xã Yên Nghĩa, Hoài Đức, Hà Tây cũ, giờ đây là TP. Hà Nội, tên thật là Lê Trọng Tố, là 1 nhà hoạt động giải trí quân sự chiến lược bẩm sinh, xuất sắc .
Đồng chí tham gia mặt trận Việt Minh làm công tác làm việc binh vận ở khu vực trường bay Bạch Mai khởi đầu từ năm 1944. Trong cuộc kháng chiến chống Pháp từ năm 46-54, chiến sỹ là người chỉ huy quân đội ở khu 14, liên khu 10, đường 4 và đặc biệt quan trọng là ở mặt trận Điện Biên Phủ. Do những thành tích và công lao ở thời kỳ kháng chiến chống Pháp, đến năm 1961, chiến sỹ được phong quân hàm thiếu tướng và làm Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Nước Ta .
Từ năm 1964 – 1975, chiến sỹ được cử vào mặt trận miền Nam hoạt động giải trí kháng chiến chống Mỹ, làm phó tư lệnh quân giải phóng Miền Nam Nước Ta, tư lệnh nhiều chiến dịch. Đặc biệt, trong chiến dịch Hồ Chí Minh, giải phóng miền Nam thống nhất quốc gia thì chiến sỹ là phó tư lệnh chiến dịch .
Do những thành tích hoạt động giải trí trong kháng chiến chống Mỹ và làm trách nhiệm quốc tế năm 1984, được phong quân hàm đại tướng, làm tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Nước Ta, thứ trưởng Bộ Quốc phòng và làm ủy viên Trung ương Đảng những khóa 4 và 5. Đồng chí là 1 tướng lĩnh xuất sắc của Quân đội nhân dân Nước Ta, đặc biệt quan trọng có tài đánh những trận hiệp đồng quân binh chủng lớn, đó là vị tướng lĩnh lý tưởng của khoa học thẩm mỹ và nghệ thuật quân sự chiến lược và chỉ huy cuộc chiến tranh thời văn minh .
Nhắc đến Đại tướng Lê Trọng Tấn, người ta thường gọi ông là thiên tài quân sự chiến lược, là dũng tướng, là tướng trận. Đơn giản, vì ông là vị tướng luôn xuất hiện trong mọi mặt trận nóng bỏng nhất. Cuộc đời ông là câu truyện dài về những chiến công lững lẫy với những trận chiến quyết định hành động vận mệnh của cả dân tộc bản địa như trong chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954, hay chiến dịch Hồ Chí Minh mùa xuân năm 1975 .

Đại tướng Lê Trọng Tấn

Trong đợt lãm phim về những chiến dịch và về những vị tướng trong những chiến dịch suốt hai cuộc cuộc chiến tranh của Hãng phim Điện Ảnh Quân Đội, Đại tá – NSƯT – Đạo diễn điện ảnh Nguyễn Thành Thái đã dành tận tâm lớn để làm bộ phim tài liệu về vị danh tướng trận mạc Lê Trọng Tấn. Trong suốt hơn 40 năm làm phim, NSƯT Thành Thái đã sản xuất gần 70 bộ phim trên cương vị quay phim và đạo diễn. Tuy nhiên nhắc đến bộ phim tài liệu nhựa về Đại tướng Lê Trọng Tấn, ông vẫn không khỏi bồi hồi với chân dung vị tướng mà ông từng khắc họa. Chúng ta cùng đến với Đạo diễn Thành Thái để cùng khám phá về những kỉ niệm của ông trong quy trình làm phim, cũng như xúc cảm của ông về con đường mang tên Đại tướng Lê Trọng Tấn .

PV: Ông có thể cho quý thính giả được biết, vì sao ông lại chọn đề tài về Đại tướng Lê Trọng Tấn trong loạt làm phim về các tướng?

Ông Thái: Thời gian mà làm phim về các vị tướng thì bản thân tôi chọn về Đại tướng Lê Trọng Tấn vì ông là vị tướng tài ba xuất chúng, có nhiều công lao đóng góp vào xây dựng quân đội và tham gia các chiến dịch làm nên chiến công của quân đội ta trong hai cuộc kháng chiến.

PV: Trong lúc làm phim về Đại tướng Lê Trọng Tấn, có chi tiết nào về Đại tướng Lê Trọng Tấn mà ông nhớ mãi không?

Ông Thái: Trong lúc làm phim thì chúng tôi bắt đầu tìm hiểu và nghiên cứu kĩ về tướng Lê Trọng Tấn, đó là vị tướng tài ba xuất chúng. Và đặc biệt ở ông có lòng nhân ái, nhân ái đối với cán bộ chiến sĩ của mình, và kể cả phía bên kia nữa. Ở ông có cái nổi bật lên về chiến lược là đánh vào tâm lý kẻ thù. Trong chiến dịch tổng tiến công mùa xuân 1975, thì tôi nhớ cánh quân quân đoàn 2 được sử chỉ đạo đánh phía đông. Thế thì ông ý chỉ đạo rằng, bỏ qua những chỗ rắn và đánh vào những chỗ yếu, nhanh chóng đưa pháo vào Nhơn Chạch.

Đến ngày 28/4 thì ông điện ra cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp, xin nổ súng trước 20 tiếng. Đại tướng Võ Nguyên Giáp xin ý kiến đồng chí Lê Duẩn đồng ý, và ông đã nổ súng trước 20 tiếng đồng hồ bắn vào các trung tâm quân sự thành phố Sài Gòn làm kẻ địch rối loạn từ 28/4. Đấy là chiến lược, chiến thuật tài ba của tướng. Mà đặc biệt trong cuộc đời chỉ huy của Đại tướng Lê Trọng Tấn là sử dụng pháo tầm xa và hỏa lực cực kỳ hiệu quả.

PV: Ông có thể cho biết cảm của mình khi tại Hà Nội có một con đường mang tên Đại tướng Lê Trọng Tấn.

Ông Thái: Với cảm nghĩ của tôi thì Hà Nội có một con đường mang tên Đại tướng Lê Trọng Tấn, đó là thể hiện niềm tự hào của thế hệ chúng ta hôm nay  và đặc biệt lớp trẻ thì biết được chiến công trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Và luôn nêu cao trách nhiệm và nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ tổ quốc hôm nay.

PV: Xin cảm ơn ông!

Trải dài theo hai cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc bản địa, biết bao thế hệ người Nước Ta tới thời nay vẫn nhớ về hình ảnh của vị dũng tướng Lê Trọng Tấn. Vị tướng mà tên tuổi của ông đã trở thành lịch sử một thời trong toàn quân, vị tướng được ví như thiên tài quân sự chiến lược Khu-Ku-Zốp của quân đội Liên Xô, vị tướng thường xuất hiện trên những mặt trận gai góc và quyết liệt nhất .

Trên đường Lê Trọng Tấn những phương tiện đi lại được phép lưu thông theo cả 2 chiều .

Với Đại tướng Lê Trọng Tấn có một điều rất đặc biệt quan trọng khi ông chính là người đã hai lần cầm quân đánh vào sở chỉ huy đầu não của địch. Năm 1954, khi còn làm Đại Đoàn trưởng Sư đoàn 312 từ cánh quân phía Đông, ông cho quân đánh thẳng vào sở chỉ huy Pháp ở Mường Thanh, bắt sống tướng Đờ – Các. Để rồi 21 năm sau, trong chiến dịch Hồ Chí Minh mùa xuân 1975, cũng vẫn là cánh quân phía Đông do ông chỉ huy đã thần tốc đánh thẳng vào Dinh Độc Lập, buộc tổng thống Ngụy quyền phải đầu hàng không điều kiện kèm theo .
Biết bao mơ ước về một ngày độc lập toàn vẹn, về một quốc gia thống nhất trọn vẹn được mở ra từ đây .
Ngày nay, trên con đường Lê Trọng Tấn tại TP.HN cũng có rất nhiều cơ quan, đơn vị chức năng, doanh nghiệp quân đội hoạt động giải trí. Con đường Lê Trọng Tấn như vẫn mang đậm “ chất lính ” với một bên là Bảo tàng Phòng không – không quân và một bên là những trụ sở, ngân hàng nhà nước, nhà máy sản xuất, tổng công ty quân đội của những Binh đoàn .
Con phố có lúc ồn ào với sinh động đoàn xe đi qua, nhưng cũng có lúc tĩnh mịch với bóng cây xen lẫn những tia nắng chói chang. Những lúc như vậy, dễ làm cho mọi người qua đây “ ấn tượng ” nhiều hơn tới những chiếc “ tàu bay ” sau bức tường sát phố. Cảm giác ‘ trận mạc ” lại vương vấn trên cả con đường mang tên vị tướng trận mạc .
Hai trận quyết chiến – kế hoạch lịch sử vẻ vang ấy đã kết thúc cuộc cuộc chiến tranh trường kỳ giải phóng dân tộc bản địa của dân tộc bản địa ta, mở ra một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên trong độc lập thống nhất quốc gia, trong độc lập tự do. 40 năm sau ngày quốc gia trọn vẹn thống nhất, tham vọng được sống trong yên vui của người dân cũng đã thành hiện thực. Tuy vậy, bóng hình của lịch sử dân tộc vẫn sẽ mãi còn trên những con phố được mang tên những vị anh hùng ấy, để từ những chiến công, thông điệp độc lập sẽ liên tục được gửi tới những thế hệ tương lai .

Những thông tin hữu ích, giúp quý vị lưu thông thuận lợi trên đường Lê Trọng Tấn

Đường Lê Trọng Tấn dài khoảng chừng 2 km, rộng từ 6 – 8 m, thông suốt từ đường Trường Chinh tới đường Sông Lừ, hướng ra đường Giải Phóng .
Trên đường Lê Trọng Tấn những phương tiện đi lại được phép lưu thông theo cả 2 chiều .
Đường Lê Trọng Tấn có biển cấm đỗ xe từ 6 h – 9 h và từ 16 h – 19 h hàng ngày. / .