Khu công nghiệp là gì? Phân biệt khu công nghiệp và khu chế xuất

Khu công nghiệp, khu công nghiệp là những khu vực sản xuất kinh doanh thương mại đặc biệt quan trọng. Doanh nghiệp có trụ sở tại những khu vực này sẽ được hưởng nhiều chủ trương tặng thêm so với những khu vực khác .

Khu công nghiệp là gì?

Khu công nghiệp là những khu vực đặt những cơ sở sản xuất, xí nghiệp sản xuất phục vụ việc sản xuất hàng hoá, dịch vụ với quy mô lớn .
Theo khoản 16 Điều 3 Luật Đầu tư 2020, khu công nghiệp là khu vực có ranh giới địa lý xác lập, chuyên sản xuất hàng công nghiệp và đáp ứng dịch vụ cho sản xuất công nghiệp .

Hiện nay, khu công nghiệp được thành lập trên tất cả 63 tỉnh, thành phố. Một số đặc điểm nổi bật của khu công nghiệp như sau:

– Khu công nghiệp không được phép có dân cư sinh sống ;
– Mỗi khu công nghiệp đều có Ban quản trị khu công nghiệp
+ Ban quản trị khu công nghiệp có tư cách pháp nhân ;
+ Có thông tin tài khoản và con dấu mang hình quốc huy ;
+ Kinh phí quản trị hành chính nhà nước, kinh phí đầu tư hoạt động giải trí sự nghiệp và vốn góp vốn đầu tư tăng trưởng do ngân sách nhà nước cấp cho Ban quản trị theo kế hoạch hàng năm và nguồn kinh phí đầu tư khác theo lao lý của cơ quan nhà nước có thẩm quyền ;
– Khu công nghiệp chuyên sản xuất hàng công nghiệp và thực thi những dịch vụ cho sản xuất công nghiệp. Ví dụ : Logistics, sản xuất hàng tiêu dùng, vật tư thiết kế xây dựng …
– Khu công nghiệp được hưởng những chủ trương tặng thêm như : Miễn giảm thuế thu nhập doanh nghiệp ; Miễn giảm tiền thuê đất …
– Khu công nghiệp được nhà nước cấp phép góp vốn đầu tư theo đề án của Bộ Kế hoạch và Đầu tư trình .
Khoản 1 Điều 2 Nghị định 82/2018 / NĐ-CP có lao lý về những mô hình khu công nghiệp như sau :

Loại hình

Đặc điểm

Khu chế xuất

Là khu công nghiệp chuyên sản xuất hàng xuất khẩu, thực thi dịch vụ cho sản xuất hàng xuất khẩu và hoạt động giải trí xuất khẩu, được xây dựng theo điều kiện kèm theo, trình tự và thủ tục vận dụng so với khu công nghiệp pháp luật tại Nghị định này .

Khu công nghiệp hỗ trợ

– Là khu công nghiệp chuyên sản xuất những loại sản phẩm công nghiệp tương hỗ, thực thi dịch vụ cho sản xuất những mẫu sản phẩm công nghiệp tương hỗ .
– Tỷ lệ diện tích quy hoạnh đất cho những dự án Bất Động Sản góp vốn đầu tư vào ngành nghề công nghiệp tương hỗ thuê, thuê lại tối thiểu đạt 60 % diện tích quy hoạnh đất công nghiệp hoàn toàn có thể cho thuê của khu công nghiệp ;

Khu công nghiệp sinh thái

– Là khu công nghiệp, trong đó có những doanh nghiệp trong khu công nghiệp tham gia vào hoạt động giải trí sản xuất sạch hơn và sử dụng hiệu suất cao tài nguyên, có sự link, hợp tác trong sản xuất để thực thi hoạt động giải trí cộng sinh công nghiệp nhằm mục đích nâng cao hiệu suất cao kinh tế tài chính, thiên nhiên và môi trường, xã hội của những doanh nghiệp .

khu cong nghiep la giKhu công nghiêp và khu chế xuất (Ảnh minh hoạ)
 

Phân biệt khu công nghiệp và khu chế xuất

Theo quy định của Luật Đầu tư 2020 và Nghị định 82/2018/NĐ-CP, khu chế xuất là một loại hình khu công nghiệp, nhưng khu chế xuất lại có những đặc điểm riêng biệt. Dưới đây là những nội dung để phân biệt rõ khu công nghiệp và khu chế xuất.

Tiêu chí

Khu công nghiệp

Khu chế xuất

Khái niệm Khu công nghiệp là khu vực có ranh giới địa lý xác lập, chuyên sản xuất hàng công nghiệp và đáp ứng dịch vụ cho sản xuất công nghiệp . Khu chế xuất là khu công nghiệp chuyên sản xuất hàng xuất khẩu, đáp ứng dịch vụ cho sản xuất hàng xuất khẩu và hoạt động giải trí xuất khẩu
Mục đích xây dựng Thu hút góp vốn đầu tư so với toàn bộ những doanh nghiệp trong và ngoài nước Chủ yếu là lôi cuốn góp vốn đầu tư so với doanh nghiệp quốc tế
Ranh giới địa lý Có ranh giới địa lý xác lập nhưng không rõ ràng, thường xác lập bằng mạng lưới hệ thống hàng rào kiến thiết xây dựng . Khu chế xuất được ngăn cách với khu vực bên ngoài theo những pháp luật vận dụng so với khu phi thuế quan lao lý tại pháp lý về thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu
Thành phần doanh nghiệp Gồm toàn bộ doanh nghiệp trong và ngoài nước . – Gồm những doanh nghiệp nằm trong khu công nghiệp, gọi là doanh nghiệp chế xuất :
– Doanh nghiệp chế xuất được Miễn thuế xuất nhập khẩu khi nhập khẩu hàng hóa tạo gia tài cố định và thắt chặt, nhập khẩu nguyên vật liệu sản xuất, hoặc khi xuất khẩu thành phẩm ra quốc tế, miễn thuế Giá trị ngày càng tăng .
Ngành nghề sản xuất

Hầu hết các ngành, nghề với các loại hàng hoá, dịch vụ đa dạng, chủ yếu là: Vật liệu xây dựng, máy móc, thiết bị tiêu dùng, dịch vụ logistic…

Các ngành nghề, hàng hoá để xuất khẩu như : gạo, dệt may, giày da …

Như vậy, khu công nghiệp là một mô hình khu công nghiệp với mục tiêu tặng thêm lôi cuốn góp vốn đầu tư. Doanh nghiệp muốn được xây dựng và có trụ sở tại khu công nghiệp, khu công nghiệp đều phải phân phối những điều kiện kèm theo ngặt nghèo, LuatVietnam sẽ đề cập yếu tố này ở một bài viết khác .

Nếu có thắc mắc liên quan đến đặc điểm của khu công nghiệp, khu chế xuất, độc giả vui lòng liên hệ tổng đài 1900.6192 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Source: https://wada.vn
Category: Khác

SHARE
+ Background: IT Engineer
+ Past: Pro. Internet Marketer | Brand Incident Risk Manager | Founder
+ Present: Invester & Trader