Những kiến thức cơ bản bạn cần biết để làm việc trong ngành khách sạn tại Nhật Bản (Phần 2) – tsunagu Local

Tất nhiên, bạn cũng không nên thuận tiện từ bỏ tham vọng của mình, nhưng việc trang bị thêm những kiến thức và kỹ năng có ích sẽ giúp bạn sớm tìm được một việc làm tương thích với bản thân ! Để giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành này, bài viết dưới đây sẽ san sẻ mọi điều bạn cần biết khi thao tác trong khách sạn ở Nhật Bản – cả ưu điểm và điểm yếu kém ! Hãy cùng đọc để biết xem đâu là những thứ bạn cần trang bị khi muốn thiết kế xây dựng sự nghiệp trong ngành khách sạn tại Nhật Bản nhé .

Những kỹ năng cần thiết để làm việc trong một khách sạn Nhật Bản?

Trước khi mày mò những ưu và điểm yếu kém của việc công tác làm việc trong khách sạn Nhật Bản, hãy cùng chúng tôi luận bàn về những kỹ năng và kiến thức bạn cần để hoàn toàn có thể tham gia vào ngành này nhé .

Các kỹ năng tiếng Nhật và các kỹ năng ngoại ngữ khác

Dù làm trong ngành khách sạn hay bất kỳ ngành nào khác, trình độ tiếng Nhật vẫn là kỹ năng và kiến thức quan trọng nhất bạn cần có. Nếu không có trình độ ngôn từ cơ bản, việc sinh sống và thao tác tại Nhật Bản sẽ khó khăn vất vả hơn rất nhiều. Tại những khách sạn, bạn sẽ liên tục tiếp xúc với khách và mặc dầu không cần phải thông thuộc kính ngữ ( keigo ) trong tiếng Nhật, nhưng tối thiểu bạn phải nắm được những từ và cụm từ lịch sự cơ bản. Tuy nhiên, nếu bạn muốn thao tác trong những khách sạn, ryokan nổi tiếng và hạng sang, trình độ thông thuộc cơ bản rõ ràng là không đủ .

Tất nhiên, nếu bạn ứng tuyển làm nhân viên quản lý thiết bị hoặc nhân viên vệ sinh – những vị trí không cần tiếp xúc nhiều với khách hàng, thì họ sẽ không đòi hỏi quá nhiều ở trình độ tiếng Nhật của bạn. Tuy nhiên, vì đang sống ở Nhật Bản nên bạn vẫn cần biết càng nhiều tiếng Nhật càng tốt. Nếu không, bạn sẽ đi làm cả ngày mà không thể nói chuyện với ai. Còn nếu đang nhắm đến một vị trí ở quầy lễ tân khách sạn hay những vị trí tương tự, bạn sẽ cần phải có năng lực tiếng Nhật nhất định. Đó là lý do vì sao bạn nên bắt đầu luyện tập ngay bây giờ!

Ngoài ra, khách lưu trú tại những khách sạn Nhật Bản là người từ khắp nơi trên quốc tế và hoàn toàn có thể không nói được tiếng Nhật. Do đó, bên cạnh tiếng Nhật, nếu bạn hoàn toàn có thể sử dụng thêm một ngoại ngữ khác thì đó sẽ là lợi thế lớn cho bạn khi đi xin việc. Đó là nguyên do tại sao khi nộp đơn xin việc tại khách sạn ở Nhật Bản, bạn nên kiểm tra trước xem khách sạn đó có nhiều khách du lịch quốc tế hay không. Nếu có thì lợi thế về ngoại ngữ ngoài tiếng Nhật ra sẽ được chú trọng .

Tư duy đúng đắn cho công việc trong ngành dịch vụ

Khách sạn là một bộ phận TT của ngành dịch vụ Khách sạn – Nhà hàng – Du lịch và hoạt động giải trí về cơ bản giống nhau trên toàn quốc tế. Tuy nhiên, ở Nhật Bản, mọi việc hoàn toàn có thể phức tạp hơn một chút ít khi phát sinh lỗi từ phía khách sạn hoặc khi bạn phải đối phó với những vị khách có nhu yếu không bình thường .
Các khách sạn ở Nhật Bản luôn tự hào về “ omotenashi ” – nét văn hóa truyền thống hiếu khách độc lạ của Nhật Bản. Về cơ bản, omotenashi pháp luật rằng người mua là thượng đế và nên sẽ phải được ship hàng với sự tận tâm tối đa. Dù người mua thoải mái và dễ chịu hay không dễ chiều, trong mọi trường hợp, nhân viên cấp dưới phải cung ứng nhu yếu của họ một cách kịp thời với nụ cười thường trực trên môi. Đó là nguyên do tại sao bạn cần phải sẵn sàng chuẩn bị trước về tâm thế nếu muốn làm trong ngành dịch vụ này. Mục đích duy nhất của bạn là làm cho khách hài lòng. Nếu không xác lập rõ được điều này, bạn sẽ khó mà thành công xuất sắc .

Ưu điểm của ngành khách sạn ở Nhật Bản là gì?

Giúp bạn cải thiện khả năng ngoại ngữ

Một khách sạn ở Nhật Bản đương nhiên sẽ có rất nhiều nhân viên cấp dưới người Nhật và cũng hoàn toàn có thể thuê những người lao động quốc tế. Cả hai đối tượng người tiêu dùng này đều hoàn toàn có thể giúp bạn tăng trưởng năng lực ngoại ngữ của mình .
Vì nhân viên cấp dưới sẽ tiếp xúc đa phần bằng tiếng Nhật, bạn sẽ có nhiều thời cơ để thực hành thực tế ngôn từ này. Ban đầu bạn hoàn toàn có thể chưa giỏi, tuy nhiên theo thời hạn chắc như đinh năng lực tiếng Nhật của bạn sẽ được cải tổ trải qua việc trò chuyện, tương tác với người bản ngữ trong quy trình thao tác. Ngoài ra, khi tiếp xúc với người mua bạn cũng cần phải sử dụng kính ngữ, khiêm nhường ngữ. Việc sử dụng liên tục cũng sẽ giúp bạn tiếp xúc trôi chảy hơn với lối nói nhã nhặn này của người Nhật. Bản thân tôi cũng cảm thấy như vậy sau khi thao tác tại Nhật Bản trong một ryokan ở Shizuoka .
Nếu bạn biết một vài ngoại ngữ khác bên cạnh tiếng Nhật và thao tác trong một khách sạn với nhiều khách quốc tế, bạn sẽ có nhiều thời cơ giao lưu với những người từ khắp nơi trên quốc tế. Và đây cũng là thời cơ tuyệt vời để bạn rèn luyện những ngôn từ khác .

Thấm nhuần văn hóa hiếu khách “Omotenashi” của Nhật Bản

văn hóa hiếu khách “Omotenashi” của Nhật Bảnshutterstock
Ở Nhật Bản có một nền văn hóa truyền thống dịch vụ độc lạ được gọi là “ omotenashi ”. Omotenashi không chỉ đơn thuần là nhã nhặn và tử tế mà còn bao hàm cả sự tận tâm, tận lực để làm cho khách cảm thấy được nghênh đón, tự do và thư thái. Tất nhiên, nơi tốt nhất để thưởng thức điều này là tại một khách sạn ở Nhật Bản. Vì không có vương quốc nào khác có nền văn hóa truyền thống giống như omotenashi, nên việc tận mắt tận mắt chứng kiến văn hoá độc lạ này của Nhật Bản sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn rất nhiều nếu muốn thao tác trong ngành khách sạn tại quốc gia mặt trời mọc. Bằng cách tương tác với tổng thể người mua bằng nụ cười và thái độ tích cực, bạn sẽ hiểu omotenashi thực sự có nghĩa là gì .

Tích lũy những kinh nghiệm được đánh giá cao trên toàn thế giới

Ngày nay việc người quốc tế thao tác tại những khách sạn Nhật Bản không còn là chuyện hiếm gặp. Trên trong thực tiễn, việc xin thị thực thao tác trong ngành khách sạn Nhật Bản thậm chí còn không quá khó nếu bạn cung ứng được 1 số ít nhu yếu cơ bản. Sau khi bạn được tuyển dụng, thường thì sẽ có một lộ trình thăng quan tiến chức nghề nghiệp rõ ràng để tiếp thu kiến thức và kỹ năng và kinh nghiệm tay nghề trong ngành. Cùng với việc cải tổ kỹ năng và kiến thức ngoại ngữ bằng cách tiếp xúc với đồng nghiệp, bạn cũng sẽ được trang bị những kỹ năng và kiến thức về nhiều góc nhìn khác nhau của văn hóa truyền thống Nhật Bản. Và bằng cách tương tác với khách một cách tự nhiên, bạn sẽ tăng trưởng tư duy của người Nhật so với việc làm khách sạn, vốn được nhìn nhận cao trên toàn quốc tế. Nếu sau này bạn quyết định hành động tìm kiếm việc làm khách sạn ở bất kể vương quốc nào khác, kinh nghiệm tay nghề thao tác trong khách sạn Nhật Bản và toàn bộ những quyền lợi được liệt kê ở trên sẽ là một điểm sáng trong CV của bạn .

Tiết kiệm tiền và trải nghiệm một khía cạnh mới của Nhật Bản

Mặc dù hầu hết những thông tin tuyển dụng tại khách sạn sẽ đến từ những thành phố lớn như Tokyo hoặc Osaka, nhưng bạn vẫn hoàn toàn có thể tìm thấy rất nhiều việc làm tại những ryokan ở thị xã nhỏ hoặc những khu du lịch cấp tỉnh. Cái hay của những cơ sở này là họ thường phân phối dịch vụ lưu trú và siêu thị nhà hàng không lấy phí hoặc chiết khấu cao cho nhân viên cấp dưới, điều này hoàn toàn có thể giúp bạn tiết kiệm chi phí nhiều tiền hơn so với thao tác trong một khách sạn ở thành phố lớn. Mặc dù những thị xã nhỏ sẽ không có nhiều hoạt động giải trí vui chơi như những thành phố lớn, nhưng ngược lại bạn sẽ có thời cơ mày mò đời sống thanh thản ở vùng quê – những điều ít được biết đến ở Nhật Bản .

Nhược điểm của ngành khách sạn tại Nhật Bản là gì?

Công việc đòi hỏi cao về thể lực

ngành khách sạn - nhà hàng tại Nhật Bản

Nhiều khách sạn phục vụ 24/24. Công việc lễ tân có thể sẽ đặc biệt vất vả, vì hầu hết khách sạn sẽ chia 2 hoặc 3 ca làm việc một ngày. Tùy thuộc vào lịch làm việc, bạn có thể phải dậy sớm hoặc làm việc đến tối muộn.

Lưu ý : Công việc nhà hàng quán ăn bán thời hạn thường không chia ca. Tuy nhiên, nếu bạn làm việc làm chuẩn bị sẵn sàng bữa sáng, bạn hoàn toàn có thể sẽ cần xuất hiện vào khoảng chừng 6 giờ sáng, thao tác tới 11 giờ trưa, sau đó quay lại lúc 3 giờ chiều để liên tục làm đến 9 giờ 30 phút tối. Nó rất khác so với việc làm trong những ngành khác và thậm chí còn còn khó khăn vất vả hơn nếu nhà hàng quán ăn tổ chức triển khai tiệc hay dạ hội hoàn toàn có thể lê dài đến hơn 10 giờ tối. Đối với những người phải quét dọn sau những sự kiện như vậy, việc hoàn thành xong việc làm muộn nhất là 11 giờ đêm không có gì lạ. Trong hầu hết những trường hợp, thời hạn nghỉ giữa những khung giờ thao tác sẽ không được trả lương .
Có thể bạn đang nghĩ : “ Nếu có thời hạn nghĩ giữa giờ thì sẽ ổn thôi ”. Nhưng từ kinh nghiệm tay nghề của cá thể tôi, thời hạn nghỉ này sẽ khó hoàn toàn có thể giúp bạn cảm thấy thư giãn giải trí được, và bạn sẽ luông có cảm xúc là mình đã thao tác liên tục từ 6 giờ sáng đến 9 giờ đêm. Ví dụ, khi thao tác tại một khu trượt tuyết, bạn hoàn toàn có thể phải thức dậy sớm, cho khách thuê đồ vào ban ngày, và ngay sau đó phải làm ca đêm. Ngành dịch vụ nhà hàng quán ăn – khách sạn chắc như đinh sẽ gây những tổn hại nhất định cho khung hình bạn. Do đó, bạn cần có một thể trạng tốt nếu muốn thao tác tại một khách sạn Nhật Bản .
Lưu ý : Giờ thao tác thực tiễn nhờ vào vào vị trí và nơi thao tác của bạn. Những thông tin trên đây chỉ mang đặc thù tìm hiểu thêm .

Nhiều tình huống căng thẳng

Khi thao tác tại khách sạn, bạn sẽ tiếp xúc với rất nhiều vị khách trong một ngày và điều này thường khiến bạn dễ bị căng thẳng mệt mỏi. Hãy nhớ rằng câu thần chú Giao hàng của người Nhật là “ người mua là thượng đế ”. Vì vậy khi người mua gặp yếu tố dù là không tương quan đến bạn, thì bạn vẫn phải cúi đầu xin lỗi. Thêm vào đó, bạn sẽ phải đối phó với những trường hợp éo le này bằng ngoại ngữ, khiến bạn càng stress hơn. Vì vậy, nếu muốn sống sót tại một khách sạn Nhật Bản, bạn cần biết cách giải tỏa stress trong việc làm .

Làm nhiều việc khác nhau tại các khách sạn nhỏ

Không giống như những khách sạn nổi tiếng, quy mô lớn, việc làm tại những khu nghỉ ngơi và nhà trọ nhỏ ở tỉnh lẻ hoàn toàn có thể không được lao lý rõ ràng. Bạn và những nhân viên cấp dưới còn lại hoàn toàn có thể sẽ phảithay phiên nhau trông coi hàng loạt cơ sở, từ nhận phòng và trả phòng cho đến đưa khách về phòng, Giao hàng bữa ăn, quét dọn và bất kể việc gì khác cần làm. Ngoài việc gây hao tổn sức lực lao động thì bạn còn khó có thời cơ được rèn luyện nâng cao trong một việc làm nhất định .
Nếu bạn muốn thăng quan tiến chức trong ngành nhà hàng quán ăn khách sạn Nhật Bản, thứ nhất bạn nên xác lập trách nhiệm đơn cử của mình là gì và khám phá xem khách sạn có kế hoạch thăng quan tiến chức nghề nghiệp tại vị trí đó hay không .

Các thành phố lớn vô cùng đắt đỏ còn các khu vực xa trung tâm thì lại có rất ít hoạt động giải trí

Như đã đề cập ở trên, nhiều khách sạn ở những thành phố đắt đỏ như Tokyo hay Osaka sẽ không có trợ cấp tiền ăn, ở cho nhân viên cấp dưới, và bạn sẽ phải tự mình chi trả những khoản tiền đó. Nếu cộng thêm tổng thể những loại thuế bạn sẽ phải trả, thì bạn sẽ khó mà có được một đời sống xa hoa và thậm chí còn là một khoản tiết kiệm ngân sách và chi phí nhã nhặn. Tất nhiên, thao tác càng lâu thì mức lương của bạn ngày càng tăng, từ từ đời sống và kinh tế tài chính của bạn sẽ được cải tổ. Tuy nhiên, đời sống khởi đầu sẽ rất khó khăn vất vả .
Mặt khác, thao tác trong những khách sạn nhỏ ở tỉnh lẻ sẽ giúp bạn tiết kiệm ngân sách và chi phí tiền chi trả cho những thứ cần dùng đến. Các khu vực bên ngoài những thành phố lớn có ít hoạt động giải trí vui chơi và điều đó cũng giúp bạn tích góp được một khoản tiêu tốn không thiết yếu. Còn nếu bạn muốn đến những khu vực mê hoặc này vào ngày nghỉ, thì ngân sách cho vé tàu và những ngân sách khác sẽ “ ngốn ” hết sạch ngân sách của bạn. Đó là nguyên do tại sao nhiều người thao tác trong những khách sạn, khu nghỉ ngơi hoặc nhà trọ nhỏ thường chọn cách hạn chế những mối quan hệ xã hội và không tiếp tục đi chơi .

Làm việc trong khách sạn Nhật Bản: Vài lời khuyên cuối cùng

PIXTA

Chúng tôi hy vọng rằng bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu hơn về những ưu, nhược điểm của ngành dịch vụ khách sạn ở Nhật Bản. Từ các khu nghỉ dưỡng nổi tiếng thế giới đến các nhà trọ ryokan truyền thống, Nhật Bản có rất nhiều cơ sở lưu trú khác nhau, mỗi loại hình đều có những ưu, nhược điểm riêng. Nếu bạn đang cân nhắc đến kế hoạch làm việc trong một khách sạn Nhật Bản, thì hãy tận dụng những thông tin trong bài viết này để tìm một nơi làm việc phù hợp với tất cả các mục tiêu bạn đã đề ra nhé.

Bài viết liên quan: Những kiến thức cơ bản bạn cần biết để làm việc trong ngành khách sạn tại Nhật Bản (Phần 1)

Nếu bạn đang có nhu yếu chuyển việc tại Nhật Bản, bạn hoàn toàn có thể truy vấn vào trang web tsunagu Local Jobs ! Tại đây có rất nhiều việc làm chính thức dành cho người quốc tế đang sinh sống ở Nhật, và nhiều vị trí tuyển dụng với mức lương mê hoặc. Hãy ĐK thông tin tài khoản trên website để khởi đầu hành trình dài tìm kiếm việc làm mơ ước của bạn nhé !
tin tức trong bài viết được update tại thời gian công bố

Rate this post