Công nhân ở TPHCM, Bình Dương gặp khó vì không được đi xe máy vào Đồng Nai

Đồng Nai – Tình trạng này xảy ra so với khoảng chừng 2 nghìn công nhân tại Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Pouchen Nước Ta ( TP.Biên Hoà ) .

2.000 công nhân gặp khó khăn khi trở lại Đồng Nai làm việc

Ngày 17.11, trao đổi với phóng viên báo chí báo Lao Động, ông Nguyễn Tấn Pháp – quản trị Công đoàn cơ sở Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Pouchen Nước Ta ( TP.Biên Hoà, Đồng Nai ) cho biết : Mặc dù đến nay công nhân lao động đi làm trở lại đã đạt 94 %, tuy nhiên vẫn còn hàng ngàn công nhân ở những địa phương giáp ranh như TP Hồ Chí Minh và Bình Dương vẫn gặp khó khăn vất vả trong việc tới nhà máy sản xuất thao tác .Công đoàn tham gia hỗ trợ công nhân lao động tại Công ty TNHH Pouchen Việt Nam. Ảnh: Hà Anh ChiếnCông đoàn tham gia hỗ trợ công nhân lao động tại Công ty TNHH Pouchen Việt Nam. Ảnh: Hà Anh Chiến 

Theo đó, Công ty này là công ty gia công giày, có số lao động dao động từ 16.000 – 17.000 người. Đến nay vẫn còn khoảng 2.000 công nhân của công ty sinh sống ở TPHCM và tỉnh Bình Dương gặp khó khăn khi trở lại làm việc sau dịch.

Ông Nguyễn Tấn Pháp cho biết, Công ty đã có văn bản gửi cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai về việc được cho phép người lao động từ TP Hồ Chí Minh và Bình Dương qua tỉnh Đồng Nai thao tác bằng xe máy cá thể. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa được đồng ý chấp thuận, mà chỉ cho phép đưa rước công nhân bằng xe xe hơi. Trong khi đó, số lao động trên đều là những lao động thao tác lâu năm tại doanh nghiệp, có kinh nghiệm tay nghề cao .Ông Pháp cũng cho biết, việc đưa rước người lao động so với doanh nghiệp ông là không khả thi .

“Vì chưa có văn bản chính thức nên Công ty vẫn chưa dám cho người lao động đi xe máy cá nhân vào nhà máy ở Đồng Nai làm việc” – ông Pháp cho biết thêm.

Do đó, công ty phải tương hỗ thêm tiền nhà trọ cho công nhân từ TP.Hồ Chí Minh và Bình Dương vào Đồng Nai ở lại và thao tác với mức 1 triệu đồng / người / tháng. Đến nay, đã có khoảng chừng 1.000 công nhân từ TP.Hồ Chí Minh và Bình Dương chấp thuận đồng ý ở trọ lại Đồng Nai để thao tác .Tuy nhiên, còn rất nhiều công nhân khác vì vướng bận mái ấm gia đình, con nhỏ nên không hề ở trọ lại Đồng Nai mà phải gật đầu nghỉ việc ở nhà .

Sẽ kiến nghị UBND tỉnh Đồng Nai

Ngày 17.11, trao đổi với phóng viên báo chí báo Lao Động về yếu tố người lao động đi xe máy cá thể từ Bình Dương và TP.Hồ Chí Minh vào Đồng Nai thao tác, ông Lê Văn Danh – Phó trưởng Ban quản trị những Khu công nghiệp tỉnh Đồng Nai – cho biết : Hiện nay Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Đồng Nai vẫn chưa có văn bản mới chính thức, Ban quản trị đang đề xuất kiến nghị với Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Đồng Nai xem xét yếu tố này .Công nhân khi trở lại làm việc sẽ được xét nghiệm. Ảnh: Hà Anh ChiếnCông nhân khi trở lại làm việc sẽ được xét nghiệm. Ảnh: Hà Anh Chiến Sau hơn 1 tháng Open, gần như là 100 % doanh nghiệp trên địa phận Đồng Nai đã hoạt động giải trí trở lại tham gia hồi sinh sản xuất. Hiện nay những doanh nghiệp đang rất cần lao động để đẩy nhanh hoạt động giải trí sản xuất cung ứng kịp thời những đơn hàng cuối năm. Theo dự báo từ nay đến cuối năm, những doanh nghiệp trên địa phận đang có nhu yếu tuyển dụng hơn 50.000 lao động để cung ứng những đơn hàng, nhanh gọn hồi sinh sản xuất .

Tỉnh Đồng Nai có hơn 1.700 doanh nghiệp trong các khu công nghiệp, với tổng số lao động hơn 600.000 người.

Rate this post