Chấn chỉnh việc đào tạo bác sĩ theo địa chỉ

Từ vụ Chánh Văn phòng Sở Y tế tỉnh Tiền Giang bị khởi tố, bắt giam vì có hành vi nhận hối lộ từ người nhà một bác sĩ (BS) được đào tạo theo địa chỉ nhưng khi học xong thì muốn bồi thường kinh phí đào tạo, cho thấy việc đào tạo theo hình thức này đến lúc cần chấn chỉnh.

Theo chồng, bỏ cam kết

Theo Sở Y tế tỉnh Cà Mau, từ năm năm ngoái đến nay, ngành y tế tỉnh này có khoảng chừng 150 BS nghỉ việc ở bệnh viện công .

Ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Sở Y tế Cà Mau, cho biết trên địa bàn tỉnh thời gian qua có nhiều trường hợp BS thuộc diện đào tạo theo địa chỉ làm việc tại các bệnh viện công xin nghỉ việc. Những trường hợp này sẵn sàng bồi thường chi phí đào tạo để được tự chọn chỗ làm mới. “Do thu nhập của BS ở các bệnh viện công và các cơ sở y tế tư nhân chênh lệch rất lớn. Mỗi tháng một BS dạng hợp đồng chưa vào công chức chỉ nhận khoảng 3 triệu đồng, còn ở cơ sở y tế tư nhân thì được khoảng 20 triệu đồng. Đây là vấn đề nan giải để giữ chân BS của các bệnh viện công” – ông Dũng nêu thực trạng.

Mới đây, tại Bệnh viện Đa khoa TP Cà Mau ( tỉnh Cà Mau ) có 2 BS xin nghỉ việc dù được cơ quan chủ quản thông tin là ” không xử lý cho nghỉ vì được Ủy Ban Nhân Dân tỉnh cử đi học theo diện đào tạo theo địa chỉ sử dụng, có cam kết ship hàng lâu bền hơn sau khi tốt nghiệp ra trường “. Tuy nhiên, 2 BS này tự ý bỏ việc, sẵn sàng chuẩn bị bồi thường ngân sách đào tạo .Tại Bệnh viện Đa khoa Trần Văn Thời cũng có 2 BS tự ý bỏ việc. Ngoài ra, 1 số ít BS ở bệnh viện công trong quy trình đi học nâng cao trình độ ở TP TP HCM đã được những bệnh viện, phòng khám nơi đây mời thao tác với mức lương cao và trang thiết bị văn minh, cũng là nguyên do dẫn đến nhiều BS nghỉ việc trong thời hạn qua .Trong năm 2020, Sở Y tế tỉnh Trà Vinh đã có thông tin xét tuyển viên chức so với đối tượng người tiêu dùng đào tạo theo chính sách cử tuyển, địa chỉ sử dụng và BS chính quy với số lượng 98 chỉ tiêu nhưng đến nay 1 số ít vị trí vẫn chưa tuyển được. Theo BS Nguyễn Hữu Phước, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Trà Vinh, sở tổ chức triển khai thi vòng sơ tuyển cho những trường hợp đã kết thúc chương trình đào tạo nhưng có một vài vị trí vẫn chưa tuyển được nên sở đang xin quan điểm Sở Nội vụ tổ chức triển khai thi tuyển một lần nữa. ” Cũng có trường hợp không về địa phương công tác làm việc theo sự phân công. Đối với BS nữ, khi học xong thì gửi đơn đến Sở Y tế xin nghỉ vì … theo chồng. Những trường hợp này, chúng tôi tiếp đón đơn và gửi Sở Nội vụ để trình Ủy Ban Nhân Dân tỉnh xem xét .Chấn chỉnh việc đào tạo bác sĩ theo địa chỉ - Ảnh 1.Bị can Nguyễn Văn Nguyện nghe cơ quan tìm hiểu đọc lệnh khởi tố, bắt giam. Ảnh : MINH SƠN

Giữ bằng tốt nghiệp để giữ chân

Để khắc phục thực trạng phá vỡ cam kết trong hợp đồng đào tạo, theo ông Nguyễn Văn Dũng, sở sẽ tạo môi trường tự nhiên thao tác cho cán bộ y tế tương thích hơn, phát huy được năng lượng, tiến hành tự chủ tại những bệnh viện có điều kiện kèm theo dữ thế chủ động trong quản lý tài chính, nhân lực .Một chỉ huy Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Tiền Giang cho biết trung bình mỗi năm, Ủy Ban Nhân Dân tỉnh cấp kinh phí đầu tư đào tạo ngành y tế cho khoảng chừng 130 người, gồm hệ chính quy và liên thông. Trong đó, hệ chính quy khoảng chừng 70 người, gồm BS đa khoa, BS chuyên khoa … và khoảng chừng 60 người thuộc hệ liên thông lên BS đa khoa, y học truyền thống … Khi kết thúc chương trình học, những BS phải về tỉnh công tác làm việc 6 năm theo sự phân chia, giám sát của Sở Y tế. Tuy nhiên, việc cử đi học phải lựa chọn đúng đối tượng người tiêu dùng. Từ nhiều năm qua, chưa có trường hợp nào khi đào tạo về không công tác làm việc cho tỉnh. Chỉ duy nhất trường hợp tương quan đến ông Nguyễn Văn Nguyện ( Chánh Văn phòng Sở Y tế tỉnh Tiền Giang ) vừa bị bắt là do ông Nguyện làm sai. Theo vị chỉ huy này, thời hạn tới, tỉnh sẽ thanh tra rà soát tổng thể trường hợp cử tuyển đi học phải đúng người .Ông Từ Quốc Tuấn, Giám đốc Sở Y tế tỉnh An Giang, cho biết tỉnh này đang thiếu nguồn nhân lực trong ngành, nhất là ở tuyến huyện. Do đó, sở đã tham mưu Ủy Ban Nhân Dân tỉnh triển khai chủ trương đào tạo BS theo địa chỉ sử dụng. Theo đó, người được đào tạo phải tự bỏ ngân sách học tập và có cam kết về địa phương Giao hàng tối thiểu 5 năm. Trong khoảng chừng thời hạn này, sở sẽ giữ bằng tốt nghiệp để tránh trường hợp cán bộ y tế tự bỏ việc do thu nhập ở nơi khác mê hoặc hơn. Cũng theo ông Tuấn, do trước kia còn bao cấp kinh phí đầu tư đào tạo nên khoảng chừng 15 % số BS khi ra trường muốn bồi thường để không về địa phương Giao hàng như đã cam kết. Trước tình hình này, Ủy Ban Nhân Dân tỉnh đã thực thi chủ trương đào tạo theo địa chỉ mà người học phải tự bỏ ngân sách .” Mới đây, tại thị xã Tân Châu cũng có một BS xin được bồi thường kinh phí đầu tư đào tạo với số tiền khá lớn nhưng đã có quan điểm của quản trị Ủy Ban Nhân Dân tỉnh và cả hội đồng là không chấp thuận đồng ý, bắt buộc phải triển khai theo pháp luật. Những trường hợp được xét cho bồi thường là trong diện kết hôn theo vợ hoặc chồng hay đi quốc tế theo diện đoàn viên mái ấm gia đình chứ không chấp thuận đồng ý cho bất kể nguyên do nào khác. Tỉnh giao Sở Y tế đứng ra nhận và giữ bằng tốt nghiệp ( đã có cam kết dân sự ngay từ khởi đầu ). Có nhiều trường hợp muốn thao tác ở những TP lớn nên họ chuẩn bị sẵn sàng bỏ ra số tiền lớn bồi thường nhưng phải có quyết định hành động của Ủy Ban Nhân Dân tỉnh trải qua hội đồng xem xét cho từng trường hợp đơn cử ” – ông Tuấn khẳng định chắc chắn .

Cần giải pháp căn cơ để giữ chân bác sĩ

Trước quan điểm cho rằng nên ngừng hình thức đào tạo theo địa chỉ, một chuyên viên cho rằng ngành y là ngành đào tạo liên tục nên những y, BS phải được liên tục update kiến thức và kỹ năng mới. Do đó, cần phải có giải pháp căn nguyên để giữ chân BS. Muốn vậy, những tỉnh phải góp vốn đầu tư kiến thiết xây dựng bệnh viện tân tiến, có kế hoạch đào tạo và có chính sách để lôi cuốn người lao động có trình độ cao về địa phương. Về hình thức đào tạo theo địa chỉ, đào tạo cử tuyển, ông Phạm Văn Tác, Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ tiên tiến và đào tạo ( Bộ Y tế ), cho biết bộ đang kiến thiết xây dựng dự án Bất Động Sản đào tạo liên tục cho cán bộ y tế với những ràng buộc về pháp lý giữa đơn vị chức năng thực thi việc cử cán bộ đi đào tạo và người được đào tạo để bảo vệ giữ chân y, BS.

N.Dung


Source: https://wada.vn
Category: Chuyện 5 châu