Bình Thuận: Phát hiện nhiều ca Covid-19 mới ở TP.Phan Thiết, phong tỏa cứng để xét nghiệm

Theo Sở Y tế Bình Thuận, trong số 42 ca nhiễm Covid-19 mới thì có tới 13 ca phát hiện từ sàng lọc hội đồng, 5 ca là F1 của những ca nhiễm hội đồng. Còn lại là những ca vừa phát hiện trong khu cách ly tập trung chuyên sâu .
Đáng chú ý quan tâm, theo tìm hiểu dịch tễ của Trung tâm y tế Phan Thiết, tổng thể những ca nhiễm mới của TP.Phan Thiết đều hoài nghi xuất phát từ chợ cá trong cảng cá Phan Thiết .
Có những ca có nguồn lây từ chợ cá trong cảng cá Phan Thiết đã lây cho cả mái ấm gia đình như trường hợp L.T.H. ( P.Bình Hưng, TP.Phan Thiết ) đã lây cho 9 người trong 2 mái ấm gia đình ở sát nhau .

Bộ Y tế đã hướng dẫn Sở Y tế TP.Hồ Chí Minh update ca F0 qua xét nghiệm bằng test nhanh từ 20.8

Sau khi Ban chỉ huy Phòng chống Covid-19 của TP.Phan Thiết phong tỏa những con đường vào cảng cá Phan Thiết và trấn áp chặt người ra vào ( phải có giấy tác dụng xét nghiệm âm tính mới được ra khỏi cảng ). Sau hai ngày trấn áp bằng giải pháp này thì lại phát hiện những ca nhiễm mới qua xét nghiệm sàng lọc hội đồng trong khu vực cảng cá .
Đặc biệt, Trung tâm Y tế Phan Thiết phát hiện nhiều ca nhiễm tại P.Phú Tài có đến tham gia một đám tang tại KP. 4 của phường này trong những ngày từ 18 – 20.9 .

Bình Thuận: Phát hiện nhiều ca Covid-19 mới ở TP.Phan Thiết, phong tỏa cứng để xét nghiệm - ảnh 1
Tất cả người dân và phương tiện đi lại ra vào cảng cá Phan Thiết đều được trấn áp từ khi phát hiện ca nhiễm tiên phong có nguồn lây lan từ đây
QUẾ HÀ

Có quay lại thực hiện Chỉ thị 16 toàn TP.Phan Thiết hay không ?

Trả lời Thanh Niên về những giải pháp ngăn ngừa sự lây lan lúc bấy giờ, quản trị Ủy Ban Nhân Dân TP.Phan Thiết Phan Nguyễn Hoàng Tân cho biết, giải pháp của thành phố lúc bấy giờ là “ phong tỏa cứng ” kịp thời những khu vực có ca nhiễm mới .

Đặc biệt là làm “xanh” chợ cảng cá Phan Thiết và các khu dân cư P.Phú Tài đã được phong tỏa hẹp, nơi ở của các ca nhiễm mới.

\ n
“ Hai ngày qua chúng tôi triển khai phong tỏa và xét nghiệm sàng lọc toàn bộ những khu vực tại cảng cá Phan Thiết và 1 số ít khu vực của P. Đức Thắng, P.Đức Nghĩa. Hôm nay liên tục xét nghiệm hàng loạt P.Phú Tài để tách F0 ra khỏi hội đồng ”, ông Tân cho biết .
Theo quản trị Ủy Ban Nhân Dân TP.Phan Thiết, hoài nghi chuỗi ca lây nhiễm mới này xuất phát từ chợ cá đầu mối trong cảng cá Phan Thiết, trong hai ngày 28 – 29.9, TP liên tục lấy mẫu xét nghiệm những khu vực bán cá của tổng thể những chợ như chợ lớn Phan Thiết, chợ Phú Thủy, Phú Trinh, chợ P. …
Về việc hoàn toàn có thể quay lại triển khai Chỉ thị 16 so với TP.Phan Thiết hay không, quản trị Phan Nguyễn Hoàng Tân cho biết còn tùy thuộc vào tình hình diễn biến của dịch bệnh mới quyết định hành động .

Bình Thuận: Phát hiện nhiều ca Covid-19 mới ở TP.Phan Thiết, phong tỏa cứng để xét nghiệm - ảnh 2
Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.Phan Thiết chủ trương xét nghiệm toàn bộ những chợ cá trong địa phận thành phố để tách F0 ra khỏi hội đồng
QUẾ HÀ

Trước đó, ngày 27.9, TP.Phan Thiết có 22 ca nhiễm mới, trong đó có 16 ca qua sàng lọc cộng đồng; huyện Hàm Thuận Nam có 5 ca qua sàng lọc cộng đồng ở khu vực xã Hàm Mỹ (giáp ranh TP.Phan Thiết) đều có liên quan các ca nhiễm trong chợ cảng cá Phan Thiết.

Theo Sở Y tế Bình Thuận, lũy kế đến ngày 28.9, toàn tỉnh ghi nhận 3.166 ca mắc Covid-19, trong đó TX.La Gi có 1.926 ca, TP.Phan Thiết 723 ca .
Cho đến nay toàn tỉnh Bình Thuận chỉ có 296 ca mắc Covid-19 đang điều trị, còn lại đã chữa khỏi và xuất viện. Điểm nóng dịch Covid-19 là TX. La Gi đến nay cơ bản đã được khống chế ; nhưng toàn tỉnh Bình Thuận cũng ghi nhận 58 ca tử trận, trong đó có 9 ca tử trận ở TP.HCM.

SHARE
+ Background: IT Engineer
+ Past: Pro. Internet Marketer | Brand Incident Risk Manager | Founder
+ Present: Invester & Trader