Siết vốn đầu cơ bất động sản

Siết vốn đầu cơ bất động sản - Ảnh 1.Ngân hàng Nhà nước khuynh hướng sẽ giữ không thay đổi lãi suất vay năm 2022. Trong ảnh : một ngân hàng nhà nước ở TP Hồ Chí Minh với cách thanh toán giao dịch phòng chống COVID-19 – Ảnh : T.T.D.

Để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân gặp khó khăn do tác động của đại dịch COVID-19, theo ông Tú, trong năm 2022 lãi suất sẽ được điều hành theo hướng ổn định.

Lãi suất cho vay giảm 0,82% năm 2021

Cùng với đó, các ngân hàng thương mại bằng nguồn lực của mình sẽ tiết giảm chi phí để tiếp tục hạ lãi suất cho vay, cộng với hỗ trợ từ chương trình phục hồi kinh tế và phát triển kinh tế của Chính phủ sẽ tạo hiệu ứng chung để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đặc biệt những lĩnh vực khó khăn, lĩnh vực cần ưu tiên.

Về lãi suất vay cho vay có giảm thêm để tương hỗ người dân và doanh nghiệp hay không ? Ông Phạm Chí Quang – phó vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ ( NHNN ) – cho rằng năm 2021, lãi suất vay cho vay giảm 0,82 %, liên tục khuynh hướng giảm của năm 2020. Còn lãi suất vay cho vay với 5 nghành nghề dịch vụ ưu tiên gồm doanh nghiệp vừa và nhỏ, nông nghiệp nông thôn … được những ngân hàng nhà nước đang vận dụng chỉ 4,32 % / năm, thấp hơn khá nhiều so với những nước ASEAN + 4 .Còn so với những nước có điều kiện kèm theo tương đương với việt nam như Mông Cổ thì mặt phẳng lãi suất vay cho vay của việt nam thấp hơn. ” Với lạm phát kinh tế được trấn áp dưới 4 %, lãi suất vay cho vay như vậy là khá tương thích ” – ông Quang đánh giá và nhận định .Song, ông Quang cũng nói thêm việc duy trì mặt phẳng lãi suất vay không thay đổi trong năm sau là áp lực đè nén rất lớn so với ngành ngân hàng nhà nước. Vì áp lực đè nén lạm phát kinh tế trên toàn thế giới khi giá loại sản phẩm cơ bản đều tăng mạnh. Trong toàn cảnh độ mở nền kinh tế tài chính việt nam lớn thì lạm phát kinh tế nhập khẩu là khá cao. Ứng phó với áp lực đè nén lạm phát kinh tế, nhiều ngân hàng nhà nước TW trên quốc tế đã thu hẹp thả lỏng tiền tệ và thực thi tăng lãi suất vay .

Để đáp ứng các nhu cầu vốn của nền kinh tế, NHNN dự kiến tăng trưởng tín dụng khoảng 14% trong năm 2022.

Siết vốn, thanh tra lĩnh vực rủi ro

Ông Đào Minh Tú nhắc lại tăng trưởng tín dụng thanh toán 2021 được đặt ra là 12 %. Tuy nhiên nhằm mục đích bảo vệ nhu yếu vốn cho nền kinh tế tài chính, NHNN đã nới tín dụng thanh toán. Về tín dụng thanh toán cho vay so với nghành nghề dịch vụ sàn chứng khoán, bất động sản và những doanh nghiệp phát hành trái phiếu có biểu lộ không lành mạnh, ông Tú chứng minh và khẳng định ngân hàng nhà nước sẽ không tập trung chuyên sâu vốn cho những nghành này và còn trấn áp ngặt nghèo. Thậm chí, NHNN sẽ thanh tra, giám sát những khoản tín dụng thanh toán có tương quan đến nghành rủi ro đáng tiếc, những doanh nghiệp phát hành trái phiếu chưa bảo vệ bảo đảm an toàn .

Ông Tú nhấn mạnh trong bất động sản, tín dụng cho nhà ở xã hội, cho nhu cầu mua bán nhà ở thực tế, cần thiết của người dân thì vốn sẽ được tiếp tục tăng cường. Những lĩnh vực dẫn đến tình trạng đầu cơ, đẩy giá bất động sản gây bong bóng phải được kiểm soát kỹ hơn.

Gói hỗ trợ lãi suất: cần chờ thêm

Trả lời Tuổi Trẻ về gói hỗ trợ lãi suất dự kiến có quy mô và mức cấp bù là bao nhiêu, ông Tú cho hay gói hiện mới chỉ là chủ trương, đề xuất từ các bộ ngành khi xây dựng chương trình phục hồi và phát triển kinh tế của Chính phủ. Chính sách hỗ trợ sẽ có chọn lọc để đảm bảo nguồn lực của ngân sách. Để triển khai gói này, sau khi Chính phủ thống nhất, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội sẽ thẩm tra, trình lên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, thậm chí được đưa ra Quốc hội.

Lãi suất năm 2022 tiếp tục được giữ ổn định, siết chặt cho vay chứng khoán, bất động sản đầu cơ Lãi suất năm 2022 tiếp tục được giữ ổn định, siết chặt cho vay chứng khoán, bất động sản đầu cơ TTO – Theo Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú, năm 2022 lãi suất vay liên tục được giữ không thay đổi, tăng trưởng tín dụng thanh toán toàn nền kinh tế tài chính dự kiến mức 14 % và tập trung chuyên sâu vào nghành ưu tiên, còn siết chặt cho vay sàn chứng khoán, bất động sản …

SHARE
+ Background: IT Engineer
+ Past: Pro. Internet Marketer | Brand Incident Risk Manager | Founder
+ Present: Invester & Trader