Kết quả đấu giá đất Thủ Thiêm có làm tăng giá bất động sản khu Đông?

Cuối tuần qua, giới bất động sản cả nước xôn xao với kết quả đấu giá 4 lô “đất vàng” tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP Thủ Đức, TP HCM).

Theo đó, 4 lô “ đất vàng ” với tổng diện tích quy hoạnh hơn 30.000 mét vuông đã được bán thành công xuất sắc với số tiền kỷ lục, hơn 37.350 tỉ đồng trong khi giá khởi điểm cả 4 khu chỉ 5.300 tỉ đồng, tức cao gấp 7-8 lần giá khởi đầu .Đấu giá ngất ngưỡng đất Thủ Thiêm có sốt theo? - Ảnh 1.Khu đô thị Thủ Thiêm nhìn qua TT Quận 1 .

Gay cấn và lôi cuốn sự chú ý quan tâm giới bất động sản nhất là lô ở đầu cuối có ký hiệu 3-12 và diện tích quy hoạnh hơn 10.000 mét vuông. Giá khởi điểm lô này hơn 2.942 tỉ đồng nhưng Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Bất động sản Ngôi Sao Việt ( thành viên tập đoàn lớn Tân Hoàng Minh có trụ sở ở TP.HN ) đã trả vượt qua đối thủ cạnh tranh là Công ty Capital One Finacial ở lượt thứ 69 và chốt giá trúng thầu ở mức 24.500 tỉ đồng, gấp 8,3 lần giá bắt đầu. Ông Đỗ Anh Dũng, quản trị Tập đoàn Tân Hoàng Minh, bày tỏ ông rất vui khi trúng giá và mong ước sẽ tạo ra sự một khu công trình ý nghĩa tại khu đô thị Thủ Thiêm .Với hiệu quả trúng giá của Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Bất động sản Ngôi Sao Việt, giá trung bình khu này là 2,45 tỉ đồng / mét vuông. Nhiều quan điểm cho rằng đây là mức giá siêu cao, thậm chí còn là cao không bình thường trên thị trường bất động sản Nước Ta .Với mức giá được chốt sau phiên đấu giá, nhiều người dự báo giá bất động sản ở khu vực Thủ Thiêm sẽ tăng vọt trong thời hạn tới. Còn ở thời gian hiện tại, giá nhà đất khu vực này chưa có sự dịch chuyển. Ông Hoàng, một dân cư sống ở căn hộ cao cấp tại khu Sadora ( Khu đô thị Sala, Thủ Thiêm ), cho biết giá căn hộ chung cư cao cấp ở đây vẫn thông thường như trước, thanh toán giao dịch cũng cầm chừng, thậm chí còn có người cần bán gấp phải giảm giá mới có người mua. Giá trung bình khu vực này đang ở chỉ 85-100 triệu đồng / mét vuông cho loại sản phẩm nhà ở tùy khu vực, vị trí tầng …

Hay khu Empire City gần đó giao dịch với mức từ 120-150 triệu đồng/m2. Cao hơn là khu Metropole, The River .. cũng đang được chuyển nhượng ở mức trung bình bình 200-250 triệu đồng/m2. Hay dự án được giới thiệu là bất động sản hàng hiệu đầu tiên tại Việt Nam thuộc khu Ba Son (quận 1) là Grand Marina vẫn có giá 350-400 triệu đồng/m2, không tăng so với thời điểm công bố.

Các biệt thự nghỉ dưỡng hạng sang ở khu Lan Anh gần khu Thủ Thiêm cũng đang được chào giá trung bình từ 260 – 310 triệu đồng / mét vuông tuỳ vị trí …

Môi giới ở khu vực này chia sẻ là họ chỉ kỳ vọng nhà đầu tư sẽ sôi động hơn, giao dịch nhanh hơn chứ chưa nghĩ tới việc tăng giá.

Bà Nguyễn Hương, Tổng Giám đốc Đại Phúc Land, tỏ ra rất bất ngờ với kết quả đấu giá thành công cao như vậy. Tuy nhiên, bà cho rằng nhà đầu tư hẳn là có lý do riêng khi quyết định bỏ giá để sở hữu đất “vàng”. Điều đáng lo ngại theo bà là giá đất ở Thủ Thiêm có thể leo thang và các lô đất đấu giá tiếp theo sẽ gặp áp lực khi bỏ giá cho nhà đầu tư. “Về khía cạnh chung của thị trường, việc trúng giá thầu quá cao như vậy sẽ gây ra sự biến động về mặt bằng giá cả chung tại khu Đông trong thời gian sắp tới”- bà Hương nhìn nhận.

Cũng với quan điểm này, chuyên viên bất động sản Trần Khánh Quang nhận định và đánh giá sau cuộc đấu giá này, mặt phẳng giá bất động sản khu vực Thủ Thiêm và khu TT TP TP HCM chắc như đinh sẽ được đẩy lên một mức cao mới. Điều này lý giải vì sao nhiều dự án Bất Động Sản giá cao ngất ở khu Thủ Thiêm và khu TT TP Hồ Chí Minh khi chủ góp vốn đầu tư vừa tung ra là có người xếp hàng mua thật sạch .Theo ông Quang, việc những doanh nghiệp nỗ lực ” xí ” cho được “ đất vàng ” với giá cao gấp 6-7 lần giá khởi điểm là có nguyên do của họ. Tuy nhiên, với giá đấu cao như trên thì giá thành thương phẩm phải 350 – 400 triệu đồng / mét vuông, quá cao so với giá thị trường khu vực này ở thời gian hiện tại. Nhưng nếu so với căn hộ cao cấp đồ hiệu cao cấp được tung ra gần đây ở khu TT Q. 1 thì cũng tương ứng. Đặc biệt, với giá góp vốn đầu tư hiện tại và sử dụng cho 3-5 năm tới hoàn toàn có thể nói là tương thích .

SHARE
+ Background: IT Engineer
+ Past: Pro. Internet Marketer | Brand Incident Risk Manager | Founder
+ Present: Invester & Trader