Bình Mỹ trong cơn sốt đất nền

Cơn sốt đất nền đã lan đến xã Bình Mỹ ( huyện Củ Chi, Thành Phố Hồ Chí Minh ) khiến vùng nông thôn vốn yên bình trở thành chợ địa ốc sinh động với nhiều khu ruộng, vườn được tách thửa, phân lô .

FB1-giao-dich-nha-dat_zkfd

Hàng loạt điểm thanh toán giao dịch nhà đất trên đường Hà Duy Phiên

Xã Bình Mỹ giáp quận 12, có địa thế nằm dọc theo sông Sài Gòn nên thu hút giới đầu tư địa ốc. Nhiều doanh nghiệp (DN) bất động sản (BĐS) đang tìm đến Bình Mỹ mua đất vườn lập dự án nhà ở.

Không ít đầu nậu cũng kéo đến đây gom đất ruộng, vườn, làm thủ tục tách thửa, phân lô bán nền. Không chỉ những khu đắc địa ở ven đường lớn như Hà Duy Phiên, Võ Văn Bích, tỉnh lộ 8 … mà vào sâu trong khu dân cư ven sông cũng được giới đầu nậu săn mua, góp vốn đầu tư san lấp, chia nền. Trên địa phận xã có đến cả trăm khu đất nền đang được chào bán .
Trên những tuyến đường lớn đều thấy có điểm thanh toán giao dịch mua và bán BĐS. Những Doanh Nghiệp hay đầu nậu có điều kiện kèm theo thì thuê nhà mặt tiền mở sàn thanh toán giao dịch. Còn đối tượng người dùng môi giới nhỏ tụ tập từng nhóm tại những quán nước, quán ăn ven đường, căng bảng trình làng mua và bán nhà đất .
Chỉ riêng ở đường Hà Duy Phiên đã có trên 120 điểm thanh toán giao dịch nhà đất lớn nhỏ. Người đi xe máy qua đây luôn gặp phiền phức vì những nhóm nhân viên cấp dưới tiếp thị liên tục chặn xe, phát tờ rơi chào bán đất nền .
Với số lượng điểm thanh toán giao dịch nhiều, nhân viên cấp dưới tiếp thị, môi giới đông, giá đất rao bán cứ nhảy múa liên tục và luôn có khunh hướng tăng, giá thanh toán giao dịch lần sau cao hơn lần trước .

Giá đất nền Bình Mỹ đang rao bán ở mức trên dưới 10 triệu đồng/m2. Đất nền dự án do các công ty BĐS đầu tư có hạ tầng khá tốt, có giá 10 – 15 triệu đồng/m2.

Đất nền do hộ mái ấm gia đình tự phân lô thì giá cả vô chừng, thấp 5 triệu đồng / mét vuông, còn cao cũng lên đến 15 triệu đồng / mét vuông và thường thiếu hạ tầng, tính pháp lý không bảo vệ nhưng lại được nhiều người mua lựa chọn vì giá thấp, dễ bán, kiếm lời nhanh .
Vượt tầm trấn áp Cơn sốt đất nền đã khiến đời sống của người dân xã Bình Mỹ bị trộn lẫn. Công tác quản trị kiến thiết xây dựng, trật tự đô thị trở nên quá tải và vượt tầm trấn áp so với chính quyền sở tại địa phương .
Theo chỉ huy xã Bình Mỹ, hiện có hơn 80 % điểm môi giới, kinh doanh thương mại nhà đất trên địa phận xã hoạt động giải trí không đúng pháp luật pháp lý. Nhiều chủ sàn thanh toán giao dịch thuê nhà, tạo lập điểm thanh toán giao dịch nhưng không trải qua chính quyền sở tại địa phương .

Việc thiếu kiểm soát sẽ dẫn đến nguy cơ xảy ra tranh chấp, lừa đảo trong mua bán nhà đất. Cán bộ xã tuy thấy sự bất cập nhưng không đủ chức năng và nhân lực để xử lý. Thẩm quyền cấp xã chỉ có thể xử phạt nhân viên môi giới, cò đất phát tờ rơi, đặt điểm quảng cáo không đúng chỗ.

Bà Đỗ Thị Thanh Thúy, quản trị Ủy Ban Nhân Dân xã Bình Mỹ, cho biết : “ Việc quản trị quy hoạch, trật tự đô thị địa phương gặp nhiều khó khăn vất vả vì những pháp luật không còn tương thích. Bình Mỹ đang trong quy trình đô thị hóa nhanh, nhưng vẫn tổ chức triển khai quản trị theo quy mô xã nông thôn. Công cụ để chính quyền sở tại quản trị trật tự đô thị là cấp giấy phép kiến thiết xây dựng và hậu kiểm, giải quyết và xử lý vi phạm, thế nhưng Điều 89 Luật Xây dựng lại lao lý nhà ở riêng không liên quan gì đến nhau ở nông thôn là khu công trình được miễn giấy phép thiết kế xây dựng ” .
Trong cơn lốc đô thị hóa, cơn sốt đất nền khiến Bình Mỹ không còn là vùng quê yên tĩnh. Nếu thiếu sự trấn áp ngặt nghèo và hiệu suất cao thì những mảnh ruộng, vườn cây ăn trái ở Bình Mỹ sẽ bị băm nát để phân lô, bán nền .

Theo SGGP

Rate this post